Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giữ nguyên số ngày nghỉ lễ trong năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là đề nghị của Bộ LĐ-TB-XH trong báo cáo dự án bộ luật Lao động (sửa đổi) trong việc tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội (QH) và ý kiến thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội.
Theo tờ trình, lịch nghỉ tết bắt đầu từ thứ năm (23.1.2020) đến hết thứ tư (29.1.2020), tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý Theo tờ trình, lịch nghỉ tết bắt đầu từ thứ năm (23.1.2020) đến hết thứ tư (29.1.2020), tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý
Theo tờ trình, lịch nghỉ tết bắt đầu từ thứ năm (23.1.2020) đến hết thứ tư (29.1.2020), tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý
Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Ủy ban Thường vụ QH nghiên cứu và đánh giá nội dung của dự thảo sửa đổi bộ luật Lao động theo hướng giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ; chỉ quy định thẩm quyền của Chính phủ trong việc quy định thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước.
Ngoài ra, sau khi tiếp thu các ý kiến của dư luận xã hội, các ban, ngành, đại biểu QH, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 1 phương án, đó là giữ nguyên 5 ngày nghỉ Tết âm lịch như bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm.
Trước đó, ngày 9.9, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ dịp Tết dương lịch vào dự thảo sửa đổi bộ luật Lao động 2012. Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.
Dự kiến ngày 20.9, dự thảo sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi đưa ra biểu quyết thông qua luật sửa đổi tại kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU