Bị cáo Nguyễn Hữu Tín kiến nghị 'bịt' lỗ hổng công sản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín kiến nghị cơ quan chức năng sớm có các quy chế, quy trình hướng dẫn chi tiết để 'bịt' lỗ hổng công sản.
HĐXX dự kiến tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (bìa phải) và đồng phạm vào sáng nay (31.12)	  /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt HĐXX dự kiến tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (bìa phải) và đồng phạm vào sáng nay (31.12) - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
HĐXX dự kiến tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (bìa phải) và đồng phạm vào sáng nay (31.12)
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Ngoài việc nhận tội, “không đổ lỗi cho bất kỳ ai”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm có các quy chế, quy trình hướng dẫn chi tiết về hỗ trợ cho công tác tình báo hay công an để không tạo điều kiện cho những kẻ thâu tóm tài sản nhà nước.

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín nói lời sau cùng trước giờ tuyên án

Dự kiến sáng nay (31.12), HĐXX sẽ tuyên án vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm.

Bị cáo Đào Anh Kiệt “thành khẩn khai báo”

Hôm qua (30.12), phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm có hành vi sai phạm khi giao nhà đất 15 Thi Sách (Q.1) cho Công ty CPXD Bắc Nam (do bị án Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐQT), gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng và khoảng 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất chưa thu hồi được, bước vào ngày làm việc thứ 3, với phần tranh luận.
Khi đối đáp trở lại nội dung bào chữa của các luật sư (LS) cũng như bị cáo, đại diện Viện KSND TP.HCM (gọi tắt là VKS) đánh giá các bị cáo đều có thái độ ăn năn, hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt. Đặc biệt, bị cáo Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) trong 2 ngày đầu xét xử có nội dung khai báo chưa thành khẩn, nhưng trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo khai thực hiện đúng các hành vi như cáo trạng truy tố, tất cả vì mục đích an ninh quốc phòng. Theo VKS, thái độ của bị cáo Kiệt là tích cực, nên nếu tiếp tục thành khẩn thì HĐXX có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ “thành khẩn khai báo”.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín lãnh án 7 năm tù - Thực hiện: Nguyễn Anh

807 tỉ đồng chỉ là con số tương đối

Khi đối đáp từng nội dung cụ thể, về chủ thể tội phạm, theo VKS, một số LS đưa ra luận điểm các bị cáo không có chức năng quản lý tài sản nhà nước, nên không phạm tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là không đúng. Bởi, chức năng quản lý tài sản nhà nước nếu được hiểu theo nghĩa rộng, đầy đủ, không phải cứ được nhà nước giao chức năng quản lý tài sản công mới phạm tội. Nếu cơ quan ban ngành được giao quản lý đất đai, khi cho thuê, giao đất mà sai phạm dẫn đến phải chịu trách nhiệm hình sự thì vẫn bị xử lý.
Về xác định thiệt hại, theo VKS, hơn 6,7 tỉ đồng là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất mà bất kể công ty nào thuê đất cũng phải trả, còn tiền cho thuê đất là khoản riêng. Nếu làm đúng, Công ty CPXD Bắc Nam 79 vừa phải nộp 6,7 tỉ đồng vừa phải nộp thêm một khoản tiền thuê đất theo duyệt giá của UBND TP.HCM; không thể có chuyện khấu trừ.
Về khoản hơn 802 tỉ đồng mà nhà nước chưa thu hồi được, VKS khẳng định đây chỉ là con số tương đối bởi số tiền này đến thời điểm này chưa được giải quyết, chưa được thu hồi, bởi Công ty CPXD Bắc Nam 79 và các đối tác đã xây dựng trên khu đất tòa nhà 18 tầng, thu 1.033 tỉ đồng của hơn 100 khách hàng, nhưng chưa khách hàng nào được nhận nhà.

“Bị cáo biết mình đã làm sai...”

Trước đó, trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận: “Bị cáo biết mình đã làm sai quy định. Bị cáo xin nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho bất kỳ ai, dù cấp trên bộ ngành T.Ư hay các cơ quan tham mưu tại TP.HCM. Với tư cách lãnh đạo TP.HCM thời kỳ đó, bị cáo nhận hoàn toàn trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cơ quan pháp luật”.

Ông Nguyễn Hữu Tín "hiến kế" cho chính phủ dù đang bị đề nghị án tù

Đồng thời, bị cáo Tín cũng xin trình bày với HĐXX, đại diện VKS về nguyên nhân, động cơ, bối cảnh pháp lý khi ông ký các văn bản chấp thuận, giao nhà đất 15 Thi Sách cho Công ty CPXD Bắc Nam 79.
“Bị cáo chấp thuận, bởi đề nghị phù hợp với chủ trương chính quyền các cấp cần tạo điều kiện đáp ứng yêu cầu và cơ sở vật chất... cho lực lượng tình báo, cơ sở bình phong của Bộ Công an theo Pháp lệnh Tình báo, các chỉ thị, quyết định về công tác tình báo; được bộ ngành địa phương ủng hộ; tài sản chỉ chuyển giao từ cơ quan này sang cơ quan khác, từ mục đích kinh doanh sang tình báo, không thay đổi quyền sở hữu. Bị cáo làm không vì động cơ mục đích riêng tư gì trong việc này”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín bào chữa bổ sung.
Bị cáo này cũng mong HĐXX có kiến nghị chính thức đến cơ quan chức năng liên quan ban hành sớm các quy chế, quy trình hướng dẫn chi tiết về việc hỗ trợ cho công tác tình báo hay công an, để sau này dù tạo điều kiện tối đa cho lực lượng này thì sẽ không ai bị vướng vào lao lý như các bị cáo trong vụ án, cũng như không tạo điều kiện cho những kẻ khác thâu tóm tài sản nhà nước.
Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào phần nghị án, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng gửi lời xin lỗi đến nhân dân TP.HCM vì đã đánh mất niềm tin của nhân dân TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU