Lăng kính bạn đọc:

Bỏ sổ hộ khẩu, lợi cho dân sao phải chờ?

6 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên đồng tình với đề xuất bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1.7.2021 khi luật Cư trú có hiệu lực của Bộ trưởng Công an Tô Lâm.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung phát biểu tại hội trường Quốc hội /// ẢNH: GIA HÂN Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung phát biểu tại hội trường Quốc hội - ẢNH: GIA HÂN
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung phát biểu tại hội trường Quốc hội
ẢNH: GIA HÂN
Nhiều bạn đọc đồng tình với Bộ trưởng Công an Tô Lâm về đề xuất bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1.7.2021 khi luật Cư trú có hiệu lực, đồng thời yêu cầu Bộ Công an và các ban ngành chung tay giải quyết những vướng mắc để tạo thuận lợi cho người dân khi bỏ sổ hộ khẩu.

Sổ hộ khẩu: Bạn có bị ám ảnh không?

Như Thanh Niên đã đưa tin, giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cơ quan soạn thảo (Bộ Công an) đề xuất phương án bỏ sổ hộ khẩu từ 1.7.2021 khi luật Cư trú có hiệu lực là dựa trên đối chiếu về năng lực hoạt động thực tiễn. “Nếu không dứt khoát được thời điểm bỏ sổ hộ khẩu thì sẽ rất phiền phức cho người dân cũng như hoạt động quản lý của các cơ quan”, ông Lâm nêu quan điểm và phân tích: “Trước đây, một số quy định sổ này sổ kia, khi bỏ được rồi, thay đổi phương thức quản lý thì mang lại sự phấn khởi cho người dân. Bây giờ làm được việc này nữa thì người dân rất mong đợi”.
Trong khi đó, nhiều đại biểu Quốc hội lại đồng tình với phương án tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu giấy tới 31.12.2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú.

Cái được lớn là sự thuận tiện cho dân

Người dân từng ngày trông chờ bỏ sổ hộ khẩu

“Nên theo phương án 2 là bỏ luôn sổ hộ khẩu không có lộ trình, khi luật Cư trú có hiệu lực (1.7.2021), thực hiện ngay để khỏi chồng chéo, dây dưa làm lãng phí thời gian, tiền của của nhân dân. Bộ Công an chủ trì thực hiện đã lượng sức làm được thì các đại biểu Quốc hội đừng băn khoăn, những trục trặc (nếu có) là chuyện nhỏ, sẽ khắc phục được, cái lớn lao là thuận tiện cho mọi người dân”, bạn đọc (BĐ) Đường Văn Lương bày tỏ ý kiến.
Cùng quan điểm, BĐ huynhthanhvung cũng cho rằng: “Năm 2021 hay 2022 bỏ sổ hộ khẩu có khác gì nhau? Thực sự bỏ sổ hộ khẩu mới không làm phiền hà người dân, hơn nữa chúng ta cứ nói hướng tới kinh tế 4.0 thì bỏ sổ hộ khẩu là vừa”. BĐ ti***@gmail.com cũng nhất trí: “Đây là giải pháp hay, người dân mong chờ từ lâu. Đề nghị thực hiện theo phương án 2”.

Cùng chung tay giải quyết những vướng mắc

Bên cạnh việc ủng hộ bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1.7.2021, nhiều BĐ yêu cầu phải sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, cơ sở dữ liệu cư trú vào thời điểm 1.7.2021, sớm kết nối với các cơ quan, đơn vị để có thể khai thác cơ sở dữ liệu này phục vụ việc bỏ hộ khẩu. BĐ Thắng chia sẻ: “Đề nghị các ngành liên quan chung tay xử lý những vướng mắc, để khi bỏ sổ hộ khẩu thì mọi việc đều thông suốt”.
Trong khi đó, nhiều BĐ vẫn còn băn khoăn về việc bỏ sổ hộ khẩu. Một BĐ thắc mắc: Các công ty điện lực, cấp nước sẽ quản lý, tính giá bán điện, nước ra sao khi sổ hộ khẩu bị “khai tử?”. BĐ Văn Minh thì đề nghị: “Nếu chưa thống nhất được giữa các cơ quan nhà nước thì nên lùi. Để có được hộ khẩu thành phố đã vất vả lắm rồi, giờ mỗi lần làm gì lại phải xin xác nhận thì khổ lắm”.
Đáp lại, BĐ Diep Tran Trung cho rằng: “Việc kết nối dữ liệu bây giờ quá đơn giản, phải đặt ra thời hạn để các cơ quan phải có trách nhiệm thực hiện, không thể vin vào khó để kéo dài thời gian duy trì sổ hộ khẩu gây phiền hà cho dân và lãng phí trong quản lý”.

Bộ trưởng Bộ Công an trình quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu vào tháng 5.2020

Ủng hộ đề xuất của Bộ Công an. Còn vướng mắc gì các ngành chung tay giải quyết, từ đây đến 1.7.2021 sẽ làm xong mà.
Cẩm Liên
Vấn đề ở đây là phải xác định rõ cách mới ưu việt hơn, an toàn hơn, đỡ rối hơn và quan trọng là người dân bớt khổ vì nó hơn, từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng để khi chuyển sang thì vận hành trơn tru. Xin đừng có tư tưởng cứ thay đi, nếu có sai thì sửa! Đây là ý kiến đã trải qua thực tế của một người đã rất khổ sở vì cái hộ khẩu.
N.Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Nga Bùi Thị

Thu Nga Bùi Thị

ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu của Bộ Công an. Bỏ sổ hộ khẩu dân giảm được sự phiền hà và nhiều vấn đề khác
Thu Nga Bùi Thị

Thu Nga Bùi Thị

ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu của Bộ Công an.
Tuan Nguyen

Tuan Nguyen

Rất đồng tình với cách làm của Bộ Trưởng. Vì đa số các nước trên Thế giới đã khai tử loại hình quản lý này từ lâu.
PAUL LỮ

PAUL LỮ

Bộ Công an trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ quản lý an ninh trật tự thông qua kiểm soát nhân hộ khẩu. Khi họ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu đồng nghĩa với việc họ đã đảm nhận tốt việc này. Việc họ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu là có cơ sở. Các đại biểu quốc hội cần phải xuất phát từ thực tế khách quan và tạo sự đồng thuận nhằm hỗ trợ người dân tránh sự phiền phức!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU