Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

25 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Chính trị kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng. Từ đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Hải bằng hình thức cảnh cáo. 
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội /// Ảnh Gia Hân Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Ảnh Gia Hân
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ảnh Gia Hân
Theo Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 10.1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ và ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.
Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Chính trị cho rằng, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Trung Hải đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II).
Cụ thể, theo Bộ Chính trị, ông Hải đã thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01# của Dự án TISCO II và tăng chi phí Phần C của Hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của nhà nước.
Bên cạnh đó, ông Hải đã thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách Phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01# và giao cho Tổng Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên.
Ngoài ra, ông Hải cũng đã đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC không đúng với Hợp đồng EPC số 01# của Dự án TISCO II.
Bộ Chính trị kết luận, những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của ông Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Hải, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng. 
Từ đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải bằng hình thức cảnh cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen

Nguyen

mấy ngàn tỉ thiệt hại! xử lý nghiêm minh bằng ....cảnh cáo!
Quá nghiêm! Thua
Ông trang vân

Ông trang vân

Lãnh đạo liên quan đến thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng thì bị cảnh cáo, còn nữ công nhân vệ sinh môi trường ở Đăk Nông lấy mấy cây hoa ven đường lập tức bị đình chỉ làm việc... ! Chẳng lẽ bình đẳng trước pháp luật là thế này sao...?
Nguyễn Tú

Nguyễn Tú

@Thinh- đừng cao dọng thế. Ý người ta ở đây muốn nói so với việc thất thoát hàng ngàn tỷ đồng thì cảnh cáo liệu đã tương xứng chưa
3 phản hồi
Tèo

Tèo

Quá nhẹ!
Đỗ Duy Hiển

Đỗ Duy Hiển

Quyết định kỷ luật cảnh cáo với tội danh của Ô Hoàng Trung Hải là quá nhẹ, chưa đem lại niền tin cho nhân dân trong công cuộc chống tham nhũng, chưa đủ liều thuốc răn đe cho những kẻ đang và sẽ có ý tư lợi cá nhân phá hoại đất nước.
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Mất mấy nghìn tỷ xửlý mặt chính quyền sao đây?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU