Bình Phước: Bị kết án nhưng được 'quên' ngồi tù

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có ít nhất 5 trường hợp tại tỉnh Bình Phước bị tòa án tuyên có tội nhưng chưa thi hành trong thời gian dài, dẫn đến hết thời hiệu và không phải thi hành án phạt.
Ngày 24.6, nguồn tin Thanh Niên cho biết, TAND, Viện KSND và Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Bình Phước tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vì đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự.
Trong đó, tại nhiều đơn vị đã phát hiện tình trạng TAND phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án; và có quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành, dẫn đến hết thời hiệu thi hành án, tức người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.
Cụ thể, tại TP.Đồng Xoài (Bình Phước), cơ quan chức năng qua kiểm tra phát hiện Lê Thanh Tâm (ngụ P.Tân Bình) phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù, từ năm 2011, theo bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Ngày 19.3.2012, TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành. Theo quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự tại bộ luật Hình sự, sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án, Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.
Tương tự, Nguyễn Thanh Phú (ngụ P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài) cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013. Năm 2013, TAND TX.Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với ông Phú nhưng “quên” không thực hiện, dẫn đến hết thời hiệu thi hành.
Cơ quan chức năng cũng phát hiện, tại H.Bù Gia Mập có 3 trường hợp khác bị kết án tù nhưng hết thời hiệu thi hành án, do cơ quan tố tụng và thi hành án hình sự chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi...
Để xảy ra những sai phạm nêu trên, liên ngành TAND, Viện KSND và Cơ quan thi hành án hình sự của tỉnh Bình Phước nhìn nhận mỗi ngành được giao nhiệm vụ chưa thực hiện tốt công tác; việc phối hợp giữa các ngành chỉ mang tính hình thức; cán bộ được giao nhiệm vụ còn hạn chế về năng lực, chưa thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình.

5 trường hợp kết án tù nhưng 'quên' thi hành án tại Bình Phước

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tu Do

Tu Do

Chuyện thật như đùa của các cơ quan tư pháp
Cao Việt Sỹ

Cao Việt Sỹ

"Bình Phước: Bị kết án nhưng được 'quên' ngồi tù". Ở Bình Phước, còn nơi nào nữa không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU