Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài mức án 6 - 7 năm tù, Viện KSND cũng đề nghị buộc bị cáo Trầm Bê và 9 bị cáo khác trong vụ án liên đới cùng Dương Thanh Cường bồi thường hơn 319 tỉ đồng cho Ngân hàng Phương Nam.
Viện kiểm sát luận tội đối với các bị cáo. /// Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT Viện kiểm sát luận tội đối với các bị cáo. - Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Viện kiểm sát luận tội đối với các bị cáo.
Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Sáng 28.7, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam), Dương Thanh Cường (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thương mại và xây dựng Bình Phát - gọi tắt là Công ty Bình Phát, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất xây dựng và thương mại Thanh Phát - gọi tắt Công ty Thanh Phát) và 8 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng (NH) Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank năm 2015) hơn 505 tỉ đồng tiếp tục với nội dung luận tội của đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) đối với các bị cáo.
Theo VKS, quá trình thẩm vấn tại tòa, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với chứng cứ, hồ sơ vụ án. Đủ cơ sở khẳng định Dương Thanh Cường có hành vi dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp vay NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh 6 khoản tiền khoảng 171 tỉ đồng vào năm 2007. Tuy nhiên sau đó, năm 2008, lấy cớ cần lấy sổ đỏ này ra để hoàn tất thủ tục giấy tờ, Cường thế chấp vay, chiếm đoạt hơn 185 tỉ đồng của NH Phương Nam. Đến nay, NH Phương Nam xác định thiệt hại là hơn 505 tỉ đồng.
Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

VKS phân tích, Trầm Bê, Phan Huy Khang, và 7 đồng phạm khác tại NH Phương Nam đã biết rõ Công ty Bình Phát của Dương Thanh Cường không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất, phê duyệt cho vay; tài sản đảm bảo là 23 sổ đỏ là đất nông nghiệp, nằm trong quy hoạch, không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát, không đủ điều kiện nhận thế chấp; hợp đồng thế chấp không công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo, gây thiệt hại cho NH Phương Nam.
Từ đó, đối với 9 bị cáo nhóm tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, VKS đề nghị tuyên Trầm Bê 6 - 7 năm tù; đề nghị bị cáo Phan Huy Khang (47 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc NH Phương Nam) 5 -  6 năm tù. 7 bị cáo khác nguyên nhân viên tại NH Phương Nam bị VKS đề nghị mức án từ 3 năm - 5 năm tù.
Đối với bị cáo Dương Thanh Cường, VKS đề nghị mức án từ 18 – 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại của Ngân hàng Phương Nam là hơn 505 tỉ đồng

Về thiệt hại của NH Phương Nam, theo kết luận giám định tư pháp của giám định viên NH Nhà nước Việt Nam, tổng dư nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 5.1.2020 của Công ty Bình Phát là hơn 81 tỉ đồng và hơn 9.250 lượng vàng SJC, bao gồm gốc và lãi, quy ra tiền đồng, tổng cộng là hơn 331 tỉ đồng
Tuy nhiên, theo văn bản ngày 2.10.2019 của NH TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) xác định, căn cứ vào sổ sách theo dõi của NH Phương Nam, sau đó được bàn giao cho Sacombank (sau khi NH Phương Nam sáp nhập vào Sacombank - PV) thì tổng thu nợ của Công ty Bình Phát là hơn 505 tỉ đồng. Trước đó, ngày 14.9.2015, NH Phương Nam sáp nhập vào Sacombank theo quyết định của NH Nhà nước.
Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù - ảnh 2

Viện KSND đề nghị bị cáo Dương Thanh Cường và 9 bị cáo còn lại trong vụ án liên đới bồi thường  319/ hơn 505 tỉ đồng thiệt hại còn lại của NH Phương Nam

ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Vì vậy, theo VKS, thiệt hại của NH Phương Nam được xác định là hơn 505 tỉ đồng, trong đó, Dương Thanh Cường chiếm đoạt hơn 185 tỉ đồng nên bị cáo này phải bồi thường cho NH Phương Nam.
Khoảng 319/505 tỉ đồng thiệt hại còn lại của NH Phương Nam, VKS đề nghị HĐXX buộc Dương Thanh Cường và 9 bị cáo còn lại trong vụ án liên đới bồi thường.
VKS đề nghị tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Dương Thanh Cường tại Agribank và NH Phương Nam.

Vì sao “đại gia” Trầm Bê phải tiếp tục hầu tòa?

Phiên tòa đang tiếp tục phần bào chữa của các luật sư đối với bị cáo Dương Thanh Cường, Trầm Bê.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sauvanha

Sauvanha

Ôi thời huy hoàng nay còn đâu, đại gia 1 thời. Đúng là không nói trước được đều gì cả...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU