Bộ trưởng Công thương: 'Tới 2024 có giá điện theo cơ chế thị trường'

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điều trần tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nói rất tiếc và bức xúc khi chưa giảm được giá điện, song cho biết hiện chúng ta chưa thực hiện được giá điện cạnh tranh theo cơ chế thị trường.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải trình tại Quốc hội sáng 7.9 /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải trình tại Quốc hội sáng 7.9 - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải trình tại Quốc hội sáng 7.9
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 7.9, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải trình tại Quốc hội về thực trạng, giải pháp phát triển điện lực tới năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2024 có giá điện bán lẻ cạnh tranh

Là người đặt câu hỏi đầu tiên với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu vấn đề, chủ trương của Đảng là vận hành ngành điện theo kinh tế thị trường, kể cả giá điện đầu vào và giá bán nhưng thực tế hiện nay giá điện chưa bám sát kinh tế thị trường. "Điều này có làm giảm động lực phát triển của điện năng?", ông Hiển nêu.
Đại biểu Hoàng Quang Hàm cũng băn khoăn về vấn đề giá điện khi từ năm 2011 tới nay đã có 9 lần điều chỉnh giá bán lẻ điện song chỉ tăng chứ chưa bao giờ giảm và đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương giải trình ý kiến cho rằng, Bộ Công thương chưa nỗ lực hết mình để giảm giá thành bán lẻ điện năng, giá điện chưa hợp lý.
Bộ trưởng Công thương: 'Tới 2024 có giá điện theo cơ chế thị trường' - ảnh 1

Phiên giải trình do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức có sự tham gia chủ trì của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc hội

Ảnh Gia Hân

Trả lời câu hỏi về giá điện, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, chúng ta đang hướng tới mục tiêu xây dựng thị trường điện cạnh tranh.
Theo ông Tuấn Anh, theo đề án Thủ tướng phê duyệt vào năm 2011 thì thị trường điện cạnh tranh được xây dựng theo lộ trình có 3 cấp độ: thứ nhất là thị trường phát điện cạnh tranh, chúng ta bắt đầu thực hiện năm 2011; thứ 2 là thị trường bán buôn điện canh tranh, triển khai từ 2018 và thứ 3 là bán lẻ cạnh tranh dự kiến tới năm 2024 mới bắt đầu thực hiện sau khi có tổng kết thí điểm từ năm 2021 - 2024 để đảm bảo ổn định và tính khả thi hiệu quả của mô hình này.
“Đến lúc đó thật sự có giá điện theo cơ chế thị trường”, ông Tuấn Anh nói, và cho biết, có nghĩa là người sử dụng điện cho dù là sản xuất hay tiêu dùng sinh hoạt đều trực tiếp ký hợp đồng với phân phối bán điện giá rẻ.
Bộ trưởng Công thương: 'Tới 2024 có giá điện theo cơ chế thị trường' - ảnh 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với các đại biểu bên lề phiên giải trình tại Quốc hội

Ảnh Ngọc Thắng

“Cơ chế điện này có tăng có giảm theo đúng kinh tế thị trường. Nhà nước chỉ quản lý các phí của hệ thống truyền tải và phân phối”, ông Tuấn Anh phân tích và cho rằng, theo đó, đến năm 2024 thực tế mới là thị trường hoàn chỉnh và giá điện vận hành theo đúng cơ chế thị trường còn hiện nay chưa làm được điều đó.
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, trong thời gian vừa qua, mặc dù mong muốn xây dựng giá điện theo cơ chế thị trường nhưng theo luật Giá thì vai trò của Nhà nước phải điều tiết giá, trong đó có cả những vấn đề hỗ trợ cho các đối tượng xã hội, người nghèo...

Nhiều chuyên gia đề xuất giá điện 3 bậc

"Chúng tôi cũng thấy tiếc và bức xúc khi chưa giảm được giá điện"

Về vấn đề giá điện chỉ tăng chứ không giảm mà đại biểu Hàm nêu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thực tế, thời gian qua khi thực hiện thị trường điện cạnh tranh chưa có cơ hội để cân đối và đảm bảo giá thành của giá điện sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các doanh nghiệp đầu tư. Trên thực tế, người tiêu dùng và người sử dụng điện chưa có cơ hội được hưởng cơ chế điện giá giảm...
“Chúng tôi cũng thấy tiếc và bức xúc khi chưa giảm được giá điện nhưng tới đây hình thành thị trường cạnh tranh thì công khai, đảm bảo giá điện có lên, có xuống và phù hợp với vận hành của thị trường”, ông Tuấn Anh nêu.
Ông Tuấn Anh cũng cho hay, Bộ Công thương đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng biểu giá bán lẻ điện. Tuy nhiên, làm sao để cơ cấu giá điện bảo đảm giải quyết ổn thoả, mang lại lợi ích và hiệu quả cao thì rất cần một giải pháp tổng thể. Do đó, trong thời gian vừa qua, Bộ Công thương cũng đang xin ý kiến của dư luận về giá điện bán lẻ bậc thang, cũng như giá bán lẻ điện một giá.
"Sau khi nghiên cứu và đánh giá, tiếp thu các ý kiến đóng góp, chúng tôi biết rằng vẫn còn nhiều tồn tại. Nếu áp dụng cơ chế điện một giá thì chúng ta cũng không bảo đảm được các mục tiêu trong câu chuyện vừa giải quyết hỗ trợ cho người dân, vừa bảo đảm yêu cầu sản xuất nhưng đồng thời lại bảo đảm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện. Do vậy, chúng tôi đã chủ động tiếp thu, xin rút lại phương án cơ chế điện một giá, tiếp tục nghiên cứu và hoàn chỉnh", ông Tuấn Anh cho hay.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị sửa đổi cách tính tiền điện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Chi

Nguyễn Chi

Tại sao phải đợi lâu thế? Nên làm ngay và luôn cho dân được nhờ. Chớ anh điện độc quyền lâu quá rồi.
Thai

Thai

Tới 2024 mới vận hành theo kinh tế thị trường thì lâu quá...
Nguyễn Chi

Nguyễn Chi

Nên có chính sách sách cạnh tranh ngay và luôn cho dân được nhờ. Chớ anh điện lực độc quyền lâu quá rồi...
Trần Việt

Trần Việt

Đây là một điều người dân mong muốn từ lâu là phải có giá điện cạnh tranh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU