Bộ Công thương phải thu hồi 3 quyết định tuyển dụng, 1 quyết định bổ nhiệm sai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành kết luận thanh tra việc tuyển dụng viên chức; bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và nâng lương trước thời hạn của Bộ Công thương từ tháng 1.2017 đến 30.6.2019.

Trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội /// Ảnh L.B Trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội - Ảnh L.B
Trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Ảnh L.B
Theo đó, trong giai đoạn thanh tra, có 6 đơn vị tổ chức 9 đợt thi tuyển, 13 đơn vị tổ chức 36 đợt xét tuyển viên chức với số chỉ tiêu tuyển dụng là 482; 6 đơn vị thực hiện xét tuyển đặc cách viên chức đối với 167 người.
Qua thanh tra, có một số đơn vị thực hiện chưa đúng quy định trong việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng, thông báo công khai, thời gian nhận hồ sơ, số lượng thành viên hội đồng tuyển dụng, đáp án câu hỏi thi, tổ chức chấm thi, tổng hợp điểm, cộng điểm ưu tiên… Về việc xét tuyển đặc cách, có đơn vị không có tài liệu thể hiện việc hội đồng kiểm tra, sát hạch báo cáo thủ trưởng đơn vị xem xét, phê duyệt hình thức, nội dung sát hạch.
Có 1 đơn vị tuyển dụng 2 viên chức chỉ thông qua việc xét hồ sơ, 1 đơn vị tuyển dụng đối với thí sinh đạt 45 điểm môn tin học. Trong thời gian thanh tra, các đơn vị đã phải thu hồi quyết định tuyển dụng đối với 3 trường hợp này.

Thiếu bằng đại học, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ... vẫn được bổ nhiệm

Về bổ nhiệm viên chức quản lý, qua kiểm tra 541 hồ sơ thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của thủ trưởng 24 đơn vị, trong đó có 110 hồ sơ điều động bổ nhiệm chức vụ tương đương và 431 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cho thấy: còn một số trường hợp chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chức danh nghề hiện giữ hoặc chứng chỉ quản lý hành chính nhà nước chuyên viên; chứng chỉ ngoại ngữ B hoặc tương đương; chứng chỉ tin học; có trường hợp không có bằng đại học, giữ ngạch cán sự được bổ nhiệm năm 2017.
Ngày 31.7.2019, đơn vị đã thu hồi quyết định bổ nhiệm với trường hợp này.
Một số đơn vị thực hiện chưa đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Công thương như: khi đề nghị bổ nhiệm hoặc phê duyệt chủ trương đã có phương án nhân sự cụ thể; hồ sơ bổ nhiệm không có tài liệu thể hiện việc đơn vị có nhu cầu hoặc bộ phận tham mưu công tác tổ chức cán bộ có văn bản đề xuất chủ trương bổ nhiệm; không có tài liệu thể hiện việc thảo luận, đề xuất phương án nhân sự; không có tờ trình của bộ phận tham mưu trình lãnh đạo trước khi ký quyết định bổ nhiệm lại; một số trường hợp bổ nhiệm lại chậm.
Trong giai đoạn thanh tra, Bộ Công thương cũng đã nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ với 740 người, trong đó năm 2016 là 303 người, năm 2017 là 288 người, năm 2019 là 149 người.
Về cơ bản, viên chức được nâng bậc lương trước thời hạn đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn, nhưng có đơn vị nâng bậc lương trước thời hạn đối với 1 viên chức khi đã xếp bậc lương cuối cùng trong chức danh nghề nghiệp (ngày 26.11.2019 đơn vị đã ban hành quyết định điều chỉnh hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung đối với trường hợp này); hội đồng nâng bậc lương trước thời hạn của một số đơn vị không đảm bảo theo quy định về số lượng, cơ cấu thành viên.
Do đó, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về tuyển dụng viên chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
Đối với các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trước ngày 28.12.2017 còn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, sai về trình tự, thủ tục và các trường hợp được tuyển dụng còn thiếu chứng chỉ, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị khẩn trương cử đi đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung, hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu.
Đối với các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý sau ngày 28.12.2017 thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, sai về quy trình, thủ tục và trường hợp viên chức lãnh đạo chưa có bằng tốt nghiệp đại học, hiện giữ ngạch cán sự, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị tiến hành đánh giá năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức, uy tín, kết quả xếp loại hàng năm của từng trường hợp để xem xét xử lý theo Thông báo Kết luận số 43-TB/TW của Bộ Chính trị, Kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí thư và các hướng dẫn của Đảng.
Ngoài ra, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công thương và bộ phận tham mưu có liên quan chịu trách nhiệm đối với các tồn tại, hạn chế, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hình thức xử lý theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU