Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Kỷ luật cán bộ dân bầu là rất khó

55 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho rằng, cần xem xét cơ chế để kỷ luật các cán bộ dân bầu, vì hiện nay đang rất vướng. Vừa rồi, Hà Giang định kỷ luật một phó chủ tịch HĐND nhưng không được. 

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh /// Ảnh Ngọc Thắng Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh - Ảnh Ngọc Thắng
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh
Ảnh Ngọc Thắng
Thảo luận tại tổ chiều 24.5 về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho rằng, trong thực tiễn hiện nay, xem xét kỷ luật cán bộ, công chức do bầu cử, do dân bầu là rất khó.
“Ví dụ, một đồng chí uỷ viên ban chấp hành đảng bộ, tức cấp uỷ viên, là phó chủ tịch hội đồng nhân dân cùng cấp, về mặt đảng thì kỷ luật được, nhưng về mặt chính quyền không kỷ luật được. Riêng chức danh phó chủ tịch hội đồng nhân dân là trong luật Tổ chức hội đồng nhân dân cũng không quy định về xem xét hình thức kỷ luật. Có đưa ra kỳ họp hay không hay đưa ra Thường vụ Quốc hội?”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nêu vấn đề.
Cũng theo ông Vinh, Hà Giang lẽ ra đã kỷ luật một tỉnh uỷ viên, phó chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh, nhưng vừa rồi xem xét không cách nào kỷ luật được cả. Đưa ra kỳ họp thì kỳ họp không có quy định là kỷ luật, chỉ có bầu lên chứ không có kỷ luật. Chỉ có miễn nhiệm thôi chứ không có kỷ luật.
Do đó, ông Vinh cho rằng, luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức cần phải nghiên cứu thiết kế thêm về kỷ luật một số chức danh công chức nhà nước được bầu cử.
"Cần phải tính toán, chứ hiện nay vướng, không kỷ luật được cán bộ đấy đâu. Chúng tôi cũng định báo cáo lên Thường vụ Quốc hội xem trường hợp này như thế nào, vì không có quy định. Chỉ có miễn nhiệm hoặc cho thôi tư cách đại biểu, chứ còn kỷ luật lại không có, thẩm quyền này lại không thấy luật điều chỉnh”, ông Vinh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Hồng Đoàn

Hà Hồng Đoàn

Ông Tài Vinh đúng là người tài. Tài về mọi phương diện. Từ anh em, vợ con nhà ông đều là quan chức, đến đứa con nhà ông tự nhiên được người ta nâng điểm thi. Quá tài.
ho duc thuan

ho duc thuan

Việc này ông ấy nói đúng đó, nên phải xem xét cho thỏa đáng
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Mong ông cứ kỷ luật ông đó thoải mái đi, ai bầu ông đó chứ dân không có bầu đâu
Đỗ Đăng

Đỗ Đăng

Dân nào bầu vậy
Lộc

Lộc

Ông này nói ai nghe? Vụ con gái gian lận điểm thi còn chưa xử lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU