Bộ GTVT sẽ xem xét lại quy định ưu tiên với xe cứu hộ trên cao tốc

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GTVT đang lấy ý kiến các bộ ngành dự thảo sửa đổi luật Giao thông đường bộ, trong đó sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân liên quan đến tranh cãi về quyền ưu tiên với xe cứu hộ hiện nay.

Xe cứu hoả chạy ngược chiều trong vụ va chạm với xe khách /// Ảnh cắt từ clip Xe cứu hoả chạy ngược chiều trong vụ va chạm với xe khách - Ảnh cắt từ clip
Xe cứu hoả chạy ngược chiều trong vụ va chạm với xe khách
Ảnh cắt từ clip
Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ GTVT, cho biết Bộ này đang lấy ý kiến các bộ ngành và sẽ trình Chính phủ chủ trương sửa đổi Luật Giao thông đường bộ trong năm nay. Trong quá trình soạn thảo dự luật, Bộ sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia về nội dung bất cập của luật Giao thông đường bộ.
Liên quan đến quy định quyền ưu tiên của xe cứu hộ trên cao tốc, theo bà Hằng Nga, nội dung này đang gây tranh cãi và một số người đề nghị sửa, vì thế, Bộ GTVT sẽ đưa ra lấy ý kiến trong quá trình sửa đổi Luật tới đây.
Tuy nhiên, bà Nga cũng cho biết chưa thể đánh giá quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc cần phải sửa hay không, vì bên cạnh ý kiến yêu cầu sửa thì cũng có nhận định nên giữ nguyên, chỉ cần bổ sung quy trình để đảm bảo cho phương tiện này hoạt động an toàn.
Vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Hà Nội chiều 18.3 (khiến 3 người thương vong, trong đó có một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy Hà Nội) đang gây ra nhiều tranh cãi về quyền ưu tiên của xe cứu hộ khi chạy ngược chiều trên cao tốc.
Theo luật Giao thông đường bộ 2008, việc xe cứu hoả chạy ngược chiều trên cao tốc khi thực hiện nhiệm vụ là đúng quy định. Tuy nhiên, việc xử lý tình huống cụ thể trong trường hợp này như thế nào, lái xe cứu hoả có nên đánh lái ra làn giữa hay chỉ nên đi ngược chiều tại làn dừng khẩn cấp... là các vấn đề đang được đặt ra.
Một chuyên gia Hội An toàn giao thông cho rằng, theo luật Giao thông đường bộ, 2 xe không có lỗi. Xe cứu hỏa được đi ngược chiều do quyền ưu tiên, xe khách đi đúng làn, đúng tốc độ. 
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, việc xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc rất nguy hiểm. Năm 2008, khi luật Giao thông ra đời, chưa có tuyến cao tốc nào nên các quy định chưa thể sát thực tế. Hiện nay, với sự phát triển kinh tế - xã hội, đường cao tốc nhiều cũng như phương tiện gia tăng mạnh, các quy định cần cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp.
Theo chuyên gia này, trên các tuyến cao tốc hiện có nhiều đoạn dải phân cách giữa được rào chắn, nên xe cứu nạn, cứu hỏa có thể chạy xuôi rồi đi tắt tại các điểm này để đến chỗ cứu nạn. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn Mỹ tường

nguyễn Mỹ tường

TÔI THỐNG NHẤT CAO ĐỀ XUẤT KHÔNG CHO PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ƯU TIÊN ĐI NGƯỢC CHIỀU TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC
Việt Phạm

Việt Phạm

Tôi đề xuất không cho bất kỳ 1 phương tiện nào đi ngược chiều trên đường cao tốc vì có thể cứu được 1 mạng người nhưng khi tai nạn xảy ra thì thật thảm khốc, khi đó có thể là hàng trăm người bị chết. Ngoài ra phải sửa luật, phạt thật nặng những xe ô tô có hành vi cố tình đi ngược chiều như trong thời gian vừa qua, hay quay đầu xe trên cầu... những hành vi này có gì đó thể hiện việc coi thường tính mạng người khác...
Lâm Khanh

Lâm Khanh

Thiếu khoa học!
Thang Long

Thang Long

Phải nghiêm cấm các phương tiện đi ngược chiều trên đường cao tốc, hành động này không khác gì tự sát...
Hoa mộc Lan

Hoa mộc Lan

Trong vụ tai nạn giữa xe khách và xe chữa cháy cần xác định đám cháy nằm ở vị trí nào nhất thiết có cần sử dụng quyền ưu tiên chưa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU