Bộ Công an làm rõ ai đứng phía sau vụ Báo điện tử VOV bị tấn công

57 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành điều tra, làm rõ nhóm đối tượng tấn công mạng Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV cho rằng các bài viết về livestream trên mạng xã hội có thể là nguyên nhân vụ tấn công mạng /// Ảnh chụp màn hình Báo điện tử VOV cho rằng các bài viết về livestream trên mạng xã hội có thể là nguyên nhân vụ tấn công mạng - Ảnh chụp màn hình
Báo điện tử VOV cho rằng các bài viết về livestream trên mạng xã hội có thể là nguyên nhân vụ tấn công mạng
Ảnh chụp màn hình
Ngày 14.6, ông Ngô Thiệu Phong, Tổng biên tập Báo điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam), cho biết cơ quan này đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này.
Một lãnh đạo Cục A05 cũng xác nhận đã nhận được công văn của VOV và đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra làm rõ.
Trước đó, ngày 12.6, Báo điện tử VOV đăng tải 2 bài viết liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam) gồm: “Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm” và “Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng”.
Theo VOV, các bài viết ghi chép khách quan ý kiến của các chuyên gia, không chụp mũ hay thể hiện quan điểm chủ quan của tác giả, tòa soạn. Trong 2 bài viết, các chuyên gia là chính khách, luật sư, nhà báo... nêu quan điểm: cá nhân có quyền tự do ngôn luận nhưng phải thực hiện quyền đó trong khuôn khổ pháp luật. Không thể lợi dụng mạng xã hội, livestream để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

Luật sư Lê Văn Thanh giải đáp về khái niệm tấn công mạng và các quy định pháp luật liên quan

Vấn đề này đã được luật hóa và thể hiện trong luật An ninh mạng, luật An toàn thông tin mạng, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, bộ luật Hình sự 2015 và một số văn bản khác.
Tuy nhiên, sau khi loạt bài viết được đăng tải, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV. Trong đó, đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13.6; tấn công Fanpage của của báo; gửi email, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, xúc phạm phóng viên viết bài bằng những tin nhắn đe dọa, thóa mạ...
Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc Báo Điện tử VOV bị tấn công mạng trong 2 ngày 12 và 13.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quý Thủy

Trần Quý Thủy

Rất mong Cục An ninh mạng - Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác minh , làm rõ , xử lý thật nghiêm những đối tượng đã tấn công mạng Báo điện tử VOV , cũng như các hành vi lợi dụng mạng xã hội để đăng tin sai sự thật , bôi nhọ , xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác . Cần phải thiết lập trật tự an toàn trên không gian mạng theo đúng quy định của Pháp luật , để giữ bình yên cho xã hội .
Triệu Tử Long

Triệu Tử Long

Mik nghĩ phải xử thật nghiêm, thật nặng thì chúng n mới chừa, chứ phạt hành chính thì 1 số có chút tiền sẽ k sợ đâu, cứ phải là bóc lịch để tách biệt với xã hội chúng n mới biết sợ
John Smith

John Smith

Cho hỏi như thế nào là sai sự thật vậy?
3 phản hồi
Văn Minh

Văn Minh

Chúng đã giám tấn công vào một tờ báo là thể hiện sự coi trời bằng vung, không coi ai hay pháp luật ra sao hết. Mong Bộ công an sớm làm sáng tỏ vụ việc.
Thanhlan Bui

Thanhlan Bui

Hoàn toàn ủng hộ Bộ CA vào cuộc điều tra vụ này, nếu có bằng chứng cần xử lý thật nghiêm...
minh khanh le

minh khanh le

Nên coi đây là một mối nguy an ninh, việc tổ chức và tấn công vào một trang báo cần xử lý vi phạm hình sự.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU