Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh Nam bộ phối hợp chống hạn hán, xâm nhập mặn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã gửi văn bản đến nhiều tỉnh, thành khu vực Nam bộ đề nghị tích cực phối hợp chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt cho người dân.
Bộ TN-MT đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh Nam bộ /// Ảnh CTV Bộ TN-MT đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh Nam bộ - Ảnh CTV
Bộ TN-MT đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh Nam bộ
Ảnh CTV
Cụ thể, văn bản do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) ký gửi đến 13 tỉnh Nam bộ là Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Cần Thơ, đề nghị phối hợp chống hạn hán, xâm nhập mặn.
Bộ TN-MT cho biết, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong năm nay xảy ra trên diện rộng, trải dài từ Bắc bộ, miền Trung, Tây nguyên đến đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lượng mưa và dòng chảy ở thượng nguồn suy giảm, khiến xâm nhập mặn xuất hiện từ tháng 12.2019, sớm và sâu hơn so với trung bình nhiều năm, một số nơi tương đương hoặc sâu hơn cùng kỳ năm 2016 (năm xảy ra xâm nhập mặn lịch sử).
Điều này đã được cơ quan khí tượng, thủy văn cảnh báo từ sớm. Theo dự báo, trong thời gian tới, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường.
Về lâu dài, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là sự gia tăng khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn. Do vậy, các địa phương cần chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân. 
Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh Nam bộ phối hợp chống hạn hán, xâm nhập mặn - ảnh 1

Khô hạn diễn ra nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền Tây

Ảnh Đặng Ngọc

Bộ TN-MT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo việc nghiên cứu, sử dụng hiệu quả các tài liệu, kết quả của chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, số liệu quan trắc, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước đã được Bộ TN-MT chuyển giao cho các địa phương để thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt là bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân những vùng đang xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.
Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, đánh giá, đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ TN-MT triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho người dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay.
Trước mắt, Bộ TN-MT đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau, mỗi tỉnh được hỗ trợ 800 triệu đồng thông qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU