Bình Định: Dân 'kêu trời' vì phải sống với môi trường quá ô nhiễm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân ở P.Nhơn Hòa (TX.An Nhơn, Bình Định) 'kêu trời' vì môi trường bị ô nhiễm do các công ty, xí nghiệp ở đây gây ra nhưng đến nay chính quyền không giải quyết dứt điểm.
Khu vực khai thác, chế biến đá thường xuyên nổ mìn, bụi phát tán /// ẢNH: MINH LÊ Khu vực khai thác, chế biến đá thường xuyên nổ mìn, bụi phát tán - ẢNH: MINH LÊ
Khu vực khai thác, chế biến đá thường xuyên nổ mìn, bụi phát tán
ẢNH: MINH LÊ
Thời gian qua, các hộ dân ở khu vực Phú Sơn và Tân Hòa (P.Nhơn Hòa, TX.An Nhơn, Bình Định) liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng môi trường bị ô nhiễm do khói bụi, bột đá, mùi khét và tiếng ồn phát sinh từ các công ty, xí nghiệp đang hoạt động tại đây. Theo người dân, họ phải sống chung với tình trạng này đã nhiều năm nay.

Ô nhiễm không chịu được

Khoảng một năm trở lại đây, khi xưởng sản xuất viên nén gỗ từ bột cưa “mọc” bên trong khuôn viên Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn, hàng trăm hộ dân ở xóm Nam, khu vực Phú Sơn thường xuyên bị khói bụi, mùi khét "tấn công". Mỗi ngày, từ khoảng 12 giờ trưa đến chiều tối, khói bụi và mùi khét từ xưởng sản xuất viên nén gỗ liên tục phát tán ra môi trường, rồi theo gió và không khí bay vào khu dân cư. Thực trạng này khiến người dân không thể chịu được, nhiều gia đình có con nhỏ phải sơ tán đi nơi khác để khỏi bị ảnh hưởng sức khỏe.
Bình Định: Dân 'kêu trời' vì phải sống với môi trường quá ô nhiễm - ảnh 1

Khói bốc lên tại xưởng sản xuất viên nén gỗ từ bột cưa của Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn

ẢNH: MINH LÊ

Ngoài ra, khoảng chục năm nay, các hộ dân ở xóm Nam còn bị “tra tấn” bởi bụi đá, tiếng ồn và rung chấn từ việc nổ mìn phá đá của Công ty TNHH 28/7 Bình Định. Mỗi khi đơn vị này cho nổ mìn phá đá, nhiều nhà dân ở khu vực xung quanh mỏ đá bị chấn động, rung lắc. Hoạt động này lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến không ít ngôi nhà của người dân bị nứt tường.
Ông Nguyễn Văn Quá (ở xóm Nam) bức xúc: “Nhà tôi nằm gần mỏ đá và xưởng sản xuất viên nén gỗ nên ngày nào cũng hứng trọn tiếng ồn, khói bụi và mùi khét. Nhà liên tục phải đóng cửa, mỗi ngày quét dọn 5 - 6 lần nhưng lúc nào cũng có bụi li ti màu xám bám đầy bàn, ghế, giường, tủ và các vật dụng khác trong nhà. Đặc biệt, việc nổ mìn phá đá khiến gần đây tường nhà bị nứt nhiều chỗ, có chỗ đường nứt quá lớn phải dùng xi măng trám lại. Tôi đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng sớm có biện pháp giải quyết, trả lại môi trường trong lành cho người dân”.
Theo xác nhận của ông Phan Ngọc Bích, Bí thư Chi bộ kiêm khu vực trưởng khu vực Phú Sơn, có khoảng 200 hộ gia đình ở xóm Nam bị ảnh hưởng bởi môi trường bị ô nhiễm do hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp khai thác, chế biến đá và viên nén gỗ. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND TX.An Nhơn, HĐND tỉnh Bình Định và đại biểu Quốc hội, đại diện Ban nhân dân khu vực Phú Sơn và người dân nhiều lần kiến nghị xem xét, giải quyết dứt điểm nhưng kết quả chưa như mong muốn.
Bình Định: Dân 'kêu trời' vì phải sống với môi trường quá ô nhiễm - ảnh 2

Tường nhà dân bị nứt do bắn mìn khai thác đá làm rung lắc nhà 

ẢNH: MINH LÊ

Mong sớm được giải quyết

Tương tự, hàng trăm hộ dân ở khu vực Tân Hòa cũng phải khổ sở với khói bụi, tiếng ồn phát sinh trong quá trình hoạt động của các nhà máy, xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp Nhơn Hòa trong nhiều năm qua.
Hầu hết các nhà máy ở đây hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến, xay đá nên lượng bụi mịn phát sinh rất lớn. Lượng bụi này lơ lửng trong không khí, rồi theo gió tấp vào nhà của người dân ở dọc tuyến QL19. Người dân nhiều lần kiến nghị đến các cấp, các ngành có biện pháp giải quyết, hạn chế ô nhiễm bụi đá nhưng chưa được đáp ứng.
Ông Nguyễn Minh Muộn, Phó chủ tịch UBND P.Nhơn Hòa, cho biết: Phản ánh, bức xúc của người dân ở khu vực Phú Sơn và Tân Hòa về tình trạng môi trường bị ô nhiễm do khói bụi, tiếng ồn là đúng. Về góc độ địa phương, UBND phường chỉ dừng ở mức nhận thông tin, tổng hợp báo cáo cấp trên để có hướng kiểm tra, xử lý. UBND phường rất mong ngành chức năng của TX.An Nhơn và tỉnh sớm có biện pháp giải quyết, nhất là tình trạng ô nhiễm khói bụi và mùi khét tại xưởng sản xuất viên nén gỗ nằm bên trong khuôn viên Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn.
Phòng TN-MT TX.An Nhơn cho biết đã nhận được phản ánh của người dân và báo cáo từ UBND P.Nhơn Hòa về tình trạng môi trường bị ô nhiễm tại các khu vực nói trên. Tới đây, Phòng sẽ phối hợp với ngành chức năng của tỉnh kiểm tra mức độ ảnh hưởng để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU