Bị tuyên án chung thân vì kinh doanh đa cấp lừa 36.000 người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bị cáo Lê Văn Quang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa cấp Thăng Long, bị tuyên án chung thân.
Các bị cáo trong vụ án /// ĐÌNH TRƯỜNG Các bị cáo trong vụ án - ĐÌNH TRƯỜNG
Các bị cáo trong vụ án
ĐÌNH TRƯỜNG
Ngày 4.8, sau hơn một tuần xét xử, TAND TP.Hà Nội tuyên án đối với 8 bị cáo là lãnh đạo của Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group). Theo đó, bị cáo Lê Văn Quang, nguyên Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group, bị tuyên án chung thân; Phạm Ngọc Tuân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long, bị tuyên phạt 19 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh này, 6 bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt mức án từ 9 - 19 năm tù.
Theo cáo trạng, Lê Văn Quang và đồng phạm đã lập ra một hệ thống các công ty Thăng Long Group, trong đó có Công ty nhượng quyền Thăng Long, với vỏ bọc là kinh doanh đa cấp. Sau khi được cấp giấy phép, công ty này mở hơn 20 đại lý trên toàn quốc, thu hút hàng vạn người tham gia mạng lưới nộp tiền vào công ty để hưởng tiền thưởng bằng cách mua đơn hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
Quang và các đồng phạm cũng đưa ra nhiều chính sách mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần); mua đơn 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần)...
Công ty TNHH nhượng quyền Thăng Long đã thu hút hơn 36.000 người, nộp trên 736 tỉ đồng. Lê Văn Quang và đồng phạm đã sử dụng gần 30 tỉ đồng để mua hàng, còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền, hưởng lợi cá nhân... nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm khoản tiền hơn 700 tỉ đồng đã chiếm đoạt. Cơ quan tố tụng xác định, trong tổng số 36.000 người, chỉ có gần 1.600 bị hại gửi đơn trình báo, yêu cầu bồi thường hơn 123 tỉ đồng. Đối với những bị hại khác, khi có yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU