Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM không thể nông thôn mới mãi được

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, số hộ dân ở 5 huyện của TP.HCM ít làm nông nghiệp nên phương hướng thời gian tới là chuyển 5 huyện từ nông thôn mới sang đô thị văn minh.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Trung Hiếu
Sáng 28.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025.

Có huyện dự báo chỉ 0,1% hộ dân làm nông nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, nêu ở TP.HCM có 5 huyện (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ) nhưng có bao nhiêu người làm nông nghiệp?

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đây là vấn đề rất đáng quan tâm bởi phần lớn hộ dân ở 5 huyện này đều không làm nông nghiệp. Đơn cử như ở H.Củ Chi năm 2011, cứ 100 hộ dân thì chỉ có 18 hộ dân làm nông nghiệp. Số lượng đã ít như vậy nhưng đến năm 2019 chỉ còn 7,5 hộ/100 hộ làm nông nghiệp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM không thể nông thôn mới mãi được - ảnh 1

Một hộ nuôi bò sữa ở Củ Chi

Ảnh tư liệu

“Tên gọi là huyện (ý Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói H.Củ Chi - PV) nhưng hộ làm nông nghiệp rất ít. Dự báo năm 2025, Củ Chi chỉ còn 6.100 hộ làm nông nghiệp, chiếm 3,8% tổng số hộ, năm 2030 huyện có khoảng 4% hộ làm nông nghiệp và chiếm 6% tổng thu nhập của huyện. Vậy Củ Chi có phải là huyện nông nghiệp không?”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hỏi và khẳng định Củ Chi không phải là huyện nông nghiệp. Do đó cần có định hướng phát triển nông thôn mới ở Củ Chi như thế nào khi 96% dân số ở đây không làm nông nghiệp.

Nói về H.Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra số liệu thống kê năm 2019, huyện này có chưa tới 2.000 hộ nông dân và cứ 100 hộ dân thì chỉ có 1,3 hộ làm nông nghiệp. Đến năm 2025 dự báo trong 100 hộ chỉ còn 0,6 hộ làm nông nghiệp, đến năm 2030 chỉ còn 0,1% hộ dân làm nông nghiệp.

Chuyển từ huyện lên quận cần có lộ trình

Bình Chánh là huyện có diện tích nông nghiệp khá lớn nhưng số hộ làm nông nghiệp năm 2019 chỉ còn 2.400 hộ, đạt 1,2% tổng số hộ dân của huyện. Nguồn thu và nguồn lực phát triển của huyện không phải từ nông nghiệp mà từ dịch vụ và công nghiệp.

“Đến năm 2025 theo quy hoạch Bình Chánh còn 1.200 hộ làm nông nghiệp, chiếm 0,4% số hộ dân. Do đó Bình Chánh cần chuẩn bị hướng tới chuyển từ huyện thành quận có sản xuất nông nghiệp. Bình Chánh không thể quy hoạch thành huyện với những tiêu chí bình thường được vì nông nghiệp ít lắm”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Nhà Bè gọi là huyện nhưng đến nay chỉ có 256 hộ dân (chiếm 0,5% số hộ dân của huyện) làm nông nghiệp. Do đó lãnh đạo của địa phương này đang hướng tới chuyển thành quận nhưng việc chuyển đổi này cần phải có lộ trình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết với cả nước, chương trình nông thôn mới có thể còn kéo dài chứ với TP.HCM cần phải chuyển từ nông thôn mới sang đô thị văn minh. Đây là con đường mà TP.HCM phải đi chứ không thể nông thôn mới mãi được.

“Do đó thời gian tới nhiệm vụ của TP.HCM phải chuyển sang nông nghiệp năng suất cao, chuyển từ nông thôn sang thành thị. Cần thời gian 5 năm chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi này”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

24% hộ dân ở Cần Giờ làm nông nghiệp

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, ở TP.HCM chỉ có Cần Giờ là huyện giữ được thế mạnh nông nghiệp, lâm nghiệp lâu dài. Tuy nhiên ở Cần Giờ, số hộ dân làm nông nghiệp không chiếm tỉ lệ áp đảo. Năm 2019, số hộ làm nông nghiệp ở Cần Giờ chỉ chiếm 24% tổng số hộ dân, dự báo đến năm 2025 còn 17%, đến năm 2030 còn 12%. Như vậy có 88% số hộ dân ở Cần Giờ không làm nông nghiệp.

“Tuy số hộ dân làm nông nghiệp ở Cần Giờ có chiều hướng giảm nhưng phương hướng phát triển ở Cần Giờ cần giữ cho được khu sinh quyển, phát triển trồng rừng và thủy sản…”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Rất đúng, làm nông nghiệp để các tỉnh lân cận lo cho. TPHCM tập trung phát triển những mặt khác đi.
Huy

Huy

Tp. HCM nên tập trung phát triển dịch vụ, công nghệ và du lịch. Đất ngoại thành chủ yếu bỏ hoang trồng cỏ, thật lãng phí !
VanNguyen

VanNguyen

Hoan nghênh Bí thư Thành Ủy TP.HCM - một Lãnh đạo có tầm - chuyện này Bí thư phát biểu quá đúng và quá hợp lòng dân : phải chuyển đổi tư duy - đừng chờ đến ngày Tổng kết 15 hoặc 20 năm xây dựng nông thôn mới với bao nhiêu tiêu chí đang đặt ra cho 5 huyện chiếm phần rất lớn đất đai của TP.HCM - một trung tâm kinh tế năng động nhất nước; nơi đang xây dựng chiến lược là trung tâm của phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Về nông nghiệp, hãy dành lợi thế này cho các tỉnh khác như đồng bằng sông Cửu Long .
Sơn - Thủ Đức

Sơn - Thủ Đức

Trước khi chuyển Nông thôn mới thành Đô thị văn mình thì Thành ủy phải kiến nghị xong với TW tỉ lệ ngân sách được giữ lên mức 40-50%. Chuyển huyện thành quận, tức giảm đất nông nghiệp thành đất ở đô thi hoặc đất công nghiệp thì phần thuế đó người dân TP lại không được trực tiếp hưởng.
Le vinh

Le vinh

Bình chánh, hóc môn, nhà bè ...nhà cửa đô thị hóa phát triển mạnh như thế mà cứ gọi nông thôn ,nó không tương xứng.
Ng Thành

Ng Thành

Em ủng hộ chuyển nông thôn mới sang đô thị mới và chuyển các huyện lên quận để tạo thuận lợi cho việc giản dân cư từ thành thị ra ở, giảm áp lực giao thông cho các quận nội thành.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU