Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 'những dấu hiệu đáng báo động'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Đây là dấu hiệu đáng báo động, vì sao 6 ngành này giảm trong khi nhu cầu xã hội lại tăng lên. Một trong những lý do là hạ tầng dịch vụ không sẵn sàng nên phát triển không được như mong muốn', Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị  /// Ảnh: Đình Quân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Đình Quân
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị
Ảnh: Đình Quân
Sáng 30.3, hội nghị lần thứ 26 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM với sự chủ trì của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khai mạc tại Hội trường Thành ủy TP.HCM.

Không nhận quà tặng trong Đại hội Đảng bộ

Tại hội nghị, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đọc tờ trình của tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI liên quan đến công tác chuẩn bị, bắt đầu từ tháng 4.2019 đến tháng 11.2020; tờ trình của tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội XI về kế hoạch chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, và tờ trình tiểu ban nhân sự Đại hội XI về kế hoạch công tác của tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ lần thứ XI.
Về tiến độ tổ chức công tác để chuẩn bị tổ chức đại hội, ông Quang cho hay sau khi Thường trực Thành ủy họp phân công nhiệm vụ vào cuối tháng 3.2019, thì đến tháng 5 và 6.2019, các thành viên trưởng ban được phân công xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện chuẩn bị tổ chức phục vụ đại hội; tiến độ triển khai nội dung công việc được phân công.
Tháng 7 và 8.2019, thường trực tiểu ban phục vụ đại hội thông qua các đề án, kế hoạch chi tiết mà các thành viên tiểu ban được phân công xây dựng.
Từ tháng 9.2019 đến 8.2020, tùy theo tình hình thực tế triển khai, trưởng tiểu ban tổ chức phục vụ đại hội sẽ quyết định triệu tập họp tiểu ban. Đến tháng 9.2020, kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng phục vụ đại hội.
Đáng lưu ý, ông Quang cho biết Thành ủy TP.HCM có thông báo không nhận quà tặng và hoa của đảng bộ các cấp, các ngành để đảm bảo tiết kiệm và an toàn cho đại hội.

"Những dấu hiệu đáng báo động..."

Trước đó, trong phần phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt, bên cạnh đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố quý 1/2019, hội nghị còn tập trung thảo luận, dự báo khả năng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau tết ông đã đến làm việc với 10 quận/huyện, thì một trong những vấn đề các quận/huyện lo lắng là sắp tới sẽ thu thuế như thế nào. Bởi vì, theo ông Nhân, thu thuế gắn với phát triển dịch vụ, nhưng muốn phát triển dịch vụ, thương mại, khách sạn, y tế, giáo dục... thì quỹ đất không còn nhiều nữa, quỹ nhà không sẵn sàng, đường cũng không sẵn sàng.
“Phát triển dịch vụ là trọng tâm lớn nhất của kinh tế TP.HCM nhưng những năm qua quy hoạch hạ tầng cho phát triển dịch vụ là không có. Nếu không có một thay đổi ở đây thì sang nhiệm kỳ tới phát triển dịch vụ sẽ rất khó khăn”, ông Nhân nói.
Để minh chứng cho hạ tầng dịch vụ không sẵn sàng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, ông Nhân đã đưa ra các chỉ số tăng trưởng của các ngành dịch vụ TP.HCM trong quý 1/2019. Trong 9 ngành dịch vụ thì chỉ có 3 ngành tăng nhưng 6 ngành giảm. Cụ thể những ngành phát triển giảm là thương mại (cùng kỳ năm trước tăng 7,8% so với quý 1/2019 chỉ tăng 7,7%), tài chính - ngân hàng (9,9% so với 9,1%), kho bãi - vận tải (9,1% so với 6,6%), du lịch (11,7% so với 8,4%), bất động sản (9,3% so với 6,9%) và y tế (7,1% so với 6,7%).
“Đây là dấu hiệu đáng báo động, vì sao 6 ngành này giảm trong khi nhu cầu xã hội lại tăng lên. Một trong những lý do là hạ tầng dịch vụ không sẵn sàng nên phát triển không được như mong muốn”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.
Trong hội nghị lần này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết lần đầu tiên các ban Đảng của Thành ủy, HĐND, MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, UBND TP.HCM sẽ thống nhất hình thành chương trình tổng thể về công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra của toàn hệ thống chính trị trên địa bàn TP.HCM năm 2019, để tránh trùng lắp, đồng thời cũng tránh bỏ sót.
Hội nghị với sự chủ trì của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ bế mạc trong chiều 30.3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Lam Nhat

Hung Lam Nhat

Không hoa không quà là đúng vì những thứ đó đều quyết toán vào ngân sách nhà nước !!! Tinh thần tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU