Bí thư Đà Nẵng giải thích quy trình xử lý kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tiếp tục dành thời gian giải thích quy trình xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khi trả lời cử tri trong buổi tiếp xúc cử tri Q.Hải Châu.
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những giải thích xung quanh quy trình xử lý kỷ luật lãnh đạo TP /// ẢNH: HOÀNG SƠN Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những giải thích xung quanh quy trình xử lý kỷ luật lãnh đạo TP - ẢNH: HOÀNG SƠN
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những giải thích xung quanh quy trình xử lý kỷ luật lãnh đạo TP
ẢNH: HOÀNG SƠN
Ngày 13.12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.Hải Châu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.
Xử lý kỷ luật các chức danh lãnh đạo phải theo đúng thẩm quyền
Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cử tri Nguyễn Kim Tuấn (trú tại P.Thạch Thang) cho rằng vai trò giám sát của Đoàn ĐBQH về những sai phạm của lãnh đạo TP chưa thể hiện rõ. Ông Tuấn cũng nêu đề nghị cách chức Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đối với ông Thơ.
“Ông Nguyễn Xuân Anh sai phạm và đã chịu kỷ luật. Nhưng ông Huỳnh Đức Thơ bị kỷ luật mức độ cảnh cáo có đúng không?. Theo tôi thấy, sai phạm của ông Thơ còn nặng hơn vì trên tư cách quản lý nhà nước, Chủ tịch TP để xảy ra nhiều vụ nổi cộm. Tôi cho rằng với trách nhiệm chủ tịch TP, với những dự án sai phạm như vậy, nhưng mức độ kỷ luật chưa nghiêm. Đáng ra phải cách chức…”, ông Tuấn nói.
Bí thư Đà Nẵng giải thích quy trình xử lý kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ - ảnh 2
Cử tri Nguyễn Kim Tuấn cho rằng, sai phạm của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cần phải cách chức
ẢNH: HOÀNG SƠN

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa cho biết những sai phạm của cá nhân các lãnh đạo TP.Đà Nẵng được Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ TP, cấp T.Ư xử lý theo nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng. 

“Chúng ta phải đi từng bước cho đúng thẩm quyền, từng bước một. Ví dụ ông Nguyễn Xuân Anh thì cấp Ban chấp hành T.Ư quyết định; cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Chức danh Chủ tịch thì thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Vừa rồi, Chính phủ đã đưa ra mức kỷ luật cảnh cáo”, ông Nghĩa nói.

“Báo cáo cử tri, chúng ta có nhiều việc để làm. Trước hết là phải ổn định tình hình kinh tế, xã hội và Đà Nẵng không được phép đứng lại, phải tiếp tục ổn định phát triển”.

Thẩm định kỹ hồ sơ của chủ đầu tư nước ngoài

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trí Tổng (trú tại P.Thanh Bình) tỏ ra lo lắng trước thông tin một đơn vị phường trên địa bàn TP.Đà Nẵng chỉ có 18.000 người dân địa phương nhưng có đến 22.000 người vãng lai, trong đó có nhiều người Trung Quốc.

“Việc này có đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn hay không?”, ông Tổng hỏi.

Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, đây vấn đề không riêng gì cử tri có ý kiến mà Ban chấp hành Đảng bộ TP cũng từng nêu ý kiến. “Ngay cả trong Ban chấp hành cũng có người nói với tôi, với kinh nghiệm 16 năm trong quân đội, đề nghị Bí thư có chỉ đạo, quan tâm nhiều đến an ninh quốc phòng”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng giải thích quy trình xử lý kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ - ảnh 4
Các cử tri là cán bộ lão thành bức xúc trước những vụ án tham nhũng trong thời gian gần đây
ẢNH: HOÀNG SƠN

“Với mỗi một nhà đầu tư nước ngoài đến Đà Nẵng nộp hồ sơ thì đều được công an TP thẩm định, thẩm tra. Cơ quan công an không đủ khả năng thì xin ý kiến Bộ Công an, quy trình làm cẩn trọng. Với vị trí xung yếu của Đà Nẵng thì hết sức quan trọng. Chúng tôi cũng hết sức cẩn thận. Để làm được điều đó phải quay lại câu chuyện minh bạch, phải rõ ràng. Vai trò cầm quyền của Ban chấp hành là gì, của Thường vụ là gì, của HĐND là gì thì phải đúng chuẩn mực để tránh sai lầm”, ông Nghĩa khẳng định.

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng

Ông Trương Quang Nghĩa khẳng định Đảng, Nhà nước đang quan tâm tích cực đến công tác phòng chống tham nhũng, đã xử lý quyết liệt nhiều vụ việc.

“Từ vụ Trịnh Xuân Thanh hay vừa rồi điển hình là vụ ông Đinh La Thăng. chống tham nhũng không có vùng cấm, không có chuyện hạ cánh an toàn, không có chuyện có chức có quyền thì tránh né”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhắc đến vụ án vừa được khởi tố ở tập đoàn cao su, ông Nghĩa cho biết, đây là vụ án đã xảy ra từ năm 2006, chủ tịch tập đoàn về hưu từ năm 2011 nhưng vẫn được xử lý rất nghiêm.

“Vụ án Châu Thị Thu Nga, chính Chủ tịch Quốc hội đã chất vấn Chánh án TAND tối cao, yêu cầu trả lời. Vụ Châu Thị Thu Nga đã được xử theo các tội danh. Việc “chạy” chức Đại biểu Quốc hội cũng đã được khởi tố. Nội dung này sẽ được đưa ra xét xử”, ông Trương Quang Nghĩa cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hùng-Gò Vấp

Phạm Hùng-Gò Vấp

Mong rằng " Quy trình xử lý kỷ luật ông Thơ " sẽ có kết quả đúng theo mức độ sai phạm và phù hợp nguyện vọng của cử tri Đà Nẵng nói riêng và công luận cả nước nói chung !
MINH NGỌC

MINH NGỌC

Qua kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương sai phạm trong thời gian vừa qua của Đà nẳng là hết sức nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật đối với Ban Thường vụ thành ủy và cá nhân là người đứng đầu bên Đảng và chính quyền của thành phố Đà nẳng. Đối với người đứng đầu bên Đảng, Trung ương đã cho thôi Ủy viên TW đảng đồng thời cách chức hết các chức vụ của ông Nguyễn xuân Anh nguyên Bí thư, làm thủ tục cho thôi miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND thành phố, Ông Anh chỉ còn là một đảng viên, một chuyên viên bình thường trong bộ máy. Qua ý kiến cử tri của Thành phố Đà nẳng đối với Ông Huỳnh đức Thơ bị kỷ luật chỉ là cảnh cáo, vẫn còn giữ chức vụ là Chủ tịch UBND thành phố là không tương xứng trách nhiệm của người đứng đầu, nếu so với ông Nguyễn xuân Anh nguyên Bí thư hình thức kỷ luật là quá nhẹ, vì sai phạm lớn thuộc quản lý nhà nước về quản lý đất đai, về các dự án đầu tư mà người đứng đầu là Chủ tịch UBND thành phố Đà nẳng, vừa qua dư luận cả nước nói rất nhiều về dự án đầu tư ở bán đảo Sơn trà đến nay chưa được giải quyết dứt điểm. Do đó, cử tri thành phố Đà nẳng mong muốn cần thay đổi có một người đứng đầu chính quyền có cái tâm, cái tầm, xây dựng một thành phố ngày càng phát triển, đây là nguyện vọng chính đáng của người dân.
Lành

Lành

ĐN sắp sai tiếp khi di dời có 2 km bến xe liên tỉnh đén vị trí sát ga đường sắt liên tỉnh? Tại sao dồn liên tỉnh vào sát nhau?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU