Bộ Nội vụ chưa nhận được báo cáo bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Nội vụ cho biết đã yêu cầu tỉnh Thái Bình báo cáo về trường hợp ông Nguyễn Khắc Thận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, song đến nay chưa nhận được báo cáo của địa phương này.
Trụ sở UBND tỉnh Thái Bình /// Ảnh Hà Châu Trụ sở UBND tỉnh Thái Bình - Ảnh Hà Châu
Trụ sở UBND tỉnh Thái Bình
Ảnh Hà Châu
Trao đổi với Thanh Niên ngày 28.8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết chưa nhận được báo cáo của tỉnh Thái Bình về quá trình điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Khắc Thận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.
Trước đó, từ giữa tháng 6, sau khi báo chí thông tin về phản ánh của công dân tỉnh Thái Bình về việc ông Nguyễn Khắc Thận được điều động, bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trong nhưng chưa đủ tiêu chuẩn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sẽ yêu cầu tỉnh Thái Bình báo cáo, bởi nhân sự phó chủ tịch tỉnh là do Bộ Nội vụ thẩm định để Thủ tướng phê chuẩn, sau khi HĐND tỉnh bầu.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, “đến nay Thái Bình vẫn chưa gửi báo cáo này”.
Như Thanh Niên phản ánh, ông Nguyễn Khắc Thận (46 tuổi), từ năm 2010, khi đang là cán bộ trong ngành kiểm sát H.Quỳnh Phụ (Thái Bình), đã được điều chuyển, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Trưởng phòng TN-MT H.Quỳnh Phụ; Phó chủ tịch rồi Chủ tịch UBND H.Quỳnh Phụ, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ; Giám đốc Sở Nội vụ và đến nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, nhưng không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ của Tỉnh ủy Thái Bình.
Cụ thể, Quyết định 341-QĐ/TU ngày 18.4.2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc ban hành tiêu chuẩn một số chức danh lãnh đạo, quy định về trình độ, nêu rõ: phải “đạt tiêu chuẩn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học trở lên, trình độ chính trị tốt nghiệp cao cấp hoặc cử nhân (đối với cán bộ dưới 45 tuổi phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy và cao cấp chính trị hệ tập trung) đã được bồi dưỡng về kiến thức quản lý kinh tế và quản lý nhà nước"…
Trong khi đó, các tài liệu công khai thể hiện: tháng 8.2010, ông Thận từ vị trí Trưởng phòng TN-MT được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy H.Quỳnh Phụ. Chưa đầy 9 tháng sau, ông Thận lần lượt làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy rồi Phó chủ tịch UBND H.Quỳnh Phụ vào tháng 6.2011. Thời điểm này, ông Thận mới 37 tuổi, chỉ có bằng chuyên môn cao đẳng kiểm sát và cử nhân luật hệ chuyên tu.
Từ tháng 6.2014, ông Thận được bầu giữ chức Phó bí thư, Chủ tịch UBND H.Quỳnh Phụ, 1 năm sau được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND H.Quỳnh Phụ, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình.
Theo tiêu chuẩn chức danh Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện ban hành kèm Quyết định 1496-QĐ/TU ngày 22.8.2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc ban hành một số chức danh lãnh đạo (thay thế Quyết định 341-QĐ/TU), ông Thận vẫn thiếu các yêu cầu về trình độ như chưa có bằng đại học hệ chính quy, chưa là chuyên viên chính.
Mặt khác, theo tiêu chuẩn chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành kèm Quyết định 1891-QĐ/TU ngày 10.11.2014, quy định: “Có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học trở lên (đối với cán bộ dưới 45 tuổi phải tốt nghiệp đại học chính quy, nếu tốt nghiệp đại học tại chức phải có bằng thạc sĩ và tương đương trở lên, đúng chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học)”. Tức lúc này, ông Thận phải có bằng thạc sĩ luật nhưng chỉ có bằng thạc sĩ quản ký kinh tế hệ tại chức.
Theo quy định về tiêu chuẩn cán bộ của Tỉnh ủy Thái Bình ở từng thời điểm bổ nhiệm, ông Nguyễn Khắc Thận đều thiếu. Tuy nhiên, đến tháng 3.2016, ông Thận tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nội vụ và tháng 7.2019 được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Sửa lại tiêu chuẩn không phải vì lợi ích cá nhân

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình đã giao Ban Tổ chức Tỉnh uỷ truy lục hồ sơ, rà soát, kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin báo chí nêu. Ngày 26.7, cơ quan này đã có thông cáo cho biết ông Nguyễn Khắc Thận đã được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm (7.2006 - 7.2019).
“Việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với đồng chí Nguyễn Khắc Thận qua từng thời kỳ đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương, đơn vị; được cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo và quyết định khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của T.Ư và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”, thông cáo nêu.
Tuy nhiên, thông cáo này không nói rõ về việc bằng cấp chuyên môn của ông Thận có phù hợp hay không, việc sửa đổi tiêu chí như thế nào. Cụ thể, ông Thận không có bằng đại học hệ chính quy hoặc bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành đào tạo hệ đại học như trong tiêu chuẩn của Tỉnh ủy Thái Bình đối với Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Thông cáo này chỉ nêu ông Nguyễn Khắc Thận có bằng cao đẳng kiểm sát, bằng cử nhân luật hệ chuyên tu và bằng thạc sĩ quản lý kinh tế.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình cũng thừa nhận trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã có quyết định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trong đó, tiêu chuẩn về ngạch công chức đối với chức danh chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, thành phố từ tiêu chuẩn bắt buộc “là chuyên viên chính” được sửa đổi thành "đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính và tương đương".
Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình, việc sửa đổi lại tiêu chuẩn này được cho là đúng thẩm quyền và để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác cán bộ của địa phương trong bối cảnh có nhiều cán bộ ở cấp huyện và các sở, ngành của tỉnh tuy có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng chưa được dự thi nâng ngạch chuyên viên chính do chưa có chỉ tiêu, do đó, không thể điều động, luân chuyển để giới thiệu bầu giữ chức chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND huyện, thành phố.
“Việc điều chỉnh tiêu chuẩn nêu trên là nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích của một cá nhân nào”, thông cáo nêu.
Trong một diễn biến khác, thông tin về tiểu sử ông Nguyễn Khắc Thận từng được công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình đến nay đã bị gỡ bỏ mà không rõ nguyên nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoang son

hoang son

Bộ nội vụ thẩm định ?
Huy

Huy

Việc điều chỉnh tiêu chuẩn nêu trên là nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích của một cá nhân nào”, thông cáo nêu. Ai dám khẳng định???????????????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU