BIDV xin cho bị cáo nữ duy nhất trong đại án nghìn tỉ được hưởng án treo

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo BIDV, bị cáo Lê Thị Vân Anh trong thời gian tại ngoại đã hợp tác với cơ quan tố tụng truy xét dòng tiền của các hành vi phạm tội, với hàng ngàn bút toán kế toán, giúp  thu hồi số tiền 207 tỉ đồng.
Các bị cáo trong vụ án gây thất thoát 1.664 tỉ đồng tại BIDV /// Ảnh:Đình Trường Các bị cáo trong vụ án gây thất thoát 1.664 tỉ đồng tại BIDV - Ảnh:Đình Trường
Các bị cáo trong vụ án gây thất thoát 1.664 tỉ đồng tại BIDV
Ảnh:Đình Trường
Tại phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong đại án thất thoát nghìn tỉ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH TM&DV Trung Dũng (Công ty Trung Dũng), ngân hàng BIDV với tư cách là bị hại đã kiến nghị HĐXX xem xét đến “trường hợp đặc biệt” là bị cáo Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh.
Trong phần luận tội trước đó, bị cáo Lê Thị Vân Anh đã bị đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ 3 - 4 năm tù về tội tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, quy định tại khoản 3 điều 179 bộ luật Hình sự năm 1999. Đây là mức án thấp nhất đối với 12 bị cáo của vụ án.
Trình bày tại tòa, bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Ban Pháp chế BIDV, đại diện cho BIDV đã đề nghị cho bị cáo Lê Thị Vân Anh được hưởng án treo. Theo BIDV, đây là bị cáo nữ duy nhất trong vụ án, cũng là bị cáo duy nhất là cán bộ ngân hàng không bị bắt tạm giam trong quá trình điều tra. Trong thời gian được cho tại ngoại, bị cáo Vân Anh đã dành toàn bộ thời gian nghiên cứu truy xét dòng tiền của các hành vi phạm tội với số lượng lên đến hàng nghìn bút toán kế toán cả trong và ngoài hệ thống ngân hàng.
“Việc làm của chị Vân Anh là nhân tố tích cực, chủ lực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất phức tạp của vụ án, thu hồi cho BIDV số tiền lên đến 207 tỉ đồng. Và hiện nay, chị Vân Anh vẫn đang tiếp tục nỗ lực phối hợp có hiệu quả cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ bản chất vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà” mà Công an Hà Tĩnh đang thụ lý điều tra”, đại diện BIDV nói, đồng thời cho biết bị cáo Vân Anh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, là lao động chính ổn định duy nhất trong gia đình 9 người.
“Với nhân thân, hoàn cảnh gia đình, động cơ, mức độ phạm tội, sự hợp tác phối hợp có hiệu quả với cơ quan chức năng trước đây, hiện nay và cả sau này, tôi thay mặt Ngân hàng BIDV và đặc biệt là 14.900 cán bộ nữ đang công tác trong hệ thống BIDV, mạnh dạn, tha thiết đề nghị HĐXX cảm thông, chia sẻ, cho chị Vân Anh được hưởng sự khoan hồng, nhân văn của nền tư pháp Xã hội chủ nghĩa, để giảm hình phạt và cho chị Vân Anh được hưởng án treo. Tạo điều kiện cho chị Vân Anh tiếp tục được thực hiện trách nhiệm của người con, người vợ, người mẹ”, đại diện BIDV kiến nghị.
Trong phần luận tội trước đó, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho biết, một số bị cáo nguyên là cán bộ BIDV trong quá trình bị khởi tố, điều tra đã lập công chuộc tội. Ngoài trường hợp Lê Thị Vân Anh, còn có bị cáo Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV từng giúp cơ quan tố tụng lần ra dòng tiền hàng triệu USD của ông Trần Bắc Hà đầu tư sang Lào. Từ đây Bộ Công an đã phát hiện ra hành vi vận chuyển trải phép tiền tệ qua biên giới,  hoặc rửa tiền và đang tách vụ án để tiếp tục làm rõ. Từ đó, cơ quan công tố đã đề nghị mức án cho các bị cáo dưới khung.

BIDV lên phương án thu hồi nợ

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (đoàn luật sư TP.Hà Nội), bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho BIDV cho biết, BIDV đã có phương án khắc phục đối với các khoản thất thoát, thiệt hại trong vụ án.
Cụ thể, đối với Công ty Bình Hà, đến thời điểm này còn dư nợ 1.252 tỉ đồng. Công ty Bình Hà là người vay thì đương nhiên phải có nghĩa vụ trả nợ. Theo BIDV, cần tạo điều kiện cho Công ty Bình Hà để Công ty Bình Hà có khả năng trả nợ. Ngay từ trước khi khởi tố vụ án, thấy được nguy cơ dự án chăn nuôi bò có thể không hoàn thành nên Công ty Bình Hà đã có phương án tái cơ cấu.
Sau khi vụ án bị khởi tố, Công ty Bình Hà tiếp tục có yêu cầu được tổ chức lại hoạt động và đã có phương án hợp tác kinh doanh để khôi phục lại dự án. Yêu cầu này của Công ty Bình Hà cũng đã được Cơ quan điều tra chấp thuận. Ngày 7.5.2020 Công ty Bình Hà đã nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 8.5.2020, Công ty Bình Hà đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.
Phương án hợp tác kinh doanh giữa Công ty Bình Hà và nhóm nhà đầu tư mới DoHoldings đã được cụ thể hóa bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh. Và hiện nay Hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Bình Hà với nhóm đầu tư mới đã triển khai trên thực tế và bắt đầu trả tiền cho Công ty Bình Hà. Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhóm đối tác sẽ trả tiền hàng năm cho Công ty Bình Hà để Công ty Bình Hà trả nợ cho BIDV.
“Theo tính toán, Công ty Bình Hà sẽ trả hết toàn bộ nợ gốc cho BIDV trong vòng 8 năm. Việc thực hiện Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các bên sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của BIDV để thu hồi nợ vay”, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết.
Theo dự kiến, chiều ngày 2.11, HĐXX sẽ tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoaan

Hoaan

Dân thì khổ cán bộ cứ tham nhũng hàng ngàn tỉ, tới ngày xét xử trình bày đủ thứ lý do xin khoan hồng cứ bỏ tù hết cho ngọn.
Gà Mờ

Gà Mờ

Chị này suy nghĩ ấu trĩ quá. Nên dành thời gian đọc kỹ bài báo viết lý do tại sao được xin khoan hồng. Mức độ phạm tội năng, nhẹ đã có tòa án cân nhắc. Không có người đứng ra truy vết dòng tiền bẩn, nhà nước sao thu hồi và biết được người tham họ "thâm" đến đâu.
Mong Cau

Mong Cau

Nếu cho hưởng án treo thì chẳng khác gì nói "cứ tham nhũng, làm thiệt hại đi. Nếu rủi bị truy tố, cứ thành khẩn sẽ không bị gì đâu".
Gà Mờ

Gà Mờ

Không phải là người trong cuộc mà nói như đúng rồi. Phán xét cho sướng tay, chả hiểu gì
Longgiang25

Longgiang25

Trong mọi cơ cấu doanh nghiệp đều đề cao kỹ luật và nghiệp vụ, có những người phạm tội bất khả kháng. Chế tài lãnh đạo cao nhất chính là biện pháp hạ thấp rủi ro này. Mong mọi người thông cảm cho những cán bộ như thế này!
Vũtrung

Vũtrung

Thành thật khai báo, khắc phục hậu quả, thì được khoan hồng đúng, nhưng phải xét lại nếu không bí phát hiện thì sao? Đâu ai làm sai mà không biết mình làm sai, pháp có tính khoan hồng nhưng cũng phải có tính nghiêm minh và răn đe để làm gương cho người khác.
Mong Cau

Mong Cau

Đồng ý với ý kiến anh Trung, nhưng mình nói lên suy nghĩ vậy coi chừng lại bị nói "chả hiểu gì".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU