Bộ Công an có kết quả điều tra vụ Asanzo

72 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có thông báo kết quả điều tra về vụ việc liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo.
Xưởng sản xuất của Asanzo tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, TP.HCM	 /// Ảnh: Ngọc Dương Xưởng sản xuất của Asanzo tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Xưởng sản xuất của Asanzo tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã vào cuộc điều tra làm rõ có hay không các sai phạm xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo (viết tắt Công ty Asanzo) do ông Phạm Văn Tam làm chủ tịch HĐQT có dấu hiệu của việc: “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “lừa dối khách hàng” trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3 và có hay không dấu hiệu “buôn lậu”, “trốn thuế”.

Chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM nếu có dấu hiệu tội phạm buôn lậu hoặc trốn thuế

Kết quả điều tra ban đầu của C03 gửi Tổng cục Hải quan kết luận, trên cơ sở Công văn số 1114/ĐTCBL-Đ4 ngày 16.10.2019 và 07/TCHQ-ĐTCBL ngày 8.1.2020 của Tổng cục Hải quan, C03 đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện việc kiểm tra sau thông quan đối với Công ty Asanzo và các công ty liên quan nhập khẩu các lô hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo và linh phụ kiện hàng hóa để sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo. Nếu có dấu hiệu tội phạm “buôn lậu” hoặc “trốn thuế”, chuyển hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC03) để điều tra theo thẩm quyền.
Cũng theo C03, đối với hành vi có dấu hiệu buôn lậu và trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng của Asanzo, C03 đã chuyển hồ sơ cho PC03 để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.
Ngoài ra, theo thông báo này, liên quan đến công văn Tổng cục Hải quan gửi Bộ Công an về việc đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật liên quan đến việc kiểm tra, tạm giữ 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo tại Cảng Hải Phòng và Cảng Cát Lái theo thủ tục hành chính, sang cho C03 để tiếp tục điều tra theo thủ tục tố tụng hình sự hoặc có ý kiến để Tổng cục Hải quan xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đối với 18 container, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Tổng cục Hải quan quyết định và xử lý theo quy định.
Theo thông báo kết quả cụ thể về hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam của hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo, C03 cho rằng do pháp luật hiện hành chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước, cũng chưa có quy định tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn “Sản xuất tại Việt Nam” nên việc Asanzo mua linh kiện từ các công ty và cá nhân trong nước, sau đó thực hiện việc gia công, lắp ráp tạo ra sản phẩm điện tử hoàn chỉnh, ghi nhãn “Sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “Chế tạo tại Việt Nam”, “Nước sản xuất Việt Nam”, “Xuất xứ Việt Nam” hoặc “Sản xuất bởi Việt Nam” là phù hợp quy định.

Chưa nhận được đơn tố cáo, tố giác Asanzo “lừa dối khách hàng”

Về việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” và “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo để xác định có hay không hành vi lừa dối khách hàng, theo kết quả điều tra, mặc dù Tập đoàn Sharp xác định không có việc Công ty Sharp - Roxy ký hợp đồng dịch vụ với Asanzo vào ngày 24.1.2017 và càng không có việc Công ty Sharp - Roxy ký thư xác nhận hợp tác với Công ty Asanzo như công ty này công bố trong buổi họp báo vào tháng 9.2019. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công an chưa nhận được bất cứ đơn tố cáo hay tố giác Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo; đồng thời các công ty là đại lý, nhà phân phối và tiêu thụ các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo đều xác nhận không vì câu slogan của các sản phẩm của Asanzo để làm đại lý phân phối, tiêu thụ sản phẩm của Asanzo mà căn cứ vào chất lượng, giá cả của các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo để bán hàng.
Thông báo kết quả điều tra về Công ty Asanzo cho biết, công ty có mã số doanh nghiệp 0314074316, được thành lập và hoạt động từ 20.10.2016 với tên gọi là Công ty CP Tập đoàn Asan, sau đó đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo (ti vi, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố…).
Việc Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty Việt Tài nhập khẩu 14 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo và có xuất xứ Trung Quốc như trên thuộc diện hàng hóa được phép nhập khẩu, được 2 công ty này kê khai thuế đầy đủ. Bản thân Công ty Asanzo vừa mua hàng hóa nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo từ các công ty có hoạt động nhập khẩu hàng hóa xuất xứ Trung Quốc hoặc lắp ráp linh kiện thành sản phẩm nguyên chiếc, vừa mua linh kiện để lắp ráp sản phẩm nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo để bán, pháp luật hiện hành chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước và cũng chưa có quy định, tiêu chí để hàng hóa được ghi nhận “Sản xuất tại Việt Nam”.
Thông báo của C03 cũng cho rằng chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ “Trung Quốc” đội lốt hàng hóa có xuất xứ “Việt Nam” tại thị trường Việt Nam. Do đó, chưa có căn cứ xác định Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Nguyễn

Huy Nguyễn

Đừng bao giờ kêu gọi dùng hàng Việt Nam nữa nếu xử lý như vậy.
Lê Văn Nhàn

Lê Văn Nhàn

Kêu làm gì cũng còn ai tin đâu, cứ rẻ là mua thôi, ủng hộ làm gì mang thêm cục tức, mua thẳng hàng TQ mà xài nếu không tiền, còn có tiền hơn thì mua của Hàn, của Nhật.
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Kêu gọi chứ có ra lệnh đâu? Asanzo có thể "lách luật" nhưng làm sao tiếp tục để người tiêu dùng ủng hộ được.
Nên có khẩu hiệu, người Việt sản xuất hàng vì người Việt.
3 phản hồi
bình dân nguyễn

bình dân nguyễn

Asanzo có sản xuất hàng giả hay không thì không biết nhưng 1 xái tivi hiệu Asanzo mua từ năm 2016 xài đến nay vẫn không hề hấn gì, mỗi ngày mở tivi ít nhất 12h.
Charles Hart

Charles Hart

Thì TV linh kiện TQ cũng bền chứ ai bảo không bền. Nhưng ở đây là vấn đề trung thực với người tiêu dùng, cơ quan thuế và là đạo đức doanh nghiệp! Không phải toàn bộ linh kiện hàng TQ hoặc trái cây TQ đều dỏm hoặc độc, nhưng nếu nhập nhằng khái niệm thì làm sao phát triển được thương hiệu trong nước.
Nguyễn Bản

Nguyễn Bản

Chưa thỏa đáng ???
Ba Lê

Ba Lê

Nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, nhưng ghi sản xuất tại Việt Nam, thì không lừa dối khách hàng là gi??
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU