Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội:

'Bộ nào cũng xoay chuyển tình thế như Bộ Công an thì đất nước sẽ ngon lành'

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt đánh giá rất cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm của các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân...
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt
Ảnh Ngọc Thắng
Đánh giá công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng năm 2019 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội 12.9, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt bày tỏ sự chia sẻ với các cơ quan phòng chống tội phạm, tham nhũng vì đất nước đang trong thời kỳ phát triển nên dễ phát sinh những vấn đề phức tạp.
“Thời gian qua đã thể hiện sự phấn đấu rất tốt của khối này. Đại biểu Quốc hội, Quốc hội phải ghi nhận. Không cho anh em được cái gì thì cho anh em cái động viên để anh em có động lực phấn đấu”, ông Việt nêu.
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội đánh giá, có 4 “yếu tố” thể hiện thành tích của khối các cơ quan làm nhiệm vụ phòng chống tội phạm, tham nhũng trong năm qua.
Đầu tiên là vài trò của người đứng đầu khối này thể hiện rất rõ nét. “Chính các đồng chí thể hiện rất tốt vai trò của tư lệnh ngành, từ đó làm chuyển biến nhận thức của anh em, xoay chuyển tình thế”, ông Việt nói.
Ông Việt phân tích, tổ chức bộ máy của ngành công an rất cồng kềnh nhưng người đứng đầu ngành công an đã thể hiện vai trò người đứng đầu rất rõ nên đã “xoay chuyển được tình thế”. “Bộ nào cũng xoay chuyển tình thế như Bộ Công an thì đất nước này sẽ ngon lành”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh khẳng định.

"Một năm hơn cả mấy nhiệm kỳ"

Một yếu tố khác, theo ông Việt là sự phối hợp giữa các cơ quan từ điều tra, kiểm sát cho tới tòa án, thi hành án. “Tôi cho phối hợp rất tốt mà phối hợp có trọng tâm trọng điểm để tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản, quan trọng nhất”, ông Việt nhìn nhận và cho rằng, sự phối hợp hiệu quả cộng với vai trò người đứng đầu này đã tạo nên hiệu quả trong hoạt động của khối này, từ phòng chống tội phạm cho tới các vấn đề khác.
“3 năm trước, chúng ta rất tâm tư, rất mất lòng tin về chuyện tội phạm và chống tội phạm. 3 năm về trước chúng ta không có lòng tin như bây giờ. Nhưng 3 năm nay, các đồng chí đã quyết chiến với những vấn đề phức tạp, vấn đề lớn của đất nước. Có những người nói là năm nay làm nhiều hơn cả mấy nhiệm kỳ vừa rồi”, ông Việt phân tích đồng thời cho rằng, phải đặt mình trong cuộc hoặc phải là người hiểu, từng làm nghề này thì mới thấu hiểu, và chia sẻ tâm tư của các cơ quan này.
Theo ông Việt, vấn đề “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã nói cách đây dăm bảy nhiệm kỳ rồi nhưng tới nay mới thành hiện thực.

Có thời kỳ người tốt phải sợ người xấu

Yếu tố thứ 4, theo ông Việt chính là lòng tin của nhân dân, cán bộ lãnh đạo đối với khối này đã tốt hơn trước. “Có thời kỳ tiêu cực nhiều hơn tích cực, người tốt phải sợ người xấu. Có thời kỳ chúng ta phải chịu đựng như thế. Nhưng bây giờ khác”, ông Việt nhấn mạnh và cho rằng, lòng tin của người dân đối với khối này trong vài năm gần đây đã được nâng cao.
“Một đất nước đang thời kỳ phát triển không thể nào tránh chuyện này chuyện kia nhưng đi đúng hướng, cốt lõi xoay chuyển được tình hình, làm chủ tình hình”, ông Việt khẳng định.
Tuy nhiên, ông Việt cũng lưu ý 3 vấn đề mà ông cho cần phải làm tốt hơn trong thời gian tới, nhất là năm 2020 khi tình hình sẽ phức tạp hơn vì “tới thời kỳ đại hội cũng lắm chuyện”.
Ông Việt phân tích, qua một vài vụ việc thời gian qua cho thấy chất lượng xử lý chưa cao, có những lúc, những nơi nắm tình hình chưa chặt. Bên cạnh đó, mặc dù có sự chuyển biến về lòng tin nhưng người dân cũng băn khoăn, trăn trở về đạo đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận nhỏ trong khối này chưa tốt, tiêu cực, nhiêu khê, cửa quyền, hách dịch đối với dân.
Theo ông Việt, lãnh đạo các cơ quan trong khối này đã làm rất tốt song do bộ máy nhiều tầng lớp nên khâu điều hành vẫn rớt vấn đề này.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguoi NV

nguoi NV

Không biết có bao nhiêu người cùng ý kiến với vị Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh. Cá nhân tôi thì không.
Vo Tu Lang

Vo Tu Lang

Tôi cũng không cùng ý kiến với ông này.
Quốc Trung

Quốc Trung

Tôi thì hoàn toàn không đồng tình dù là đảng viên.
Huy

Huy

Tôi cũng không.
Lý thanh

Lý thanh

Tôi đồng tình ..vì nghành công an đi đầu trong tinh gọn bộ máy . Cái này người đứng đầu công an có quyết liệt làm . Về cái phần tử xấu hiện tại củng giảm đang kể .
HR

HR

giá như không để xảy ra những vụ việc nghi can tử vong trong khi tạm giữ thì hay biết mấy.
Tu dương sinh

Tu dương sinh

Công an củng chỉ là người bình thường thôi, công tác tam giam, tạm giữ làm sao tranh khỏi sai sót cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên ý bạn củng tốt phải nên cố gắng hạn chế dc điều đó
Hùng

Hùng

Tôi nghĩ đừng khen thái quá là tốt hơn. Ai kiểm chứng được rõ từng cái tốt. Quan trọng nhất là anh thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình với bất kỳ hoàn cảnh nào chứ 0 chỉ so sánh với ngành khác
Lê Phương

Lê Phương

Tôi thấy cái tích cực của Bô Công An trong việc tái cơ cấu, giảm các Tổng Cục còn về con người ... thì vẫn vậy !!!
Lộc Bùi

Lộc Bùi

Chỉ có nội bộ với nhau thấy được sự chuyển biến thì chưa được. Sự chuyển biến để mọi ban ngành khac và cả người dân nhận thấy được thì mới đáng biểu dương.
Còn nếu trươc đây kém cỏi, cồng kềnh...giờ săp xêp lại chut đỉnh, làm việc nề nêp hơn trươc thì là chuyện hiển nhiên rồi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU