Bộ NN-PTNT sai phạm thế nào trong quản lý rừng tại bán đảo Sơn Trà?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) cũng chỉ ra những sai phạm của Bộ NN-PTNT trong quản lý rừng đặc dụng.
UBND TP.Đà Nẵng đã cắt gảm 1.279,9 ha để đưa diện tích rừng đặc dụng vào các dự án là vi phạm quy định của Chính phủ /// Ảnh: Hoàng Sơn UBND TP.Đà Nẵng đã cắt gảm 1.279,9 ha để đưa diện tích rừng đặc dụng vào các dự án là vi phạm quy định của Chính phủ - Ảnh: Hoàng Sơn
UBND TP.Đà Nẵng đã cắt gảm 1.279,9 ha để đưa diện tích rừng đặc dụng vào các dự án là vi phạm quy định của Chính phủ
Ảnh: Hoàng Sơn

Bán đảo Sơn Trà có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh

Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố có đề cập đến trách nhiệm của Bộ NN-PTNT về quản lý diện tích rừng tại vùng bán đảo này.

Bán đảo Sơn Trà thuộc P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà có diện tích tự nhiên khoảng 4.439 ha, độ cao trung 350 m, đỉnh cao nhất gần 700 m so với mực nước biển. Bán đảo Sơn Trà là khu vực tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển và đô thị, có các yếu tố về bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường với hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Trong đó có những loài quý hiểm thuộc Sách Đỏ như voọc chá vá chân nâu.

Bán đảo Sơn Trà có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh, với những lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển du lịch, bán đảo Sơn Trà đã được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia.

Kết luận thanh tra cho biết theo quy định của pháp luật về phê duyệt của cấp có thẩm quyền, việc phân loại rừng nói chung và tại bán đảo Sơn Trà nói riêng ở các thời kỳ khác nhau với tên gọi khác nhau. Trước năm 1991, trong các loại rừng có rừng cấm. Từ năm 1991 đến nay, trong các loại rừng có rừng đặc dụng.

Theo quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng 2004, thì rừng đặc dụng có thể sử dụng để phục vụ nghỉ ngơi, du lịch... nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, UBND TP.Đà Nẵng, các sở ngành chức năng chưa thực hiện công tác xác định rõ các phân khu chức năng làm cơ sở cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên bán đảo Sơn Trà.

Bộ NN-PTNT sai phạm thế nào trong quản lý rừng tại bán đảo Sơn Trà? - ảnh 1

Sai phạm của Bộ NN-PTNT là đã sử dụng số liệu của UBND TP.Đà Nẵng không đúng với hiện trạng rừng đã được Bộ thẩm định trước đó

Ảnh: Hoàng Sơn

Vi phạm của Bộ NN-PTNT

Tại quyết định số 6758/QĐ-UBND ngày 20.8.2008, UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch rừng đặc dụng bán đảo Sơn Trà với diện tích là 2.591,1 ha, so với diện tích UBND TP.Đà Nẵng trình và được Bộ NN-PTNT thẩm định là 3.871 ha thì đã cắt gảm 1.279,9 ha để đưa diện tích rừng này vào các dự án là vi phạm quy định của Chính phủ.
Về vi phạm của Bộ NN-PTNT, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ NN-PTNT đã sử dụng số liệu của UBND TP.Đà Nẵng tại quyết định số 6758/QĐ-UBND ngày 20.8.2008, nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 12.9.2013 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu (2011 - 2015) của TP.Đà Nẵng, trình Thủ tướng ban hành quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30.10.2014 phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó diện tích rừng tại bán đảo Sơn Trà là 2,591,1 ha là không đúng với hiện trạng rừng đã được Bộ thẩm định trước đó (3.871 ha), chưa thực hiện đúng trách nhiệm quản lý nhà nước được giao.

Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chỉ đạo, kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân thuộc Bộ có khuyết điểm, vi phạm tại kết luận thanh tra. Giao Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát trình Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh diện tích rừng đặc dụng đối với Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà tại quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30.10.2014 của Thủ tướng đảm bảo phù hợp, thống nhất với quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU