Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: Phải dẹp sạch nạn cướp giật, trộm cắp

79 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 17.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chủ trì buổi làm việc với Ban Giám đốc Công an TP.HCM về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Trung tướng Lê Đông Phong (đứng) báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: Tân Phú
Trung tướng Lê Đông Phong (đứng) báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: Tân Phú

Tham dự cuộc họp có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang.
Các loại tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp
Tại buổi làm việc, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP, cho biết năm 2015, Công an TP đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, không để bị động bất ngờ. Phạm pháp hình sự được kiềm chế và kéo giảm, trong năm xảy ra 6.004 vụ (so với năm 2014 giảm 377 vụ), làm chết 102 người, bị thương 712 người và thiệt hại tài sản trên 106 tỉ đồng. Theo ghi nhận, các loại án xâm phạm tài sản đều được kéo giảm, nhưng đáng chú ý là tội phạm có yếu tố nước ngoài vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là tội phạm trộm cắp tiền tại các trụ ATM, hoặc sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền, mua sắm tài sản có giá trị cao, dễ quy đổi như điện thoại, máy chụp hình...
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: Phải dẹp sạch nạn cướp giật, trộm cắp - ảnh 2
Đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, môi trường kinh doanh lành mạnh là nhiệm vụ quan trọng. TP.HCM hướng đến văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì phải dẹp sạch tệ nạn ma túy, cướp giật, trộm cắp
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: Phải dẹp sạch nạn cướp giật, trộm cắp - ảnh 3
Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, ông Phong cho biết Công an TP đã điều tra, khám phá 1.625 vụ, bắt 3.294 tên, thu giữ 36,8 kg heroin, 87,1 kg ma túy tổng hợp, 11,8 kg cocaine, thu giữ 21 khẩu súng, 250 viên đạn, 9,6 tỉ đồng, gần 40.000 USD và nhiều công cụ, phương tiện phạm tội khác. Công an TP đã khởi tố 1.253 vụ với 1.718 bị can, xử lý hành chính 372 vụ với 1.576 người. Trong đó nổi lên vẫn là tội phạm có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp trên tuyến hàng không và đường biển, đáng chú ý là vụ vận chuyển cocaine với số lượng lớn từ Paraguay về VN qua cảng Cát Lái để trung chuyển sang Hồng Kông (Trung Quốc) tiêu thụ.
Về các loại tệ nạn xã hội, Công an TP ghi nhận nạn cờ bạc có giảm về số vụ nhưng ngày càng mở rộng về đối tượng tham gia, tính chất quốc tế hóa với mức độ quy mô ngày càng lớn hơn, nhất là các hình thức đánh bạc qua mạng internet... Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, núp bóng dưới các hình thức dịch vụ trá hình nhà hàng, spa, massage, karaoke...; hoạt động mại dâm nam, đồng tính nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài hoặc xuất cảnh ra nước ngoài bán dâm diễn biến rất phức tạp.
Ông Phong nêu lên 6 nhóm giải pháp để đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong thời gian tới. Theo đó, nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm 2016 và những năm tiếp theo là tiếp tục giữ vững ổn định an ninh chính trị trong mọi tình huống, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội; phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tấn công các loại tội phạm, kiềm chế sự gia tăng và kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các loại tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng”, tội phạm có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia; tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tham nhũng, buôn lậu và vi phạm pháp luật về môi trường. Bên cạnh đó, giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, triệt để xử lý tình hình tụ tập đua xe gây rối trật tự công cộng...
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định UBND TP sẽ họp chuyên đề với Công an TP, các sở ngành, lãnh đạo 24 quận, huyện để có giải pháp đột phá, giải quyết hiệu quả từng vấn đề cụ thể liên quan đến an ninh trật tự.
Có thể tái lập lực lượng săn bắt cướp
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng yêu cầu Công an TP cần phải bám sát thực tế, làm tốt nhiệm vụ đặt ra, trong bất cứ tình huống nào cũng phải đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự và quản lý hành chính, đảm bảo mọi thủ tục thông thoáng, giảm phiền hà cho người dân, đồng thời tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, không để tội phạm gia tăng nhằm phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.
Theo Công an TP.HCM, trên địa bàn TP có dấu hiệu tái phát tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia bằng các cuộc gọi qua mạng, chủ yếu do các đối tượng có quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc thực hiện nhằm chủ yếu vào phụ nữ, yêu cầu chuyển tiền. Ngoài ra có dấu hiệu gia tăng việc vận chuyển vũ khí, súng thể thao qua đường hàng không, đường biển (đã phát hiện 6 vụ). Lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội khám phá 127 chuyên án, bắt 725 tên, đấu tranh triệt phá 77 băng nhóm tội phạm có tổ chức...

Ông Thăng cũng yêu cầu Công an TP nghiên cứu, phân tích các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để làm cơ sở đề ra các chủ trương giải pháp có tính chiến lược, đồng bộ, căn cơ, đảm bảo xử lý có hiệu quả và chủ động đối với các diễn biến tình hình an ninh trật tự mới, ngăn chặn không để các loại tội phạm gây án nguy hiểm hoạt động trên địa bàn TP.
Theo ông Đinh La Thăng, TP.HCM được xem là “siêu đô thị” khi có đến khoảng 10 triệu dân. Do đó, việc lắp đặt camera để giám sát, xử lý giao thông, trật tự đô thị, hỗ trợ phá án... là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cần khẩn trương có sự tổ chức đồng bộ, hiệu quả từ việc lắp đặt thiết bị, truyền dẫn hình ảnh, cơ chế phối hợp xử lý giữa Công an TP và các sở ngành liên quan. Ông Thăng yêu cầu Công an TP, Sở GTVT và các đơn vị “phải nhanh hơn nữa trong xử lý các điểm ùn tắc, tháo gỡ dần các điểm nóng”, và “làm được cho dân thì chúng ta làm ngay đừng chờ đợi chỉ đạo”. Riêng việc trang bị hệ thống camera trên đường phố, ông Thăng chỉ đạo UBND TP giao Sở TT-TT làm đầu mối phối hợp các sở ngành liên quan triển khai thực hiện càng sớm càng tốt.
Chia sẻ với bức xúc của người dân về nạn trộm cắp, cướp giật, ông Đinh La Thăng chỉ đạo Công an TP tăng cường sức mạnh tổng hợp, kết hợp nhiều mô hình phòng chống tội phạm, khuyến khích người dân tham gia và có cơ chế khen thưởng cho họ; kiên quyết xử lý tệ nạn ma túy, nghiện hút “vì đây là một trong những nguồn gốc của các loại tội phạm”; tăng cường lực lượng cảnh sát khu vực để bám sát địa bàn...
“Đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, môi trường kinh doanh lành mạnh là nhiệm vụ quan trọng. TP.HCM hướng đến văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì phải dẹp sạch tệ nạn ma túy, cướp giật, trộm cắp”, ông Thăng nhấn mạnh và gợi ý Công an TP có thể tái lập lực lượng săn bắt cướp hiệu quả như trước đây để có thêm một lực lượng phản ứng nhanh, góp phần bảo vệ an ninh cho người dân, du khách. “Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật thì không thể là TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được”, ông Thăng nói.
“Trong vòng 3 tháng tới, Công an TP phải nỗ lực hơn nữa để tình hình tội phạm phải được kéo giảm một cách rõ rệt”, ông Thăng nhấn mạnh và nói thêm: “Chúng ta phải ý thức được trách nhiệm của người lãnh đạo, xử lý nghiêm những ai không hoàn thành nhiệm vụ được giao, những cá nhân làm cho chính quyền mất uy tín đối với nhân dân”.
Để báo chí đồng hành tích cực
Tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu Công an TP và các đơn vị chú trọng đến công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành và đồng thuận góp sức để xã hội có cuộc sống yên bình, hạnh phúc; phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cơ quan báo chí hoạt động, truyền tải thông tin, đồng hành tích cực.
Theo ông Thăng, lãnh đạo TP sẵn sàng tiếp thu, sẵn sàng đối thoại cùng người dân về những việc liên quan đến sự phát triển của TP, đến đời sống dân sinh. Do vậy, các cơ quan chức năng càng phải cung cấp thông tin rõ ràng, công khai hơn nữa cho báo chí, cho người dân TP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Lối

Lê Lối

Phải dẹp luôn nạn hối lộ của CSGT-CSTT-CS khu vực, cảnh sát PCCC...dân mới tin, mới giúp cho chính quyền nhiều. Dân không giúp là gì ghét mấy ông ăn lương nhà nước mà lo kiếm tiền cho cá nhân.
Nghi tran

Nghi tran

Tôi cùng quan điểm với Lê Lối. Nếu ông Thăng dẹp được tệ nạn của ngành CSGT thì ông mới thật sự là người của dân SG (nói riêng và cả nước nói chung ) mong đợi.
Honza Huỳnh

Honza Huỳnh

Nếu nói Đà Nẵng là thành phố đáng sống vì ở đây cuộc sông khá bình an, nhưng là thành phố nghèo. Thành phố Hố Chi Minh còn đáng sống với nghĩa thực ,nhưng vào HCM người ta sợ trộm cắp, cướp giật nếu Bí thư Đinh La Thăng làm được thì là thành phố đáng sống nhất Việt Nam đấy.
Minh Khoa

Minh Khoa

Chính xác, quá chính xác!Tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ bác Thăng.
Nguyễn Hữu Thi

Nguyễn Hữu Thi

Lâu lắm rồi mới cảm thấy có vị lãnh đạo dám nói, dám làm và làm quyết liệt như Ông Thăng. Cá nhân tôi mong Ông có nhiều sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo và đưa Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong phòng chống tội phạm, an ninh trật tự và làm tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế. Nhân dân ủng hộ ông./.
Lập Hồ

Lập Hồ

Mới nói thôi, còn làm được hay không từ từ chờ xem, chứ mấy ông lãnh đạo thì ông nào cũng nói, cũng hứa thật to, rồi ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm chờ hết nhiệm kỳ để ông khác lên hứa tiếp.
Thạc Lê

Thạc Lê

Làm rồi mới tin,ai cũng nói dẹp nạn cướp giật,nhưng thự tế thì sao?
thoinay

thoinay

Mong là dẹp được mấy ông áo vàng trấn lột người tham gia giao thông nữa!
Mõ

@Duy, bạn tin có chuyện đó à? Vụ án neo xe cá là ví dụ, tùy tiện thổi còi dừng xe, khi không tìm ra bất cứ vi phạm gì thì lập biên bản tội dừng xe không đúng hiệu lệnh. CA tỉnh tiếp tục bao che CA huyện, tạm giữ giấy tờ quá thời hạn quy định...
Duy

Duy

Nếu dân mình điều khiển giao thông đúng và ko vi phạm thì mấy a áo vàng sẽ ko có cớ để làm luật đâu bạn.Chuyện làm luật thì cũng do thương lượng của 2 bên nữa chứ vì nhiều ng sợ mất thời gian nên chịu chi cho đỡ đi lòng vòng.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU