Bộ Ngoại giao thông tin về việc chưa đưa được công dân tại Mỹ về nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Bộ Ngoại giao, do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay theo thời gian dự kiến.

Công dân Việt Nam đổ về nước tránh dịch vào tháng 3 vừa qua /// Ảnh TNO Công dân Việt Nam đổ về nước tránh dịch vào tháng 3 vừa qua - Ảnh TNO
Công dân Việt Nam đổ về nước tránh dịch vào tháng 3 vừa qua
Ảnh TNO
Liên quan đến việc công dân Việt Nam tại nhiều nơi trên nước Mỹ đã bay đến San Francisco để lên máy bay về nước, nhưng đã mắc kẹt lại đây do chuyến bay chưa thể thực hiện, chiều 3.5, Bộ Ngoại giao đã cập nhật thêm thông tin.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, “trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam”, từ giữa tháng 4, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp liên hệ, lập danh sách để cơ quan có thẩm quyền trong nước tổ chức chuyến bay đưa các công dân Việt Nam tại Mỹ về nước.
Các công dân này chủ yếu là trẻ em, học sinh dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.
Tuy nhiên, “do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau, nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay theo thời gian dự kiến”, theo Bộ Ngoại giao.
Hiện, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đang tích cực phối hợp, hỗ trợ Vietnam Airlines làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, giải quyết các thủ tục cần thiết cũng như tìm các phương án phù hợp để đưa công dân ta về nước trong thời gian sớm nhất có thể.
Trước tình hình nhiều công dân đã di chuyển tới sân bay quốc tế San Francisco chờ chuyến bay để về nước, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử nhiều nhóm cán bộ ra sân bay, tới các địa điểm những công dân này đang tạm trú để hỗ trợ, giúp thu xếp phương tiện di chuyển và đưa về nơi ở an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm và đồ bảo hộ cho những người có nhu cầu, khuyến cáo công dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ cũng đang hết sức tích cực hỗ trợ công dân ta, Bộ Ngoại giao thông tin, đồng thời khuyến cáo công dân bình tĩnh, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của sở tại và hướng dẫn của các cơ quan đại diện Việt Nam.
Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ theo các số điện thoại: 001.202.716.8666/001.202.999.6938/001.202.999.6589;
Hoặc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco theo số điện thoại: 001.415.619.2951; 001.415.319.5446; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston theo số điện thoại 001.346.775.0555, hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự Việt Nam +84.981.84.84.84.
Trước đó, trong thông báo vào sáng 3.5, Bộ Ngoại giao cũng cho biết, trong 2 ngày 2-3.5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức chuyến bay đưa gần 300 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì dịch Covid-19.
Những công dân được đưa về nước trong đợt này gồm có trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng. Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cử các cán bộ trực tiếp đến sân bay Dubai phối hợp với các cơ quan chức năng UAE hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục lên máy bay về nước.
Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.
Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly của các địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU