Bộ trưởng Bộ Công an phủ nhận đã xác minh được 14 nạn nhân người Nghệ An

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời câu hỏi về việc đã xác minh được 14 trường hợp tử vong trong container đông lạnh tại Anh là người Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Hiện vẫn chưa có kết quả chính thức của bất cứ trường hợp nào.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội /// Ảnh Kim Ngân Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội - Ảnh Kim Ngân
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội
Ảnh Kim Ngân
Trước những thông tin rất khác nhau về vụ việc 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh, trong đó nghi ngờ có nhiều người Việt Nam, đặc biệt là thông tin đã xác minh được 14 nạn nhân là người Nghệ An, chiều 29.10, PV đã có trao đổi nhanh với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, công an Việt Nam và phía Anh đang phối hợp tốt để giải quyết vụ việc. Chiều qua, Bộ Công an có làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để 2 Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc.
Hiện Bộ Công an cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, đợi bên Anh trả lời sẽ lập tức cử người sang Anh để phối hợp điều tra.
Về 4 hồ sơ phía Anh gửi Việt Nam từ 28.10, Bộ trưởng Công an cho biết “vẫn đang xác minh”, chưa có kết luận về trường hợp nào. Cho đến trưa 29.10 vẫn chỉ có 4 hồ sơ, bên Anh chưa gửi thêm các trường hợp mới.
Liên quan đến thông tin đã xác minh 14 trường hợp là người Nghệ An mà một tờ báo địa phương vừa đăng tải, trả lời Báo Thanh Niên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: “Hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh”, chưa có kết luận chính thức về bất cứ một trường hợp nào.
Bộ trưởng cũng cho biết hiện Bộ Công an cũng đang rất sốt ruột, nhưng phải làm việc theo trình tự một cách rất chính xác. “Người Nghệ An nhiều trường hợp gia đình không liên lạc được với người thân nên hoảng loạn, nhưng việc (những trường hợp không liên lạc được) có đúng nạn nhân của vụ việc không thì chưa xác minh được. Hiện nay các thông tin đưa ra đều phải rất thận trọng, không sẽ gây hoang mang trong dư luận. Tin tức báo chí cũng phải rất chính xác. Tôi với tư cách Bộ trưởng cũng phải rất thận trọng khi phát ngôn”, Bộ trưởng Công an cho biết.
Ông Tô Lâm cũng khẳng định Chính phủ sẽ cử người sang Anh để phối hợp xác minh, nếu chính xác là công dân Việt Nam sẽ hỗ trợ đưa các nạn nhân về nước. Bộ Công an cũng sẽ tạo điều kiện thủ tục thuận lợi nhất cho các gia đình có thiệt hại.
Hiện Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an Nghệ An, Hà Tĩnh triển khai đúng các thủ tục theo quy định, tránh làm nhân dân hoang mang. Riêng việc mở rộng điều tra các đường dây môi giới, đưa người vượt biên trái phép có thể hé lộ sau vụ việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đây vẫn là các hoạt động thường xuyên của lực lượng công an, vì có rất nhiều vụ việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép vẫn đang xảy ra.
“Bên cạnh việc tập trung xử lý vụ việc, tôi cũng mong các gia đình khuyên con em nên đi lao động một cách hợp pháp. Hiện nay, ai có nhu cầu Nhà nước, Chính phủ đều tạo điều kiện cho bà con ra nước ngoài lao động, không việc gì phải trốn chui, trốn lủi, vừa mất tiền vừa rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Công an nhắn nhủ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: Thông tin đã xác nhận 14 nạn nhân là hoàn toàn không chính xác

Trao đổi với phóng viên đầu giờ chiều 29.10, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng khẳng định chưa có bất cứ thông tin nào về việc 14 trường hợp nạn nhân chết trong container ở Anh là lao động người Nghệ An. "Thông tin này hoàn toàn không chính xác. Tới nay, tôi là Bí thư Tỉnh ủy cũng chưa nhận được thông tin này", ông Vinh khẳng định đồng thời cho rằng, trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân. Ông Vinh dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết thêm, trong 4 hồ sơ mà phía Anh chuyển cho Việt Nam, tới nay mới xác định có 2 trường hợp là người Việt Nam, nhưng cũng chưa rõ lao động của Nghệ An hay Hà Tĩnh.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU