Bộ Nội vụ không đồng tình thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Giờ làm việc của các cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Bộ Nội vụ đề nghị giữ nguyên thời giờ làm việc như hiện nay". 
Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất  của Bộ LĐ-TB-XH về thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính /// Ảnh T.Hằng Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH về thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính - Ảnh T.Hằng
Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH về thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính
Ảnh T.Hằng
Đây là ý kiến của Bộ Nội vụ trước đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH về việc thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30.
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý 1, 2 của Bộ Nội vụ chiều nay, 9.5, trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên về việc tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được công bố mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất thống nhất giờ làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước bắt đầu từ 8 giờ 30 phút, quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào, ông Nguyễn Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ), cho hay: “Quan điểm của Bộ Nội vụ chúng tôi là đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành".
Ông Dũng lý giải "bởi trong Bộ Luật lao động đã quy định rõ quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Giờ làm việc của cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Hơn nữa, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định chế độ làm việc 40 giờ/tuần. Vì vậy nên được thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý".
Theo ông Dũng, Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi năm 2012 trên Cổng thông tin Chính phủ. Trong dự thảo lần này, Bộ LĐ-TB-XH trình 2 phương án. Phương án 1: Thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước dự kiến từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút. Phương án hai, giữ nguyên như hiện hành.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin ngày 28.4, Bộ LĐ-TB-XH đã công bố dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những nội dung mới được dư luận quan tâm là đề xuất phương án thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính từ T.Ư đến địa phương.
Cụ thể, phương án 1, bổ sung vào bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).
Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ T.Ư đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.
Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật Lao động, mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các bộ do Thủ tướng quyết định; đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban tỉnh, thành phố do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định).
Tại dự thảo Tờ trình Chính phủ về dự án bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH lý giải, hiện thời gian áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan T.Ư và địa phương. Trong khi các cơ quan T.Ư bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, còn đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông.
Ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng có sự khác nhau. Điều này chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở T.Ư và địa phương, chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.
Dự thảo bộ luật lao động sửa đổi đang lấy ý kiến trên Cổng thông tin Chính phủ đến hết ngày 28.6, và sẽ được Ban Thường vụ Quốc hội thảo luận vào phiên họp ngày mai, 10.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hưng

Hưng

Bộ Nội vụ không đồng tình thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính (copi). Thế này thì Bộ LĐTBXH thất bại là cái chắc. Bình luận trước tôi cũng không đồng tình với Bộ LĐTBXH mà giờ làm việc nên giữ nguyên như hiện nay. Chủ yếu là các cơ quan hành chính còn các tổ chức khác do họ quyết định.
Kều

Kều

Quy định khung giờ này rất bất hợp lý. Một ví dụ nhỏ: người bệnh phải nhịn ăn để lấy máu xét nghiệm mà bắt bệnh nhân chờ đến 8h30 mới lấy phiếu thì mấy giờ mới có kết quả.
Trần Thị Hạnh

Trần Thị Hạnh

Giữ nguyên hiện nay là hợp lí với đặc trưng khí hậu nước ta. Chứ mùa hè mà làm từ 8h 30 chỉ có trong phòng có máy lạnh thôi. Hs thì học thế nào đây
Ken Tran

Ken Tran

Dự thảo Luật chỉ quy định giao cho cấp nào quy định giờ làm việc cho cơ quan hành chính chứ dự thảo không quy định cụ thể giờ làm việc. Nâng cao hiệu quả trong 8h làm việc do cả ý thức của công chức và do cả giờ bắt đầu làm việc và giờ nghỉ ngơi. Việc sử dụng giờ của Nhà nước vào đầu buổi sáng vào việc cá nhân, việc gia đình thì xảy ra thường xuyên chứ không phải không có. Giờ làm việc theo dự thảo là thông dụng với các nước trên Thế giới và kể cả hầu hết các nước có điều kiện khí hậu tương tự Việt Nam. Các trung tâm hành chính trong nước cũng đang nghỉ trưa 1h để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Vấn đề là có lộ trình chính xác để các đối tượng bị tác động có thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất và tự điều chỉnh giờ giấc cho giờ nghỉ, giờ làm, giờ học cho phù hợp. Chính phủ quy định giờ làm cho cơ quan hành chính ở Trung ương, cấp Tỉnh, cơ quan chuyên môn cấp Tỉnh, Trung tâm hành chính công các cấp, còn UBND cấp Tỉnh quy định cho các cơ quan hành chính trên địa phương cho phù hợp với điều kiện của mình là hợp lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU