Bí thư Đà Nẵng: Giám sát dịch Covid-19 ở các chốt 'còn rất qua loa'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu tổ chức lại hoạt động các chốt giám sát phòng, chống dịch Covid-19 ra vào TP.
Chiều 20.6, tại buổi họp Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu BCĐ kiểm tra và tổ chức lại hoạt động của các chốt kiểm tra, giám sát phòng dịch Covid-19 đặt ở các cửa ngõ ra vào TP.
“Tôi có nhận được phản ánh của người dân khi họ đi qua các chốt. Và họ có so sánh cách thức tổ chức của chúng ta với Huế. Người ta đặt ra câu hỏi, Huế ở gần Đà Nẵng nhưng vẫn ngăn chặn được đầu vào mà không phát sinh các ca lọt vào địa bàn Huế. Đà Nẵng chúng ta còn để xảy ra tình trạng này”, ông Quảng nói.

Đà Nẵng lại cấm tắm biển, cấm quán ăn bán tại chỗ vì Covid-19 tăng vọt

Bí thư Đà Nẵng nhận định, trên thực tế, Đà Nẵng làm vẫn “còn rất qua loa” ở các chốt. Ông Quảng lấy ví dụ một xe 16 chỗ vào TP thì lái xe xuống chỉ khai 2 - 3 người, còn lại những người trên xe không khai nhưng vẫn đi qua được.
Việc tổ chức các luồng người vào, người ra, các điều kiện để đảm bảo cho người dân khi chờ đợi khai báo trong nắng nóng vẫn chưa đảm bảo. Theo đó, Bí thư Đà Nẵng đề nghị BCĐ giao các ngành tổ chức lại các chốt, tăng cường thêm các điều kiện cơ sở vật chất, như: lều bạt, máy quạt… phục vụ người dân chờ đợi khi vào các chốt khai báo.
Các ngành phân luồng tổ chức bài bản, tăng cường phương tiện máy quét QR, camera…, bổ sung thêm nguồn nhân lực. “Chính chúng ta cần rút kinh nghiệm ở các chốt. Một số thứ làm tốt thì nên nhân rộng. Việc chờ đợi làm thủ tục tại sân bay cần xem xét lại các điều kiện để vừa kiểm soát tốt, hạn chế các khó khăn cho người dân”, ông Quảng nói.
Bí thư Đà Nẵng: Giám sát dịch Covid-19 ở các chốt 'còn rất qua loa' - ảnh 1

Ngành chức năng Đà Nẵng sẽ tổ chức lại các chốt kiểm tra nhằm đảm bảo các điều kiện cho người dân lẫn người làm nhiệm vụ

Ảnh: HOÀNG SƠN

Bí thư Đà Nẵng đề nghị ban hành kế hoạch xét nghiệm Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, cùng với việc truy vết phải xét nghiệm theo kế hoạch mới để đảm bảo độ bao phủ; thực hiện ngay trong ngày mai, 21.6.

Bản tin Covid-19 ngày 20.6: Chỉ thị 10 cùng chiến dịch vắc xin thần tốc

Không cho xe vào TP nếu không đủ điều kiện

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo giao cho Công an TP chủ trì, bố trí sắp xếp lại việc kiểm tra tại các chốt, việc bố trí cần khoa học và chặt chẽ; tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo... Những ca nghi ngờ phải có giám sát chặt chẽ.
Ông Chinh yêu cầu tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân TP và người dân đến TP, các phương tiện nắm được việc TP sẽ xử lý nghiêm, đúng quy định những trường hợp vào TP mà không thực hiện các quy định. “Tôi lấy ví dụ, nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 72 giờ thì dứt khoát không cho xe vào”, ông Chính nhấn mạnh.
Chủ tịch Đà Nẵng giao Văn phòng UBND TP tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo không để phát sinh ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp. Ông Chinh cũng cho rằng, việc chống dịch Covid-19 cần có sự trao đổi kịp thời giữa các địa phương; tránh chậm trễ trong xử lý thông tin các ca nhiễm khiến TP.Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn trong chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU