Bí thư Đà Nẵng 'cảm thấy xấu hổ' vì vụ chìm tàu trên sông Hàn

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, vì cả nước luôn quan tâm đến địa phương nên TP “cảm thấy xấu hổ” trước vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận trách nhiệm về vụ chìm tàu /// Ảnh: HOÀNG SƠN Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận trách nhiệm về vụ chìm tàu - Ảnh: HOÀNG SƠN
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận trách nhiệm về vụ chìm tàu
Ảnh: HOÀNG SƠN

Sáng 9.6, tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa dẫn đầu, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, liên quan đến vụ chìm tàu Thảo Vân 2 khiến 3 người chết vào tối 4.6, lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng đã họp và đề ra các biện pháp xử lý trách nhiệm.

Bí thư Đà Nẵng 'cảm thấy xấu hổ' vì vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 1
Tàu Thảo Vân 2 hiện đã được đưa lên bờ để khám nghiệm
Ảnh: HOÀNG SƠN

“Vụ tai nạn là một sự cố đáng tiếc. Chúng tôi nhận trách nhiệm. Ban Thường vụ Thành ủy họp và đã đề ra hướng xử lý cách chức một số đồng chí liên quan, sa thải các nhân viên tham gia kíp trực hôm xảy ra sự việc”, ông Xuân Anh nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho hay, đã chỉ đạo ngành chức năng chuyển hồ sơ sang Công an khởi tố bị can kể cả tài công lẫn chủ tàu.

“Hướng xử lý sẽ rất nghiêm, đưa ra xét xử sớm, công khai. Kể cả trách nhiệm lãnh đạo Sở GTVT, Sở Du lịch, chúng tôi cũng đã chuyển Ủy ban Kiểm tra để đề ra hình thức xử lý. Tinh thần là không có bao che. Chúng tôi họp và phê bình rất gay gắt và nhận trách nhiệm vụ việc này”, ông Xuân Anh nói.

Chia sẻ tại cuộc họp với đoàn công tác, ông Xuân Anh nói: “Hôm đó báo chí đến rất đông đảo, hùng hậu, thức cả đêm. Người ta rất quan tâm đến TP.Đà Nẵng. Chúng tôi ý thức được việc đó, xảy ra sự cố gì là cả nước đều biết cả, rất là rùm beng. TP cảm thấy xấu hổ trong vụ này (vụ chìm tàu - PV). Chúng tôi cũng nhìn nhận rằng, nếu quản lý tốt thì sẽ không xảy ra vụ việc này. Phải nhìn nhận như thế và không đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan nào cả. Có đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Phó ban chuyên trách ở đây, chúng tôi nhận khuyết điểm trong quản lý Nhà nước đối với vụ tai nạn vừa rồi”.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hướng xử lý sắp đến là những tàu nào đủ tiêu chuẩn thì cho hoạt động trở lại để dòng sông Hàn không quá trầm lắng.

“Còn việc hoán cải là chấm dứt; không cho phép tàu cá nào hoán cải sang chở người nữa. Sẽ ưu tiên cơ chế đóng mới đội tàu chuyên phục vụ du lịch và TP sẽ siết chặt vấn đề này", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá cao tính hiệu quả trong hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn giữa các lực lượng chức năng vụ chìm tàu. 

Đặc biệt, ông Hùng cho rằng, người dân là lực lượng quan trọng nhất qua đó đã giúp hạn chế tối thiểu số người chết trong thảm nạn.

“Nếu không có sự huy động lực lượng tại chỗ mà trông chờ vào lực lượng chính quy thì nhanh nhất phải nửa tiếng sau mới tổ chức được công tác cứu nạn. Lúc đó, thảm họa sẽ rất lớn”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, Đà Nẵng cần đề nghị để Thủ tướng Chính phủ biểu dương những “người hùng thầm lặng” đã tham gia cứu nạn.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đánh giá cao nỗ lực khắc phục hậu quả vụ chìm tàu cũng như công tác xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc.

“Đây là một vụ việc đáng tiếc với TP.Đà Nẵng. Qua bài học này, lãnh đạo TP cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý đường thủy nội địa”, ông Nghĩa nói.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Tư

Anh Tư

Sự việc chìm tàu Thảo Vân 2 ở Đà Nẵng là đáng tiếc. Nhưng nhìn thái độ trong chỉ đạo của lãnh đạo thành phố để khắc phục hậu quả và thực hiện các biện pháp tổ chức lại hoạt động của tàu du lịch trên sông Hàn, người dân vẫn tin ở lãnh đạo thành phố. Lời nói của Bí thư Đà Nẵng "cảm thấy xấu hổ " chứa thật nhiều ý nghĩa, đó còn hơn một lời xin lỗi về trách nhiệm của mình !
Súy Thụy Nhí Nhảnh

Súy Thụy Nhí Nhảnh

Đâu cũng vậy . Đà Nẵng đã chuyển
mình nhưng vẫn còn cái chưa OK !
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

BÀI HỌC VỀ DÌN KỲ năm nao & THẢO VÂN 2 là QUÁ ĐỦ RỒI ! ! !
Nguyễn Vinh

Nguyễn Vinh

ĐÀ NẴNG PHẢI LOẠI BỎ VÀ CẤM VĨNH VIỄN TÀU THUYỀN NHỎ ĐÁNH CÁ ĐỘ CHẾ SANG 2 TẦNG DỄ BỊ LẬT ĐỂ CHỞ KHÁCH, CHỈ CHO PHÉP SỬ DỤNG LOẠI TÀU 1 TẦNG.
Năm Căn

Năm Căn

Không biết qua vụ chìm tàu này thì các địa phương khác có dịch vụ du lịch trên sông, biển, hồ có sáng mắt, sáng lòng ra hay chưa, hay lại bình chân như vại rồi khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng thì lại " ca bài ca muôn thuở " : Nghiêm khắc rút kinh nghiệm.
Nhìn chiếc ghe cao lêu nghêu như thế thì người không có chữ nào về chuyên môn kiểm định cũng nghĩ ngay đến chữ " lật " rồi. Thế mà năm này qua tháng nọ nó lại ngang nhiên diễu hành trên sông Hàn của " thành phố đáng sống " để rồi hôm nay có 3 người dân Việt phải chết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU