Bình Định: Kiểm tra phòng dịch Covid-19, lộ nhóm người Hải Phòng cho vay lãi nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đoàn Văn Bách, Ngô Văn Tùng từ TP.Hải Phòng đến TP.Quy Nhơn (Bình Định) thuê nhà để lưu trú, hoạt động cho vay lãi nặng với lãi suất từ 278% - 360%/năm.
Đoàn Văn Bách tại cơ quan công an /// Ảnh: C.A Đoàn Văn Bách tại cơ quan công an - Ảnh: C.A
Đoàn Văn Bách tại cơ quan công an
Ảnh: C.A
Ngày 17.4, Viện KSND TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Bách (29 tuổi), Ngô Văn Tùng (24 tuổi, cùng ở H.An Dương, TP.Hải Phòng) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 5.4, Công an P.Nguyễn Văn Cừ (TP.Quy Nhơn) đi kiểm tra lưu trú đối với người ngoài tỉnh đến nhằm phòng chống dịch Covid-19 tại một ngôi nhà trên đường Nguyễn Như Đỗ (P.Nguyễn Văn Cừ), phát hiện trong nhà có 5 người gồm: Đoàn Văn Bách, Ngô Văn Tùng và 3 người: Đinh Tuấn Anh, Tô Uyển Nhi, Nguyễn Anh Hào (mới từ TP.HCM ra TP.Quy Nhơn ngày 23.3).
Ngoài ra, Công an P.Nguyễn Văn Cừ còn phát hiện Bách,  Tùng hoạt động tín dụng đen và cất giữ nhiều hồ sơ, giấy vay mượn tiền với lãi suất cao nên triệu tập về trụ sở làm việc, đồng thời báo cáo vụ việc lên Công an TP.Quy Nhơn để tiếp tục điều tra.
Theo kết quả điều tra của Công an TP.Quy Nhơn, khoảng tháng 9.2019, Tùng, Bách và 3 người khác đến TP.Quy Nhơn, thuê nhà ở đường Nguyễn Như Đỗ để lưu trú, hoạt động tín dụng đen.
Khi có người vay, nhóm Bách giới thiệu các gói vay có lãi suất cao, từ 23,23%/tháng - 30%/tháng (tức 278%/năm - 360%/năm) và bắt người vay viết giấy vay tiền, trong đó nêu rõ số tiền người vay phải trả (tổng số tiền gốc và tiền lãi), cách thức trả, thời gian trả… Ngoài ra, nhóm của Bách còn thu thêm của người vay từ 300.000 - 500.000 đồng tiền phí cho vay.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 9.2019 đến nay, nhóm Đoàn Văn Bách, Ngô Văn Tùng cho vay nặng lãi với tổng số tiền cho vay 563 triệu đồng, thu lợi bất chính số tiền trên 110 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU