Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 3 tháng nay, người dân KP.Tân Trà 1, P.Tân Bình, TP.Đồng Xoài (Bình Phước) phải sống chung với... ngập.
Sống... ngập ở Đồng Xoài /// Ảnh: Hoàng Giáp Sống... ngập ở Đồng Xoài - Ảnh: Hoàng Giáp
Sống... ngập ở Đồng Xoài
Ảnh: Hoàng Giáp
Nhiều hộ dân ở KP.Tân Trà I (P.Tân Bình) hơn 3 tháng nay phải sống chung với... ngập. Họ phải mua từng bình nước sạch để sinh hoạt, không ít người đã bị bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… Cuộc sống bị đảo lộn ngay tại TP.Đồng Xoài, Bình Phước.

TP.Đồng Xoài ngập úng nhiều tháng, người dân khốn khổ vì bệnh tật, không nước sinh hoạt

Nhiều gia đình đành “tập quen” với tình trạng này, vì tình trạng ngập chưa thể được xử lý trong ngày một  ngày hai. Người dân cũng cho biết mọi năm dù có mưa lớn, nhưng nước rút nhanh, chứ ít khi có tình trạng ngập kéo dài như những tháng vừa qua.
Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 1

Một nhà người dân đã phải dọn đi vì nước ngập không thể ở được

Hoàng Giáp

Bà Lê Thị Minh cho biết: “Ngập mấy tháng trời rồi chứ phải ít đâu, tôi phải chịu đựng chuyện vậy đó. Nước thì phải mua uống, không xài nước giếng được nữa vì nó ngập nước. Đồ đạc, cây cối hư hại. Con cháu thì bị sốt xuất huyết rồi tắm nước nó ngứa ngáy rất khó chịu….”
Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 2

Gia đình bà Nguyễn Thị Mai có 7 thành viên, đang hàng ngày sống chung với tình trạng ngập nước đã có 5/7 người bị sốt xuất huyết

Ảnh: Hoàng Giáp

Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 3

Mọi đồ đạc trong nhà đều phải kê lên cao do mưa lớn, nước sẽ dâng cao gây hư hỏng đồ đạc

Ảnh: Hoàng Giáp

Anh Bùi Đức Sáng cũng bức xúc: “Mấy tháng nay rồi, khu vực này bị lụt, từ lúc lụt tới giờ các hộ dân ở phải đối mặt với đủ thứ bệnh tật, hết bệnh nọ bệnh kia. Giờ giếng, nhà cầu hố ga là bằng nhau hết.”

Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 4

Giếng nước của người dân bị nước ở ngoài tràn vào, người dân không thể sử dụng để ăn uống

Ảnh: Hoàng Giáp

Bị ảnh hưởng nhất có lẽ là gia đình bà Nguyễn Thị Mai. Nhà bà Mai có 7 người thì đến 5 người bị sốt xuất huyết. Nước ngập từ trong nhà ra ngoài sân, mọi đồ đạc đều phải kê cao dù trời có mưa hay không. “Tháng rồi cũng 3, 4 người bị sốt xuất huyết, rồi nay nước ngập gia đình sống cũng hôi thối vậy cũng vòng vòng đâu có chịu nổi”, bà Nguyễn Thị Mai than.

Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 5

Hàng ngày, muốn ra khỏi nhà, người dân đều phải bì bõm dưới nước

Ảnh: Hoàng Giáp

Liên quan đến tình trạng ngập kéo dài nói trên, Chủ tịch UBND P.Tân Bình, ông Lê Duy Sinh, cho biết khoảng 2 năm nay người dân đổ đất nâng nền để xây dựng, khiến các đường thoát nước bị nghẹt, nên xảy ra tình trạng như thời gian qua.

Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 6

Một giếng nước có mực nước ngang bằng với... nước ngập

Ảnh: Hoàng Giáp

Ông Lê Duy Sinh nói thêm: “Chúng tôi cũng đã tính toán đến phương án để xử lý ngập cục bộ tại khu vực này. Qua nhiều lần họp dân để tìm phương án thì hiện nay chúng tôi cũng đang xúc tiến để tham mưu UBND thành phố đầu tư hệ thống mương nước đấu nối từ khu vực này, kết nối vào hệ thống mương nước của đường Tôn Đức Thắng (tức là đường 30) và sẽ dẫn nước ra để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ kéo dài.”

Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 7

Một hố ga của người dân đã bị nước tràn ngang mặt, nước thải bị tràn ra ngoài gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường

Ảnh: Hoàng Giáp

Cũng theo ông Sinh, thời gian tới, phường sẽ triển khai xây dựng tuyến đường bê tông xi măng cùng với đường cống thoát nước. Để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập cục bộ, chính quyền địa phương mong người dân cùng phối hợp với địa phương chủ động tháo dỡ công trình, hiến thêm một phần đất, để đơn vị thi công sớm triển khai, giúp bà con thoát cảnh sống chung với... ngập
Bình Phước: Sống chung với ngập ngay giữa TP.Đồng Xoài - ảnh 8

Một số hộ đân phải mua nước để sử dụng, ngay giữa TP.Đồng Xoài, Bình Phước

Ảnh: Hoàng Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Longgiang25

Longgiang25

Vùng núi bị ngập lụt, quản lý tồi, người bị quản lý cũng tồi. Hết biết luôn!
Phong Vu

Phong Vu

Đây là một hệ quả (vừa xấu vừa tốt) của chính sách thả nổi chưa đánh thuế đất để thu hút USD và FDI. Giá đất tiếp tục tăng rất cao ở mọi nơi có phố thị, bán chỉ một góc nhỏ của miếng đất là dư tiền thoát cảnh ở nhà lá nền đất, nên nhà gạch nền cao đang bùng nổ xây mới khắp nơi. Thành phố Đồng Xoài nằm trên vùng cao cả trăm mét trên mực nước biển, quy hoạch thành phố xưa nay không cần quan tâm đến thoát nước. Tuy vậy mặt đất các vùng cao không bằng phẳng, thường có vài chỗ trũng bị bao quanh gần kín bởi các dãy đồi cao mà thiên nhiên chỉ chừa ra một hai rãnh thung lũng làm đường mương thoát nước mưa xuống nơi thấp hơn. Khi các rãnh thung lũng bị người dân vô ý đắp cao chống ngập để xây nhà thì mưa xuống sẽ tạo ra nhiều hồ nước nhân tạo, các phố núi bắt đầu cần khảo sát qui hoạch có khoa học.
Trịnh Minh Khối

Trịnh Minh Khối

Biến đổi khí hậu, nước Biển dâng. Thật ghê gớm
Tèo Trung

Tèo Trung

Câu chuyện cổ thật vậy ma ai cũng tưởng không có. Ở nơi có địa hình cao hơn mức nước biển 300m vậy ma bị ngập , con nơi nào không bị ngập noi lên để cho dân biết để ma tránh lũ với nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU