Bộ Công an truy tìm người sử dụng bằng giả do Trường ĐH Đông Đô cấp

23 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra thông báo truy tìm các trường hợp sử dụng bằng giả do Trường ĐH Đông Đô cấp, để mở rộng điều tra vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại trường này.
Trường ĐH Đông Đô  /// ẢNH: NGỌC THẮNG Trường ĐH Đông Đô - ẢNH: NGỌC THẮNG
Trường ĐH Đông Đô
ẢNH: NGỌC THẮNG
Ngày 28.12, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra thông báo truy tìm các trường hợp sử dụng bằng giả do Trường ĐH Đông Đô cấp, để mở rộng điều tra vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại trường này.
Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh, nếu có sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy văn bằng 2 do Trường ĐH Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an. Ngoài ra, các cá nhân đã được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy văn bằng 2 cần liên hệ với Cơ quan ANĐT Bộ Công an để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.
Hồi cuối tháng 11.2020, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ tới Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 bị can có liên quan. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao sau đó đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan đến việc cấp và sử dụng bằng giả.
Kết luận điều tra trước đó xác định, dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2017, Trường ĐH Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh tới các cơ sở, cá nhân; đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Qua đó đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường số tiền hơn 24 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều khoản chi trong số tiền này không thể hiện rõ trên hóa đơn chứng từ.
Cũng trong thời gian này, Trường ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Trong số này, có 193 trường hợp được cấp bằng không qua thi tuyển hoặc đào tạo, và không đủ điều kiện để cấp bằng.
Trong số 193 trường hợp được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ…
Liên quan đến vụ án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an mở rộng điều tra, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường ĐH Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Kết quả báo cáo Thủ tướng trong quý 1/2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn ĐX

Sơn ĐX

Cần xử lý thật nghiêm khắc các trường hợp sử dụng bằng thật, học giả này!
Thai

Thai

Đồng tình Bộ Công An truy tìm người xử dụng bằng cấp giả để tìm đường tiến thân,cướp mất điều kiện người học thật.
Khang Khang

Khang Khang

loại ra khỏi ngành những người mua bằng
Thanh Sơn

Thanh Sơn

Có khối người đang lo lắng, đứng ngồi không yên khi trường này bị phanh phui.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU