Bi kịch hậu trúng độc đắc - Kỳ 5: Hết tiền, dứt tình

5 Thanh Niên
Nhiều người trúng độc đắc khi trở lại nghèo khó đã chua chát nhận ra rằng những mối quan hệ 'tình cảm lai láng' lúc giàu có cũng cạn theo túi tiền của họ.
Nhiều người trúng độc đắc khi trở lại nghèo khó đã chua chát nhận ra rằng những mối quan hệ “tình cảm lai láng” lúc giàu có cũng cạn theo túi tiền của họ.
Bi kịch hậu trúng độc đắc - Kỳ 5: Hết tiền, dứt tình - ảnh 1Vợ chồng tỉ phú Nguyễn Văn Hết sau những ngày trúng số độc đắc - Ảnh: Minh Nam
Nhận người thân để xin tiền
Tin ông H.T.D (ngụ H.Thủ Thừa, Long An) trúng 5 tờ độc đắc vào ngày 28 Tết Nguyên đán 2014 được lan truyền nhanh đến mức gia đình ông đi lãnh tiền chưa về tới thì nhà đã đông khách.
Từ họ hàng thân thiết đến những người vốn chẳng có quan hệ gì cũng tìm đến xin tiền. Khi được gia đình ông D. cho tiền, những người này lại về truyền miệng cho nhiều người khác tiếp tục đến xin. Họ kể lể “chuyện xưa, tích cũ” để chứng minh có thân thiết với gia đình, cốt... được gia chủ cho tiền. Những người chưa được cho tiền thì ở lì nhà ông D., thậm chí khóc lóc kể khổ để gia chủ rủ lòng thương trong những ngày giáp tết.
Một cán bộ địa phương cho biết mỗi ngày có hàng chục người như thế tìm đến nhà ông D. khiến chính quyền xã phải cử công an viên túc trực giữ trật tự, vận động thuyết phục họ ra về. Nhưng người này về thì người khác lại kéo tới. Chịu đựng như thế đến ngày thứ 10 thì vợ chồng ông D. phải lánh mặt, thậm chí treo bảng “không phận sự miễn vào” trước cổng nhà để tránh tiếp những vị “khách không mời”.
Không gặp được trực tiếp ông D., nhiều người nghĩ cách... gửi thư xin tiền. Ông D. nói từ ngày trúng số ông đã rất khổ sở vì công việc làm ăn bị đình trệ, điện thoại đến cũng không dám nghe máy...
Cùng cảnh ngộ ông D., ông Bùi Mỹ Hòa, người bán vé số ở P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ khi trúng 5 tờ độc đắc cũng lập tức bị bao quanh bởi “anh em thân hữu”. Bản tính phóng khoáng, chỉ kịp tậu cho mình căn nhà nhỏ trong con hẻm ọp ẹp, mua vàng “phòng thân”, còn lại ông chia cho những ai đến than nghèo, kể khổ. Không đầy 1 năm, ông Hòa đã cho hết số tiền trúng số. Đến khi trở lại cuộc sống nghèo khó thì những “anh em” ngày nào cũng chẳng còn mấy ai bên cạnh.
Đau khổ không kém là trường hợp của ông B.M.N (H.Cái Nước, Cà Mau). Sau khi có số tiền trúng 2 tờ độc đắc, ông đã chia cho 3 người con. Chưa hài lòng, các con ông gây chuyện xào xáo, oán trách cha mẹ vì chia người phần ít, người phần nhiều. Đến khi ông hết tiền, nhà cửa, đất đai cũng bán sạch, phải ở trong căn chòi nhỏ cất nhờ trên phần đất của người hàng xóm thì những đứa con của ông cũng "mất hút", mặc cha mẹ sống sao thì sống ở cái tuổi gần đất xa trời. Bữa ăn hằng ngày của ông bà cũng phải nhờ vào sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện.
Tỉ phú Hết hết tiền, hết bà con !
“Nghĩ thiệt buồn cho ông cụ gần trăm tuổi mới trở thành tỉ phú. Lúc có tiền thì ở đâu cũng kéo đến nhận bà con, khi hết tiền, thậm chí lúc nhắm mắt xuôi tay lại chẳng thấy những người từng xếp hàng xin ông cụ chút tiền trúng số đến thắp cho cây nhang”, một người dân ở hẻm 341 Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM đã thốt lên như vậy khi nhắc đến hoàn cảnh của cụ Nguyễn Văn Hết - người may mắn trúng 5 tờ độc đắc và 1 tờ “an ủi”, tổng cộng 7,6 tỉ đồng, vào giáp Tết Nguyên đán 2010.
Thời điểm ấy, cụ Hết đã có phần kém minh mẫn, sống cùng người vợ cũng bị mất trí nhớ trong căn nhà tình thương do chính quyền địa phương xây tặng. Bản thân vợ chồng cụ Hết thuộc diện xóa đói giảm nghèo. Hằng ngày, hai cụ lủi thủi sống với nhau, nương nhờ vào sự chăm sóc của bà con chòm xóm.
Sáng 28 tết, từ vài chục ngàn đồng do một người dân cùng khu phố lì xì, cụ Hết mua vé số như thói quen và bất ngờ trở thành tỉ phú.
Cái tin “cụ Hết trúng độc đắc” nhanh chóng lan xa. Con hẻm nhỏ 341 Lạc Long Quân vốn yên ắng, bỗng náo nhiệt hẳn lên khi có nhiều người lạ mặt ở đâu kéo đến, vồn vã ôm chầm lấy hai cụ, tự xưng người bên nội, kẻ bên ngoại, để xin tiền. Ông cụ cứ ngớ người khi gặp lại những “người thân” luôn miệng nói to vì biết cụ bị lãng tai: “Cậu nhớ con hông?”, “Dượng hay xuống nhà con chơi đó!”... Đã đến tuổi gần đất xa trời, cần lắm tình thương, sự quan tâm của người thân, nay nghe có “con cháu” đến thăm, thì ông cụ hào phóng cho mỗi người... cọc tiền mà chẳng cần đếm.
Từ khi cụ Hết trúng độc đắc, nhiều người đến tụ tập trước nhà gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã lên nhiều phương án, nhằm lập lại trật tự, đồng thời bảo vệ an toàn cho cụ. Một cán bộ P.5, Q.11 cho biết: “Cho ai hay làm gì với số tiền trúng số thuộc quyền quyết định của cụ Hết, chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ bằng cách chứng kiến ghi sổ sách những người đã nhận tiền của cụ”.
Tuổi già, sức yếu, bị đãng trí lại thương người nên chỉ sau 1 năm trúng số đến 7,6 tỉ đồng, tài sản của tỉ phú diện “xóa đói giảm nghèo” Nguyễn Văn Hết chỉ còn vài trăm triệu; được gửi vào ngân hàng và một người cháu nhận rước cụ về nhà ở Q.Gò Vấp (TP.HCM) để chăm sóc.
Nhiều lần, chúng tôi ghé thăm cụ thì thấy căn nhà khóa cửa im ỉm, hỏi những người xung quanh ai cũng lắc đầu vì người cháu không muốn tiết lộ địa chỉ, sợ bị làm phiền.
“Từ khi cụ Hết hết tiền, tui chẳng còn thấy ai lui tới thăm nom ông cụ như hồi mới trúng số. Vài tháng sau khi cụ Hết trúng độc đắc, cụ bà ra đi. Đến tháng 8.2013, cụ Hết lại đi theo cụ bà trong sự tiếc thương của bà con chòm xóm. Cũng may sau khi trúng số, ông cụ lo xa, mua cho mình và cụ bà 2 lô đất để có nơi yên nghỉ cuối cùng, chứ giờ hết tiền thì không biết liệu chết có được nhắm mắt?”, người hàng xóm của cụ Hết nói.
Chợt chúng tôi nhớ đến lời nói đùa có phần than thở của cụ Hết sau 1 năm trúng độc đắc: “Tui sẽ trúng độc đắc lần nữa. Tui muốn có thật nhiều tiền để mọi người đến nhà cho đông vui, chứ hết tiền… không ai tới chơi... buồn quá!”.
Nghe ông cụ nói, chúng tôi cảm thấy buồn cho cái sự đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lân

Lân

Nói tóm lại nhiều người nghèo có đưa cho họ 10 tỷ rồi cũng hết, đơn giản bởi họ không biết kiếm tiền và xài tiền.
Ái

Ái

Nói như thế này thì có lẽ đúng hơn: Những người chưa từng quản lý một số tiền lớn, mà đột nhiên lại có nó một cách bất ngờ (trúng số độc đắc, trúng giá đất...) thì họ sẽ khó giữ được nó, do chưa có kinh nghiệm quản lý chi tiêu, một phần do họ nghĩ là trước đây thiếu thốn quá, giờ cứ xài thoải mái chút cũng chẳng sao. Cho nên tiền cạn nhanh đến không ngờ.
Hoàng

Hoàng

Ai nói rằng "nhiều người nghèo có đưa cho họ 10 tỷ rồi cũng hết, đơn giản bởi họ không biết kiếm tiền và xài tiền"? Câu này hình như xúc phạm đến rất nhiều người nghèo và cả những người đã từng trúng thưởng xổ số giải đặc biệt !
thái hồng anh

thái hồng anh

Còn tiền, còn bạc, còn đệ tử.
Hết tiền, hết bạc, hét ông tôi.
Chỉ lúc khó khăn hoạn nạn mới thấy rõ lòng người
tào lao

tào lao

Bởi vậy cho nên nhiều lúc thấy con vật hơn con người về điểm này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU