Bình Định đề nghị thống nhất điều chỉnh tên gọi TP.Qui Nhơn thành TP.Quy Nhơn

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Bình Định đề nghị các Bộ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh lại tên đơn vị hành chính đã công bố là TP.Qui Nhơn thành TP.Quy Nhơn.
TP.Quy Nhơn nhìn từ trên cao /// ẢNH: LÊ HỒ BẮC TP.Quy Nhơn nhìn từ trên cao - ẢNH: LÊ HỒ BẮC
TP.Quy Nhơn nhìn từ trên cao
ẢNH: LÊ HỒ BẮC
Ngày 24.8, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ KH-ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh lại tên đơn vị hành chính đã công bố là TP.Qui Nhơn (Bình Định) thành TP.Quy Nhơn.
UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị Bộ Tư pháp cập nhật, điều chỉnh tên đơn vị hành chính TP.Quy Nhơn trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung phục vụ công tác cấp giấy tờ hộ tịch cho công dân và các Hệ thống thông tin, Cơ sở dữ liệu quốc gia…
Tên gọi Quy Nhơn có từ năm 1602, khi chúa Nguyễn Hoàng đổi phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn và coi đây là đơn vị hành chính cấp tỉnh. Năm 1832, vua Minh Mạng đổi tên phủ Quy Nhơn thành tỉnh Bình Định.
Ngày 20.10.1898, vua Thành Thái ra chỉ dụ thành lập thị xã Quy Nhơn, là đô thị tỉnh lị của tỉnh Bình Định.
Trong nhiều tài liệu, văn bản hành chính, từ điển tiếng Việt… vẫn dùng tên gọi Quy Nhơn, nhưng cũng có tài liệu, văn bản lại gọi là Qui Nhơn.
Theo UBND tỉnh Bình Định, ngày 3.7.1986, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 81/HĐBT về việc mở rộng và đổi tên TX.Quy Nhơn thành TP.Quy Nhơn. Tuy nhiên, theo Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 8.7.2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bảng danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam, tỉnh Bình Định có đơn vị hành chính là TP.Qui Nhơn.
Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đề nghị đổi tên đơn vị hành chính TP.Qui Nhơn thành TP.Quy Nhơn theo tên đã được thể hiện trong các quyết định thành lập và trên con dấu hành chính của địa phương đang sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Tài

Vương Tài

Vì sao Quy đổi thành Qui rồi bây giờ muốn trở lại như cũ?
Tiên Lê

Tiên Lê

Bạn hiểu thành là như thế nào k??
Cong Ly Trinh

Cong Ly Trinh

Bạn đọc kỷ bài viết sẽ rõ
Cong Ly Trinh

Cong Ly Trinh

Đề nghị đúng. Ngoài ra cần có văn bản quy định chính thức cách sử dụng i và y, tránh sử dụng tuỳ tiện
Chinga Nguyen

Chinga Nguyen

Thực ra thay y bằng i trc đây chỉ là cách viết ngẫu hứng ban đầu lạ rồi thành quen
Nếu ghép vần ui và uy sẽ đọc khác nhưng nó phổ biến vì việc đọc khác nó thành chữ vô nghĩa Nên chấn chỉnh cho chuẩn
Phong Lý

Phong Lý

Theo ngữ âm học hiện đại thì chữ quy là hợp lý vì u là âm đệm y lá âm chính phải viết y , nhưng chỉ có chữ quốc thì uô là nguyên âm đôi, còn chữ tui thu u là âm chính thì i là âm cuối phải viết i . Trong tự điển của Alexandre Rhodes viết qui. Từ trước giờ vẫn viết là Qui Nhơn thì viết i không có vấn đề gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU