Bộ Công an bắt tạm giam Giám đốc nhà máy ô tô VEAM

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc nhà máy ô tô VEAM, để điều tra hành vi gây thất thoát, lãng phí.
Bị can Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM /// Ảnh Bộ Công an cung cấp Bị can Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM - Ảnh Bộ Công an cung cấp
Bị can Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM
Ảnh Bộ Công an cung cấp
Ngày 15.4, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Nhà máy ô tô Veam, thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc nhà máy ô tô VEAM, để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự 2015.
Các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Phạm Vũ Hải đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.
Được biết, đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Công an đang điều tra nhiều vụ án hình sự liên quan đến VEAM và các đơn vị thành viên. Hồi cuối tháng 3, C03 đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và một số đơn vị liên quan. VEAM là Công ty mẹ của Nhà máy ô tô VEAM.
C03 đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 7 bị can có liên quan, trong đó có ông Trần Ngọc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, cựu Tổng giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công, đều là cựu Phó tổng giám đốc VEAM…
Các bị can này được xác định trong giai đoạn 2015-2019 đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước hàng trăm tỉ đồng.
VEAM là công ty trực thuộc Bộ Công thương, được thành lập ngày 12.5.1990, với mục tiêu trọng tâm là phát triển ngành cơ khí Việt Nam.
Mặc dù nhiều sản phẩm VEAM sản xuất không có tính cạnh tranh, song VEAM vẫn hoàn thành tốt với hàng ngàn tỉ đồng lợi nhuận mỗi năm. Điều này nhờ phần lớn lợi nhuận từ các liên doanh Toyota Việt Nam (VEAM góp vốn 20%), Honda Việt Nam (tỷ lệ 30%) và Ford Việt Nam (tỷ lệ 25%)

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuan

tuan

công nghiệp chế tạo việt nam không phát triển được chính là dùng những người như thế này đấy. chỉ biết vơ vét cho đầy túi
Trần Minh

Trần Minh

Cơ quan Công an mới chỉ kết luận .... làm thất thoát tài sản nhà nước..., nào đâu có nói bị can vơ vét...
Nguyễn Long

Nguyễn Long

Nói đúng lắm trình độ tốt nghiệp cấp 1 à, thất thoát ko vào túi thì vào đâu
Tuan Nguyen Dinh

Tuan Nguyen Dinh

Các cán bộ này thuộc bộ công thương quản lý thì người đứng đầu bộ công thương phải có trách nhiẹm nữa chứ
Sieu Nguyen

Sieu Nguyen

Nói thật ra người có tài có tâm không ai làm được cho nhà nước vì sao ai cũng biết
anh hoàng

anh hoàng

giao cho mấy tay này làm ăn rồi lại hỏi "công nghiệp oto VN tại sao không phát triển"
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU