Biến đất công thành đất tư ở H.Xuyên Mộc: Phát hiện nhiều sai phạm

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đất công do các hộ dân lấn chiếm tại khu vực quy hoạch khu du lịch và dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu nhưng được Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Biến đất công thành đất tư

Năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu du lịch và dân cư Láng Hàng, H.Xuyên Mộc với diện tích hơn 330 ha. Năm 2004, nhiều hộ dân đến khu vực này chiếm dụng và chuyển nhượng trái phép thu lợi bất chính, nên UBND H.Xuyên Mộc đã thanh tra và xử lý các cán bộ, công chức và người lấn chiếm. Tuy nhiên sau đó, UBND xã Bình Châu quản lý không chặt chẽ để một số hộ dân vào chiếm rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.
Liên quan những sai phạm trên, theo kết luận thanh tra về việc cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực khu du lịch và dân cư Láng Hàng từ năm 2004 - 2015, việc UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng, Phòng TN-MT và chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai, khiến UBND huyện ký hàng loạt quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước.
Nghiêm trọng hơn, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND H.Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành... Nhiều trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ đã chuyển nhượng không thể thu hồi được.
Trong các trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ, ông Đặng Thanh Minh đã ký 3 trường hợp cho 3 hộ dân với tổng diện tích hàng ngàn mét vuông không đúng quy định.

Kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra

Ngày 31.5.2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy và ông Đặng Thanh Minh, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc. Theo đó, trong thời gian làm Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định.
Sau đó, ông Minh đã ký quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho 3 hộ gia đình tại khu du lịch và dân cư Láng Hàng gồm: hộ bà Lê Thị Nhàn (2 thửa với tổng diện tích hơn 1.000 m2), ông Huỳnh Văn Diện (2 thửa với tổng diện tích hơn 1.300 m2), ông Trần Nhật Quang (2 thửa với tổng diện tích hơn 650 m2). Đến nay, UBND huyện đã thu hồi được 1 trường hợp của ông Diện, 2 trường hợp còn lại đã sang nhượng, hiện chưa thu hồi được.
Theo UBKT Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, với vai trò trách nhiệm là người đứng đầu UBND H.Xuyên Mộc, ông Đặng Thanh Minh đã thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai và ra quyết định cấp giấy CNQSDĐ không đúng quy định. Từ những vi phạm này, UBKT Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên có vi phạm đối với ông Minh. Mới đây, UBKT Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đặng Thanh Minh.
Trong khi đó, ngày 11.11.2019, UBND H.Xuyên Mộc đã có văn bản đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Xuyên Mộc cho chủ trương xử lý sai phạm, chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để điều tra làm rõ sai phạm của những người liên quan việc cấp giấy CNQSDĐ không đúng quy định tại khu du lịch và dân cư Láng Hàng. Trước đó, ngày 18.3, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND H.Xuyên Mộc làm việc với thanh tra huyện và các ngành liên quan để xem xét lại hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức có liên quan. Nếu xét thấy có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an H.Xuyên Mộc để điều tra xử lý theo quy định.

Anh làm lãnh đạo huyện, em chiếm đất công 

Dư luận trong những năm qua bức xúc việc ông Đặng Ngọc Tho (ngụ xã Bình Châu), là em ruột ông Đặng Thanh Minh (Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc) chiếm đất công do UBND xã Bình Châu quản lý để trồng cây ăn trái, mặc dù có quyết định thu hồi hơn 15 năm nhưng ông Tho không trả.
Theo đó, ngày 16.8.2004, UBND xã Bình Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính về pháp luật đất đai đối với ông Đặng Ngọc Tho do chiếm đất của nhà nước tại khu vực Dốc Lết - chùa Cây Da (tổ 14, ấp Thanh Bình 3).
Tại thời điểm lập biên bản, ông Tho cũng xác nhận là đất ông chiếm của nhà nước và xin được khắc phục hậu quả 3 ngày sau đó. Việc lập biên bản có sự chứng kiến của lực lượng công an, thanh tra, kiểm lâm, Phòng Kinh tế H.Xuyên Mộc... Đến ngày 31.8.2004, Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Tho về hành vi chiếm dụng đất do nhà nước quản lý.
Trong quyết định xử phạt hành chính, Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc còn buộc ông Tho tự khôi phục lại tình trạng đất đai như ban đầu đã bị thay đổi và giao trả lại 37.860 m2 đất chiếm dụng. Do khu vực Dốc Lết - chùa Cây Da có 59 hộ dân chiếm đất công thuộc nhà nước quản lý nên ngày 3.9.2004, UBND H.Xuyên Mộc ban hành quyết định thu hồi đất mà 59 hộ dân đã chiếm. Tổng diện tích 59 hộ dân chiếm đất là hơn 6 ha, trong đó ông Tho đã chiếm 27.860 m2.
Theo ghi nhận thực tế ngày 19.11, đất ông Tho lấn chiếm nằm sau bãi rác xã Bình Châu, hiện là một vườn nhãn đã cho thu hoạch trái nhiều năm. Một cán bộ Phòng Thanh tra H.Xuyên Mộc cho biết mặc dù chiếm đất nhà nước trồng cây và cũng có đơn xin khắc phục hậu quả do mình gây ra từ năm 2004, nhưng nhiều năm sau đó, ông Tho liên tục khiếu nại, khiếu kiện, làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng các cấp để cấp giấy CNQSDĐ cho mình. Phòng thanh tra huyện đã giải quyết, trả lời đơn và đề nghị Ban tiếp công dân huyện tham mưu UBND huyện ban hành thông báo không thụ lý đối với khiếu nại của ông Đặng Ngọc Tho.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phi trần

Phi trần

Chủ tịch huyện khiển trách lên phó bí thư CTHĐ nhân dân.phó bí thư CTHĐ nhân dân cảnh cáo thì lên........?????chắc bí thư.hay à nha
Khổng minh

Khổng minh

Chủ tịch huyện kỷ luật mà vẩn lên chức. Nhân tài hiếm có đây mà.
phạm văn ngọc

phạm văn ngọc

xử như thế mà bạn ko hài lòng hay để các cấp lại lấy dây kinh nghiệm ra rút nữa à kkkkkkkkkkkkk
3 phản hồi
VŨ NGUYÊN VÕ

VŨ NGUYÊN VÕ

Rút kinh nghiệm sâu sắc, cảnh cáo, khiển trách, chuyển công tác là dung túng cho vi phạm......tràn lan, từ xã đến huyện quận, tỉnh thành......đụng chỗ nào cũng sai phạm, vi phạm và hậu quả là Đất nước, nhân dân gánh chịu.
VÕ QUANG TRUNG

VÕ QUANG TRUNG

Cuối cùng Đất nước và nhân dân nghèo.
Nghè Thường

Nghè Thường

Cần thanh tra chính phủ vào cuộc!
phuong nam

phuong nam

"Đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách"
Buồn. Sai phạm nghiêm trọng vậy mà chỉ KHIỂN TRÁCH ? Thì cũng huề cả làng thôi !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU