Bị phạt tiền vì cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hoạc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác đi khám, chữa bệnh sẽ bị phạt tối đa 5 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền đã vi phạm.
Không được cho mượn hoặc mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh. /// ẢNH: DUY TÍNH Không được cho mượn hoặc mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh. - ẢNH: DUY TÍNH
Không được cho mượn hoặc mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh.
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 22.1, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt ông T.P (ngụ P.Phú Hữu, Q.9) với số tiền là 4 triệu đồng vì vi phạm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Nghị định 117 năm 2020 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Trước đó, ông P. cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế. Sau đó, người này dùng thẻ bảo hiểm y tế của ông Phúc đến Bệnh viện Q.2 để khám, chữa bệnh.
Ngoài phạt vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Y tế buộc ông P. hoàn trả số tiền trên 20,8 triệu đồng vào tài khoản thu của Quỹ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Q.2.
Năm 2019, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã xử phạt ông L.P.H (ngụ Bình Dương) 750.000 đồng, vì hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế, nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế (phạt theo Nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế, nay Nghị định 176 đã hết hiệu lực - PV).
Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trước đó ông H. đưa con đi khám bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), nhưng đã lấy thẻ bảo hiểm y tế của mình khai cho con. Tuy nhiên, hành vi trên đã bị nhân viên bệnh viện phát hiện, và chuyển giao vụ việc cho Thanh tra Sở Y tế xử lý.
Điều 84, Nghị định 117 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15.11.2020 quy định về sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh.
Theo đó, hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám, chữa bệnh sẽ bị phạt tiền theo một trong các mức sau đây: Từ 1 - 2 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế; từ 3 - 5 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả số tiền đã vi phạm vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế (nếu có).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU