Bộ Công an điều tra việc CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker, theo người phát ngôn của Bộ Công an, hiện nay có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ cá nhân nên nguồn lộ ra có thể từ rất nhiều nơi...
Ngày 16.5, một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết cơ quan này đang vào cuộc xác minh thông tin liên quan vụ việc hàng ngàn chứng minh nhân dân (CMND) bị rao bán trên mạng.
Trước đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được phản ánh từ người dân về việc 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp CMND của hàng ngàn người Việt Nam đang được rao bán trên các diễn đàn hacker với giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu đồng), thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin hoặc Litecoin.
Người rao bán có nickname là Ox1337xO, khẳng định đang sở hữu 17 GB dữ liệu KYC (Know Your Customer - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng), bao gồm ảnh chụp CMND, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video, địa chỉ, số điện thoại, email…
Để chứng minh tính xác thực, người này còn chia sẻ ảnh chụp màn hình một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ.
Trao đổi thêm về vấn đề này, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn Bộ Công an, nhận định không loại trừ khả năng các thông tin này bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng. Theo người phát ngôn của Bộ Công an, hiện nay có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ cá nhân, CMND nên nguồn lộ ra có thể từ rất nhiều nơi, trước mắt cần xác minh những thông tin này lộ từ nguồn nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chế Lưu Văn

Chế Lưu Văn

Mỗi lần đi xin việc làm, đêu có một bộ hồ sơ với đầy đủ thông tin cà nhân,các loại bằng cấp. Sau đó nếu không trúng tuyển thì lại không trả lại nên lộ là điều dễ hiểu.
Vinh

Vinh

Tôi không nghĩ là từ đây, mà là từ các Ví điện tử bắt buột xác minh với hình chụp 2 mặt CMND. Ai đó đã hack data hoặc có thể là "chính người bên trong" - IT quản lý hệ thống
Khoa Phạm tuấn

Khoa Phạm tuấn

Giấy tờ chẵng có giá trị gì nếu chính chủ không có mặt. Ký nhận và xác nhận 3 bên. Chỉ tại các ngân hàng và bên cho vay thế chấp cố tình thôi!
th***@yahoo.com.vn

th***@yahoo.com.vn

Cũng cần xem lại cách bảo mật thông tin khách hàng của các nhà mạng
Duy Phú

Duy Phú

Chắc chắn là qua các ứng dụng vay nhanh...
khai nguyen

khai nguyen

Bộ công an nên bắt những đối tượng này. Quyền riêng tư đã vi phạm lại tống tiền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU