Bị hàng xóm rào đường bít lối, 2 hộ dân bì bõm lội suối vào nhà

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần 2 tháng qua, gia đình bà Đỗ Thị Sánh và Hoàng Thị Ánh Hồng phải đi nhờ qua sân hàng xóm, nhiều khi phải lội qua suối để vào nhà vì bị... hàng xóm rào đường bít lối. 
Hẻm 35/6/5 bị ông Lâm dùng thép gai bịt kín gần 2 tháng qua /// Ảnh: Trùng Dương Hẻm 35/6/5 bị ông Lâm dùng thép gai bịt kín gần 2 tháng qua - Ảnh: Trùng Dương
Hẻm 35/6/5 bị ông Lâm dùng thép gai bịt kín gần 2 tháng qua
Ảnh: Trùng Dương

Tranh chấp kéo dài hơn 15 năm

Cho rằng con đường tại hẻm 35/6/5 Nguyễn Thị Minh Khai, P.B’Lao, TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) mà 2 gia đình bà Sánh và bà Hồng đi lại, có chiều dài 30 m và chiều rộng 3 m, thuộc phần đất của mẹ mình là bà Nguyễn Thị Hẹ (đã mất) nên ngày 2.2.2019, vợ chồng ông Nguyễn Tá Lâm và bà Nguyễn Thị Lê dùng thép gai, lưới B40 rào đường lại. Từ đó, 9 người trong 2 gia đình của bà Sánh và bà Hồng phải đi nhờ sân hàng xóm khác hoặc lội suối để vào nhà.
“Gần 30 năm qua, đây là tuyến đường duy nhất mà 2 hộ dân chúng tôi đi lại. Thế nhưng, suốt 2 tháng qua bị gia đình ông Lâm rào lại khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn nghiêm trọng. Không có đường đi lại, buộc vợ chồng con trai tôi phải chuyển ra ngoài thuê trọ ở để tiện đi lại buôn bán và các cháu học hành. Tôi tuổi đã cao nhưng vì nhà cửa, tài sản của gia đình nên phải ở lại bám trụ. Có hôm, đang nấu dở nồi canh thì hết gas gọi người ta chở đến nhưng không có đường đưa gas vào, khổ sở vô cùng…”, bà Đỗ Thị Sánh phản ánh.
Chung cảnh ngộ với gia đình bà Sánh là gia đình bà Hoàng Thị Ánh Hồng. Theo bà Hồng, sau khi đường bị rào, 2 gia đình phải xin đi nhờ qua sân của gia đình bà Dung (hàng xóm) ở cạnh. “Chúng tôi phải tới năn nỉ bà Dung cho đi nhờ qua sân. Đi được 15 ngày thì bà Dung thấy bất tiện nên không cho đi nữa. Không có đường đi lại, chúng tôi đã lên chính quyền địa phương cầu cứu. Trong thời gian chờ phường giải quyết, nguyên 1 tuần, 2 gia đình chúng tôi phải leo qua rào và lội qua con suối phía sau để đi lại”, bà Hồng nói.
Chứng kiến 2 gia đình hàng xóm hàng ngày phải lội suối đi lại, bà Út đã mở rào cho đi nhờ qua sân nhà mình. “Ngày ngày thấy 9 người phải lội suối đi lại khổ cực, nên tôi phá rào cho đi tạm vào sân. Nhưng tôi cũng chỉ cho đi hết tháng 3 này là tôi sẽ rào lại… Chứ cho họ đi mãi, bất tiện lắm”, bà Út cho hay.
Những tài liệu liên quan đến vụ việc này đang được lưu giữ tại UBND P.B’Lao cho thấy việc tranh chấp con đường giữa các bên đã xảy ra từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Bị hàng xóm bị đường, 2 hộ dân phải bì bỏm lội suối vào nhà1
2 hộ dân phải bắc thang leo qua bờ rào và lội qua suối đi lại
Ảnh: Trùng Dương

Chính quyền cũng 'bó tay' ?

Năm 1993, gia đình ông Lê Văn Tổng (đã mất) và bà Đỗ Thị Sánh mua lại nhà và đất của ông Võ Thanh. Phần đất này được xác định là của vợ chồng ông Nguyễn Lợi và bà Nguyễn Thị Hẹ cho ông Thanh. Khi gia đình ông Tổng mua lại đất từ ông Thanh, bà Hẹ cũng đã viết giấy tay với nội dung “nhường đường đi” cho gia đình ông Tổng. Phần đường này dài 17 m và rộng 1,86 m.
Còn phần đất gia đình bà Hồng được bà mua lại của ông Nguyễn Đức Tọa vào năm 1989. Trước đó, phần đất này được gia ông Tọa chuyển nhượng lại từ gia đình bà Hẹ. Năm 2003, giữa bà Hẹ và 2 gia đình bà Sánh, bà Hồng đã xảy ra tranh chấp đường đi và kéo dài đến nay.
Trong các lần xảy ra tranh chấp, chính quyền và cơ quan chức năng từ cơ sở đến tỉnh đã vào cuộc xử lý. Theo đó, các quyết định số 1267 ngày 27.9.2006 của Chủ tịch UBND TX.Bảo Lộc (nay là TP.Bảo Lộc) và số 1469 ngày 4.6.2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đều khẳng định: "Phần đất đường đi bà Hẹ đang tranh chấp với bà Hồng và bà Sánh là con đường đi chung chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai. Điều này, được chứng minh qua bản đồ và hồ sơ địa chính của TP.Bảo Lộc đo vẽ vào năm 1995".
Bị hàng xóm bị đường, 2 hộ dân phải bì bỏm lội suối vào nhà2
2 gia đình tạm thời đi nhờ qua sân nhà hàng xóm
Ảnh: Trùng Dương
Năm 2012, bà Hẹ khởi kiện Quyết định số 1496 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ra TAND tỉnh này. Qua 2 lần xét xử sở thẩm, phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng và TAND Tối cao TP.HCM tại các bản án số 07 và số 38 đều bác yêu cầu khởi kiện của bà Hẹ.
Từ đơn kháng cáo bản án phúc thẩm số 38 của gia đình bà Hẹ, ngày 8.5.2015, Giám đốc thẩm TAND Tối cao đã ban hành Quyết định số 06 và yêu cầu: “Chủ tịch UBND TX.Bảo Lộc ra Quyết định số 1267 và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 1469 để giải quyết tranh chấp là không đúng thẩm quyền. Do đó, cần phải hủy bản án phúc thẩm số 38 để xét xử lại. Nếu hộ bà Sánh và bà Hồng không có lối đi nào khác thì theo quy định tại Điều 275 (Bộ luật Hình sự) có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu chủ sở hữu đất liền kề dành cho 1 lối đi ra đường công cộng”.
Ông Đặng Quang Giàu, Chủ tịch UBND P.B’Lao, khẳng định: “Tất cả các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc đều chứng minh đây là con đường đi chung. Điều này được thể hiện rất rõ trên bản đồ và hồ sơ địa chính của UBND TP.Bảo Lộc được lập vào năm 1995. Do đó, việc gia đình ông Lâm cho rằng đường đi thuộc phần đất của gia đình mình và rào lại là không có cơ sở”.
Ngày 19.2, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc, đã ban hành Công văn số 219 yêu cầu hộ ông Lâm tự tháo dỡ hàng rào, các vật cản trở để đảm bảo giao thông tại hẻm 35/6/5 Nguyễn Thị Minh Khai.
UBND TP.Bảo Lộc cũng đã có văn bản yêu cầu Phòng Quản lý đô thị TP.Bảo Lộc phối hợp với UBND P.B’Lao, Công an TP.Bảo Lộc khẩn trương kiểm tra, giải quyết đường đi cho các hộ dân, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30.3.
“Trong quá trình thực hiện Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, xét thấy Quyết định của Giám thẩm TAND Tối cao còn đó những vấn đề chưa được giải quyết buộc chúng tôi phải tạm ngưng. Vì vậy, địa phương mong muốn UBND TP.Bảo Lộc cần nhanh chóng có biện pháp cưỡng chế buộc gia đình ông Lâm trả lại con đường hiện hữu cho người dân đi lại, ổn định cuộc sống”, ông Đặng Quang Giàu cho hay.
Chúng tôi đã tìm đến gặp ông Nguyễn Tá Lâm, người rào đường đi, thì ông Lâm từ chối tiếp xúc: “Đất tôi thì tôi rào. Các anh về đi, có gì lên phường mà hỏi. Không! Không!. Tôi không tiếp các anh…”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Khi "tình làng nghĩa xóm" đã không còn thì cứ dùng luật mà xử thôi...
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Ông bà ta thường nói :"Bà con xa không bằng láng giềng gần .".Tiếc thay.!
Dân

Dân

Theo tôi những gì bài báo nói và chứng cứ chứng minh chính quyền tổ chức cưỡng chế thi hành luật pháp chả lẻ pháp luật bó tay,rồi ai cũng như thế còn đâu là pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU