Bình Phước xác định thêm 1 ca dương tính bạch hầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bình Phước vừa ghi nhận bệnh nhi 5 tuổi dương tính bạch hầu tại huyện biên giới Lộc Ninh. Đây là ca thứ 2 dương tính bệnh này trên địa bàn tỉnh.
Nhân viên y tế phun xịt hóa chất phòng chống bệnh bạch hầu tại Bình Phước /// ẢNH: H.G Nhân viên y tế phun xịt hóa chất phòng chống bệnh bạch hầu tại Bình Phước - ẢNH: H.G
Nhân viên y tế phun xịt hóa chất phòng chống bệnh bạch hầu tại Bình Phước
ẢNH: H.G
Ngày 2.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết vừa xác định thêm 1 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Đó là bệnh nhi (BN) Đ.K (5 tuổi, dân tộc S’tiêng, ngụ tổ 2, Tà Tê 1, xã Lộc Thành, H.Lộc Ninh)
Trước đó, ngày 24.7 BN có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém, người nhà mua thuốc cho uống nhưng không bệnh không bớt. Ngày 29.7, người nhà đưa bé đi khám và chuyển được lên Trung tâm y tế (TTYT) H.Lộc Ninh khám, với các triệu chứng đau họng ít, khàn tiếng, amidan có điểm trắng mờ, nghi ngờ giả mạc ở 1 bên trái. BN được nhập viện để theo dõi bạch hầu.
Ngày 30.7, BN đã được lấy mẫu bệnh phẩm về nuôi cấy và gửi về viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm, đến ngày 1.8 thì có kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.
TTYT H.Lộc Ninh đã xử lý phun hóa chất Cloramin B ở hộ gia đình BN này và xung quanh lần 2; cho những người tiếp xúc gần uống kháng sinh dự phòng.
Về tiền sử dịch tễ của BN từ ngày 1.7 đến ngày khởi phát bệnh, BN không ra khỏi địa phương. Tổng số người tiếp xúc với bé và gia đình, nhân viên y tế là 110 người; hiện tại sức khỏe của những người này bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Bệnh bạch hầu là gì và nguy hiểm như thế nào?

Hiện TTYT H.Lộc Ninh đang tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tuân thủ uống thuốc kháng sinh dự phòng cho những người tiếp xúc; theo dõi sát sức khỏe những người này. Khi phát hiện có các triệu chứng sớm của bệnh cần khám, cách ly, báo CDC lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng xử lý ổ dịch. Cùng với đó là công tác xử lý môi trường tại các khu vực nguy cơ; điều tra những người cần tiêm vắc xin; tăng cường công tác khám phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục điều trị.
Trước đó, ngày 24.7, tỉnh Bình Phước ghi nhận ca dương tính với bạch hầu đầu tiên là bệnh nhân N.T.T.D (14 tuổi, dân tộc Tày, ngụ tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, H.Bù Đăng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU