Bình Thuận: Chuyển vụ sai phạm đất đai tại UBND H.Tuy Phong sang cơ quan CSĐT

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng các sai phạm trong việc cho thuê đất của UBND H.Tuy Phong là vi phạm luật Đất đai, luật Đầu tư, cần phải chuyển sang cơ quan CSĐT theo quy định.
UBND huyện Tuy Phong, nơi xảy ra vụ việc sai phạm thuê đất /// Ảnh: Quế Hà UBND huyện Tuy Phong, nơi xảy ra vụ việc sai phạm thuê đất - Ảnh: Quế Hà
UBND huyện Tuy Phong, nơi xảy ra vụ việc sai phạm thuê đất
Ảnh: Quế Hà
Ngày 25.6, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Kết luận thanh tra (số 2315) về sai phạm đất đai tại UBND H.Tuy Phong, chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND H.Tuy Phong kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan trong việc tham mưu cho thuê đất trái pháp luật.

Không có dự án vẫn được cho thuê diện tích “khủng”

Ngày 25.5.2016, ông Nguyễn Hoàng Anh (trú Q.1, TP.HCM) có đơn gửi UBND H.Tuy Phong xin thuê diện tích 62 ha đất nông nghiệp tại khu Láng Lớn (xã Vĩnh Hảo, H.Tuy Phong). Mục đích xin thuê đất là để trồng cỏ, để chăn nuôi bò, với số vốn đầu tư 60 tỉ đồng.
Theo thẩm định của Phòng TNMT H.Tuy Phong thì trong diện tích trên có 37 ha UBND xã Vĩnh Hảo đang quản lý, 18 ha của 2 hộ dân đang được huyện cho thuê; 7 ha còn lại là đất sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.
Phòng Tài chính huyện cho rằng phương án mà ông Nguyễn Hoàng Anh trình bày là “thường xuyên sử dụng khoảng 30 lao động” là phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp. Còn Phòng TNMT khẳng định việc thuê đất của ông Nguyễn Hoàng Anh là không phù hợp với các quy định hiện hành.
Bình Thuận: Chuyển vụ sai phạm đất đai tại UBND H.Tuy Phong sang cơ quan CSĐT  - ảnh 1

Khu đất Láng Lớn sát với mương thủy lợi hồ Đá Bạc và người dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp ổn định

Ảnh: Quế Hà

Tuy nhiên, đến ngày 19.5.2017, UBND H.Tuy Phong vẫn ban hành Quyết định số 2030/QĐ-UBND cho ông Nguyễn Hoàng Anh thuê 417.634 m2 (41,7 ha) tại khu Láng Lớn xã Vĩnh Hảo với thời hạn cho thuê 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm (hiện ông Anh đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ).
Đoàn thanh tra phát hiện việc UBND H.Tuy Phong cho ông Nguyễn Hoàng Anh thuê đất là trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52 của luật Đất đai năm 2013.
Đối chiếu với Luật Đầu tư, Đoàn Thanh tra của UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng trước khi thuê đất, ông Nguyễn Hoàng Anh phải lập dự án đầu tư, phải có quyết định chủ trương đầu tư được phê duyệt theo Luật Đầu tư năm 2014. Mặt khác, khu vực này là “đất nông nghiệp khác”, nằm sát kênh tiếp nước hồ Đá Bạc, không được cho thuê.
“Mặc dù khu vực đất này không phù hợp với điều kiện phát triển chăn nuôi, nhưng UBND H.Tuy Phong vẫn cho ông Nguyễn Hoàng Anh thuê đất là không thực hiện đúng luật Đầu tư năm 2014”, kết luận thanh tra nêu thêm.

Người thuê đất trình bày gì ?

Trình bày với Đoàn Thanh tra, ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng ông làm đơn thuê đất với tư cách cá nhân, kèm theo đơn xin thuê đất ông có gửi “Phương án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò”.
Khi khảo sát đất thì thấy có 2 hộ dân trồng bạch đàn (20 ha). Ông đã thỏa thuận mua lại tài sản trên đất của 5 hộ dân khác và đã nhận đất trên 11,5 ha (trong số 62 ha xin thuê). Sau khi có Quyết định của UBND H.Tuy Phong cho thuê đất, ông Nguyễn Hoàng Anh cho xe máy vào san ủi (được 3 ha) thì có tới 13 hộ dân địa phương ra ngăn cản, tranh chấp.
Sau đó, UBND xã Vĩnh Hảo mời 13 hộ này đến cùng ông Anh thương lượng với số tiền ông Anh sẽ trả 30 triệu đồng/ha cho 13 hộ dân nhưng các hộ dân này không đồng ý.
Đáng chú ý, tháng 7.2018, ông Nguyễn Hoàng Anh có đơn kiện 13 hộ dân nói trên ra TAND H.Tuy Phong nhưng tòa chưa thụ lý. Đến tháng 10.2019, ông Anh lại nộp đơn kiện tiếp lần 2, nhưng tòa vẫn chưa thụ lý. Hiện nay toàn bộ diện tích 41,7 ha đất mà ông Anh được thuê các hộ dân nói trên vẫn đang canh tác.
Kết luận Thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định, việc cho thuê đất của UBND H.Tuy Phong không chỉ vi phạm pháp luật (luật Đất đai, luật Đầu tư) mà còn làm phát sinh đơn khiếu kiện kéo dài, phức tạp ở địa phương. Những sai phạm đó thuộc về UBND H.Tuy Phong và Phòng TNMT huyện cùng các cá nhân trực tiếp tham mưu cho thuê.

Bình luận

User
Gửi bình luận
T.tam

T.tam

Lãnh đạo một huyện mà sao làm càng vậy trời, bất chấp pháp luật
Van Huynh Thanh

Van Huynh Thanh

TIỀN LÀM MỜ MẮT RỒI.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU