Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đối xử tốt với nhà đầu tư hiện tại hơn ngàn lần đi xúc tiến’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Anh muốn xúc tiến, mời gọi ai thì trước hết phải đối xử thật tốt với những nhà đầu tư hiện tại, như vậy sẽ hơn một ngàn lần đi xúc tiến”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.
 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại diện các sở, ngành về định hướng phát triển Khu Công nghệ cao TP.HCM /// Ảnh: Sỹ Đông Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại diện các sở, ngành về định hướng phát triển Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: Sỹ Đông
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại diện các sở, ngành về định hướng phát triển Khu Công nghệ cao TP.HCM
Ảnh: Sỹ Đông
Ngày 25.11, đoàn công tác của Thành ủy và UBND TP.HCM đã làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) sau khi khảo sát một số doanh nghiệp công nghệ có trụ sở, nhà máy trong khu vực này.
Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban SHTP thông tin hiện có 160 doanh nghiệp, hằng năm chi khoảng 60 - 70 triệu USD cho nghiên cứu phát triển. Về lực lượng lao động, có khoảng 41.000 người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó có 600 chuyên gia, lao động nước ngoài. Ông Thi nhìn nhận điểm sáng của SHTP đó là năng suất lao động cao 28 lần so với năng suất bình quân của TP.HCM và 77 lần cả nước.
Định hướng trong thời gian tới, ông Thi nhìn nhận phát triển theo chiều rộng, kêu gọi thu hút những doanh nghiệp lớn như Samsung, Intel sẽ không khả thi vì nguồn lực đất đai không còn. Do vậy, phải phát triển theo chiều sâu, phát huy nội lực dựa trên đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp hỗ trợ. Sắp tới, SHTP sẽ có các chính sách củng cố mô hình hợp tác 3 nhà: nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu, trong đó doanh nghiệp là trung tâm.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đối xử tốt với nhà đầu tư hiện tại hơn ngàn lần đi xúc tiến’ - ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết sắp tới sẽ tiếp tục củng cố mô hình hợp tác 3 nhà: doanh nghiệp, viện trường và nhà nước

Ảnh: Sỹ Đông

Gặp lãnh đạo TP.HCM, ông Thi trình bày 5 kiến nghị và đề nghị UBND TP.HCM và các sở ngành tháo gỡ. Thứ nhất, cho phép thực hiện cơ chế đặc thù “một cửa liên thông” trong phối hợp sở ngành, UBND Q.9 và SHTP để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.
Thứ hai là tháo gỡ vấn đề quy hoạch Khu Không gian Khoa học theo hướng cho phép SHTP hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã phê duyệt năm 2010 để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án.
Thứ ba, tháo gỡ vấn đề quy hoạch và đầu tư công dự án Công viên Khoa học và Công nghệ. Thứ tư, SHTP cũng kiến nghị cho phép tiếp tục được chủ trì triển khai dự án thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu. Cuối cùng, thông qua chủ trương đối với các chính sách hỗ trợ cho đầu tư giai đoạn 2 của tập đoàn Intel.

Đối xử tốt với nhà đầu tư hiện tại

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá SHTP là nơi có năng suất cao về sử dụng đất, năng suất lao động, năng suất xuất nhập khẩu, đồng thời có sức lan tỏa, thu hút và tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ, kích thích đổi mới sáng tạo. Để có thành quả trên, ngoài quyết tâm chính trị còn có các chính sách thu hút đầu tư, linh hoạt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để tạo ra sức hút và cơ chế.
Về định hướng thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị SHTP quan tâm đến việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, kết nối 3 nhà: doanh nghiệp, viện trường và nhà nước. Đặc biệt, SHTP cần chú ý việc tạo điều kiện cho các nhà doanh nghiệp đang đầu tư tại Khu Công nghệ cao cho tốt.
“Anh muốn xúc tiến, mời gọi ai thì trước hết phải đối xử thật tốt với những nhà đầu tư hiện tại, như vậy sẽ hơn một ngàn lần đi xúc tiến”, ông Nên phân tích.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đối xử tốt với nhà đầu tư hiện tại hơn ngàn lần đi xúc tiến’ - ảnh 2

Lãnh đạo TP.HCM làm việc với Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen TP.HCM.

Ảnh: Sỹ Đông

Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá cao Tập đoàn Intel ngoài đóng góp lớn cho ngân sách, doanh nghiệp có hơn 3.000 người lao động nhưng tỷ lệ nghỉ việc chỉ hơn 2% trong khi nhiều doanh nghiệp khác tỷ lệ nghỉ việc từ 2 con số trở lên. Điều đó thể hiện chính sách nhân văn của doanh nghiệp đối với công nhân, đó là điều rất đáng quý.
Ông Nên cho rằng cần có chính sách để giữ chân bởi nhiều trí thức trẻ ở nước ngoài về nước không phải vì tiền lương mà xuất phát từ lòng yêu nước, ý chí, khát vọng cống hiến đặt lên cao. Họ có nhiều lựa chọn nhưng họ quay về Việt Nam, đó là niềm động viên rất lớn.
Đối với 5 kiến nghị của SHTP, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị cán bộ các sở, ngành trên từng cương vị được giao với lương tâm và trách nhiệm của mình cùng tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Trinh

Van Trinh

Rất chính xác, cảm ơn nhà lãnh đạo, củng cố lại rồi mới đi xa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU