Bí thư Hà Giang: 'Tôi không chỉ đạo đề bạt, bổ nhiệm người nhà'

72 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, ông đã từng thẳng thắn cản việc không đề bạt, bổ nhiệm người nhà, họ hàng của ông vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành.
Ông Triệu Tài Vinh (thứ 3 từ phải sang) trong một chuyến công tác ở huyện Bắc Quang Ông Triệu Tài Vinh (thứ 3 từ phải sang) trong một chuyến công tác ở huyện Bắc Quang
Ông Triệu Tài Vinh (thứ 3 từ phải sang) trong một chuyến công tác ở huyện Bắc Quang
"Người nhà tôi, không được trình, không được bổ nhiệm"
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ thông tin về lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Giang đều là người thân, có quan hệ họ hàng với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này - ông Triệu Tài Vinh.
Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận, nhiều người bày tỏ thắc mắc về công tác cán bộ ở địa phương này. Theo thông tin trên mạng xã hội, bà Đặng Thị Hà (vợ ông Vinh) hiện là Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn. Em trai ruột ông Vinh là Triệu Tài Phong hiện giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Quang Bình (Hà Giang); Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì hiện nay cũng là em ruột của ông Vinh - ông Triệu Sơn An. Một người em trai khác của ông Vinh là Triệu Tài Tân hiện cũng là Phó giám đốc viễn thông Hà Giang.
bi-thu-tinh-ha-giang
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh
Ngoài ra, một số vị trí chủ chốt khác ở Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang, Công an thành phố Hà Giang, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch đều do những người là họ hàng của ông Triệu Tài Vinh đảm nhận.
Trước thông tin này, trao đổi với phóng viên Thanh Niên vào chiều nay (17.9), ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, bản thân ông cũng đã đọc và theo dõi những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về ông và gia đình. Ông khẳng định những thông tin về các vị trí lãnh đạo sở, ban, ngành nêu trên là đúng và là người thân, họ hàng của ông.
Cũng theo ông Vinh, tuy hôm này là ngày thứ 7, nhưng Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang vẫn làm việc và có một cuộc họp theo lịch từ trước. “Trong cuộc họp, tôi đã nói trước Thường vụ Tỉnh ủy, trên mạng xã hội Facebook nói về tôi như thế, hôm nay có đầy đủ thành viên ở đây, tôi đề nghị đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cung cấp đầy đủ các thời điểm đề bạt bổ nhiệm người nhà có liên quan đến tôi. Vì tôi nói với các đồng chí rồi, đó là người nhà tôi, không được trình, không được bổ nhiệm. Nhưng bây giờ các đồng chí thấy người ta phản ánh đó. Bây giờ tôi chỉ muốn một mình tôi chịu hậu quả, không để ảnh hưởng đến tuy tín của toàn tỉnh”, ông Triệu Tài Vinh nói.
Ông Vinh nói thêm rằng: “Có thể những người chia sẻ thông tin đó không biết về tôi, về gia đình tôi”. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho rằng bản thân “không vui” khi nhiều người trong gia đình đảm nhiệm các vị trí chủ ở các sở, ban, ngành của tỉnh.
Ông Vinh tiếp tục khẳng định các cán bộ là người nhà, người thân của ông khi được bổ nhiệm đều theo quy trình, ông không chỉ đạo, đề bạt hay áp đặt đó là “người nhà của tôi”.
Cũng theo ông Vinh, trường hợp em ruột ông là Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy Quang Bình được huyện này trình giữ chức Bí thư Huyện từ năm 2011, nhưng bản thân ông không chấp thuận và đã đề bạt 1 đồng chí khác thời điểm đó đang giữ chữ Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang đảm nhiệm chức vụ này. “Đến năm 2014, đồng chí Triệu Tài Phong mới được bầu làm Bí thư Huyện ủy Quang Bình”.
"Mọi quy trình bổ nhiệm đều chặt chẽ"
“Những việc liên quan đến công tác cán bộ ở tỉnh Hà Giang, thời gian qua cá nhân tôi và Ban Tổ chức Tỉnh ủy đều được Ủy ban Kiểm tra T.Ư giám sát, nên mọi quy trình bổ nhiệm đều rất chặt chẽ, đúng quy định. Trong đợt làm việc đầu năm 2016, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kiểm tra quy trình bổ nhiệm cán bộ của Thường vụ Tỉnh ủy, của cá nhân Bí thư Tỉnh ủy là tôi”, ông Vinh nói.
“Việc đề bạt ai, bổ nhiệm ai là người nhà của tôi, tôi khẳng định mình không chỉ đạo. Phía gia đình cũng vậy, tôi đều nêu rõ quan điểm như thế”, ông Vinh nói thêm.
Khi được hỏi cá nhân Bí thư Tỉnh ủy đánh giá thế nào về năng lực của những người thân trong gia đình hiện đang làm lãnh đạo các sở, ban, ngành, ông Triệu Tài Vinh nói: “Cá nhân tôi thấy họ đều đủ năng lực, vì khi những cán bộ đó lên đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đều đã trải qua nhiều vị trí khác nhau, không phải cán bộ trẻ. Tuy nhiên, tôi chỉ lo là những người thân, sau khi lên làm lãnh đạo sẽ “cậy” có tôi là Bí thư Tỉnh ủy, sẽ có nhiều người ở cấp dưới nể nang hơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân góp ý

Dân góp ý

Gia đình đồng chí Bí thư tỉnh Hà giang gần như nắm hết các vị trí trong các sở ban ngành của địa phương! họ đều được đề bạt đúng quy trình! Chỉ có con em nông dân và các cán bộ khác chưa vào quy trình ấy mà thôi. Về nhà ăn cỗ hoặc có đám gì đấy ở nhà Bí thư, chắc toàn bộ ủy ban, tỉnh ủy đến dự , có thể họp luôn cũng đủ cơ cấu?
Nguyễn Công Luận

Nguyễn Công Luận

'Tôi không chỉ đạo đề bạt, bổ nhiệm người nhà'. Vâng đúng thế! Chẳng lẽ ông lại nói có! Câu này nói cũng như không, một triệu người được hỏi cũng nói như ông cả. Đừng nói suông, hãy chứng minh cho mọi người thấy lời ông nói là thật!
Namrau

Namrau

Chuyện bình thường ở Việt nam có gì mà ầm ĩ.
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Nhiều khi :"nói và làm "là 2 khái niệm này ngay chính người lãnh đạo cũng nhầm lẫn.
Trung

Trung

Tất cả đều đúng qui trình mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU