Bộ Công an đề xuất rút thời hạn bằng lái xe xuống còn 5 năm

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông mới nhất, Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) đã đề xuất rút thời hạn bằng lái xe xuống còn 5 năm thay vì 10 năm như quy định của Bộ GTVT hiện nay.
Cụ thể: tại khoản 9 điều 46 dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ về thời hạn giấy phép lái xe (GPLX) quy định: GPLX các hạng A1, A2, A3 cấp cho xe máy, xe ba bánh không có thời hạn.
Giấy phép lái xe hạng B (ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải, máy kéo không vượt quá 3,5 tấn) sẽ rút ngắn thời hạn từ 10 năm như hiện nay xuống còn 5 năm. Các loại giấy phép lái xe hạng C gồm xe ô tô tải, máy kéo trên 3,5 tấn; hạng D1 gồm xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ; hạng D ô tô trên 30 chỗ; hạng BE, CE, D1E, DE xe đầu kéo, container giữ nguyên thời hạn 5 năm như hiện nay.
Trao đổi với Thanh Niên ngày 25.8, một lãnh đạo Cục CSGT Bộ Công an cho biết đề xuất rút ngắn thời hạn cấp GPLX là nhằm mục đích quản lý sức khỏe của tài xế tốt hơn, bởi thời hạn 10 năm là quá dài, sức khỏe tài xế thay đổi, không đảm bảo, là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.
Tuy nhiên, vị lãnh đạo Cục CSGT cho rằng đề xuất này đang được đưa ra xin ý kiến và cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu các góp ý để sửa đổi cho phù hợp.
Trước đó, dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông lần 3 được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến rộng rãi và kết thúc từ ngày 2.8 không có quy định về thời hạn bằng lái xe như nêu trên.

11 lỗi vi phạm nào bị CSGT tước ngay bằng lái theo dự thảo luật mới?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hưng

Hưng

Người không đủ sức khoẻ chẳng ai dại dột mà cầm lái.
Andy Quách

Andy Quách

BCA chỉ nói chung chung mà không đưa ra số liệu thống kê các tai nạn do người điều khiển phương tiện không đủ sức khỏe khi tham gia giao thông so với người đủ sức khỏe.Liệu việc khám sức khỏe khi sát hạch gplx đã thực hiện tốt chưa?
nguyen tuan

nguyen tuan

Lý lẽ do BCA đưa ra không thuyết phục được thực tế xã hội. Nếu vì sợ sức khoẻ thì lại càng không đúng bởi cho đến giờ chưa có trường hợp nào xảy ra tai nạn do sức khoẻ yếu mà toàn do các lỗi khác. Đừng sáng kiến kiểu đẩy lùi tiến bộ xã hội thế chứ .
NPHONG

NPHONG

Đã có đề án khảo sát, thống kê ở tầm quốc gia về việc này chưa hay chỉ là suy nghĩ của Bộ ? Nếu chỉ là suy nghĩ thì nay lúc này, mai thế khác - thời đại công nghệ xin hãy làm việc một cách khoa học !
Xin lỗi, sao thấy nó giống vụ " ngực lép không được lái xe máy" thế ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU