Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Ai giải được ‘bài toán lười sinh con’ chắc đạt giải Nobel

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay Al cần lập mô phỏng lý giải tại sao người dân càng có đời sống lên cao càng lười sinh và nếu ai giải được 'bài toán lười sinh con' sẽ đạt giải Nobel.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị quốc tế Al /// Ảnh: Đình Quân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị quốc tế Al - Ảnh: Đình Quân
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị quốc tế Al
Ảnh: Đình Quân
Ngày 25.9, UBND TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại VN (WBVN) tổ chức hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) -khuyến cáo cho TP.HCM”.
Đây là lần thứ 2 TP.HCM tổ chức hội nghị Al và hội nghị lần này có sự tham dự của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp nổi tiếng về công nghệ cả trong và ngoài nước.
Hội nghị sẽ đưa ra các giải pháp về ứng dụng công nghệ, Al để TP.HCM giải các bài toán khó khăn phát sinh trong quá trình phát triển. Đó là những thách thức về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Tại hội thảo, rất nhiều giải pháp được các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra.
Trở lại với phiên làm việc vào chiều, trong phần kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho hay Al và khoa học công nghệ làm cho cuộc sống người dân tốt hơn, hạnh phúc hơn và góp phần xây dựng đất nước bền vững.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho hay nhiều quốc gia có khả năng nghiên cứu Al tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức nhưng lại không thành công trong việc phát triển, duy trì nòi giống. Ở những nước này người phụ nữ sinh rất ít, mỗi gia đình không đủ hai con.
“Vậy chúng ta thử xem Al mô phỏng việc này như thế nào. Trả lời câu hỏi vì sao người ta không xây dựng gia đình, không sinh con và dân số những nước đó ngày càng teo đi”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói và cho hay đây vấn đề rất nghiêm túc.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Ai giải được ‘bài toán lười sinh con’ chắc đạt giải Nobel - ảnh 1
Các lãnh đạo TP.HCM cùng các đại biểu tại hội thảo

Ảnh: Đình Quân

Theo bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trong các mô phỏng với Al thì chưa thực hiện được mô phỏng (về vấn đề duy trì nòi giống - PV), cho nên các quốc gia nói trên chưa giải quyết được bài toán làm thế nào dân số không bị teo lại.
“Cái này chưa có, Việt Nam chưa nghiên cứu. Cho nên tôi đề nghị chúng ta phải chọn bài toán này. Chúng ta phải phòng ngừa được trước, trả lời cho đủ yếu tố hạnh phúc. Vì sao có người không muốn có gia đình, không muốn có con. Những nước có thu nhập đầu người rất cao, có trí tuệ cao nhưng 20 năm nay giải quyết bài toán này không thành công. Chỗ này cần phải có hệ mô phỏng nhiều tham số. Trước mắt đây chưa phải là vấn đề cấp bách và cần thiết làm ngay nhưng trong nội dung Al cần có bài toán này”, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ mới đây ông có đọc một bài báo lý giải việc phụ nữ ít sinh con là do làm việc quá giờ. Theo đó ở những nước nào mà có thời gian làm việc quá giờ nhiều, người dân không có thời gian dành cho gia đình, cho con cái.
“Làm việc quá giờ nhiều có thể đưa đến GDP đầu người rất cao, có thể công bố những bài báo về trí tuệ Al rất hay nhưng phát triển con người lại không bền vững. Hiện không biết có bao nhiêu nguyên nhân (dẫn tới lười sinh con - PV) nhưng đây là bài toán chưa có lời giải. Cho nên tôi nghĩ nếu các anh chị ngồi đây mà giải được, chắc đạt giải Nobel…”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Nếu nhà nước có trách nhiệm hơn với trẻ em (tương lai đất nước) thì khác ngay. Y tế, giáo dục nhà nước lo 100%, thu nhập của cha mẹ đóng lại cho nhà nước 50-60% cũng OK. Mọi việc sẽ khác ngay. Bây giờ y tế bệnh nặng thì ngoài danh mục, giáo dục thì nhồi nhét để biến trẻ thành thần đồng, rồi dạy thêm, học thêm..... trẻ em bị áp lực học hành ghê gớm. Sinh con ra vừa áp lực nuôi dạy vừa thương cho sự chịu đựng của con. Tốt nhất không sinh con thì hơn.
Trần Quốc Dũng

Trần Quốc Dũng

Trường nào miễn phí bạn chỉ coi...
Vietroad

Vietroad

Bạn có con nhỏ không? Hiện nay trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Học sinh tiểu học được miễn học phí 100% và sau năm 2020 sẽ đến học sinh THCS. Vậy chẳng phải nhà nước lo 100% là gì?
Thứ hai, vấn đề đang đề cập là việc lười sinh con chứ không phải không có khả năng (về tài chính) lo cho con. "nhiều quốc gia có khả năng nghiên cứu Al tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức nhưng lại không thành công trong việc phát triển, duy trì nòi giống. Ở những nước này người phụ nữ sinh rất ít, mỗi gia đình không đủ hai con?" Ai dám nói Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, nhà nước không có trách nhiệm với trẻ em?
3 phản hồi
Khải Trần

Khải Trần

Lý do quá đơn giản: thu nhập thực tăng trưởng chậm hơn tốc độ tăng giá hàng hóa dịch vụ, nhất là ở khu vực đô thị. Chi phí nuôi trẻ và cho đi học quá tốn kém, vượt quá thu nhập của các cặp vợ chồng trẻ, trong khi họ còn phải chi trả cho nhà ở và vô số thứ khác.
Vietroad

Vietroad

Vấn đề đang đề cập là "lười sinh con" chứ không phải không đủ khả năng nuôi con "Những nước có thu nhập đầu người rất cao, có trí tuệ cao nhưng 20 năm nay giải quyết bài toán này không thành công". Và đây không chỉ là vấn đề của riêng TPHCM hay VN mà là của cả thế giới.
Lê Thường Dân

Lê Thường Dân

bạn đưa con mình vào trường ngày khai giảng (bất cứ cấp học nào) bạn sẽ viêm túi ngay tức khắc
Mty

Mty

Mong rằng AI sẽ giải quyết được chuyện kẹt xe, ngâp nước của TP HCM, còn tỷ lệ sinh tự nhiên giảm thì dân số Tp này vẫn tăng vì tỷ lệ tăng dân số cơ học, người nhập cư vào Tp...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU