Bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn Tết cùng gia đình trước khi thụ án

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản tại PVN và PVC sáng 17.1, bị cáo Đinh La Thăng đã xin HĐXX cho được ăn cái Tết cuối cùng gia đình trước khi thụ án.
Bị cáo Đinh La Thăng nói lời cuối cùng trước tòa sáng 17.1
Ảnh chụp qua màn hình
[VIDEO] Bị cáo Đinh La Thăng kể về tuổi trẻ và vợ khi nói lời cuối cùng
[VIDEO] Bị cáo Đinh La Thăng cúi đầu xin lỗi nhân dân trong lời cuối cùng
Bị cáo Đinh La Thăng, trong lời sau cùng tại tòa, đã cảm ơn HĐXX điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan, các luật sư đã tham gia phiên tòa với tinh thần trách nhiệm cao.
Bị cáo Thăng nói sau 35 năm công tác, trong đó có 33 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng cho tới nay, không bao giờ nghĩ lại có ngày đứng trước phiên tòa để nói lời cuối cùng. “Đây thực sự là sự đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình”, bị cáo Thăng nói.
Bị cáo này cho rằng trong công việc mình luôn làm hết trách nhiệm, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. “Đối với bị cáo, làm việc không có ngày nghỉ lễ, tết. Vợ bị cáo mỗi dịp Tết đến bao giờ cũng hỏi, Tết này anh đi công trường nào, chứ không hỏi Tết này anh có ở nhà không”, bị cáo Thăng trình bày. Thậm chí, theo bị cáo Thăng, khi vợ sinh 2 con gái bản thân bị cáo không có mặt bên cạnh, nhưng đã bay vào tận TP.HCM để thăm vợ cấp dưới khi sinh nở, để cấp dưới ở lại điều hành công việc…
Mặc dù vậy, bị cáo Thăng thừa nhận trong quá trình điều hành PVN có xảy ra khuyết điểm, tồn tại mà đến hôm nay, một số người phải đứng trước tòa.
Trình bày sau đó, bị cáo này cũng nhắc lại những điều mình còn “nợ” ngành GTVT trong 5 năm giữ cương vị Bộ trưởng, hay trong thời gian làm Bí thư Thành ủy TP.HCM, còn nợ người dân thành phố một số vấn đề chưa kịp giải quyết. “Hôm nay đứng trước tòa nói lời cuối cùng, đối mặt án phạt nghiêm khắc của pháp luật, bị cáo một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, xin lỗi các thế hệ cán bộ ngành dầu khí, xin lỗi cán bộ ngành GTVT, xin lỗi nhân dân TP.HCM”, bị cáo Thăng nói.
Bị cáo Thăng cũng cho biết, sau vụ án này, sắp tới bị cáo phải đối mặt án phạt khác tại PVN về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng thành viên từ 2006-2009, và lời nói cuối cùng trong phiên tòa này không biết còn lời nói cuối cùng nào nữa không?!. Từ đó, bị cáo xin HĐXX xem xét đến tình cảnh cụ thể của bản thân để có đường lối xử lý thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, để bị cáo có đủ thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ.
“Trong suốt hơn 30 năm vừa qua, bị cáo nhận thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ như bị cáo đã trình bày, còn rất nhiều dang dở, nhiều món nợ. Vì vậy, bị cáo hy vọng vào tù có đủ thời gian để chấp hành án phạt”, bị cáo Thăng nói.
Theo bị cáo, bản thân mới được biết bố mình (năm nay 87 tuổi) vừa mới phải đi cấp cứu chiều hôm kia tại BV Bạch Mai và mong HĐXX cho bị cáo thay đổi hình thức ngăn chặn để có điều kiện thăm bố. “Mong HĐXX cho bị cáo ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, với bạn bè, với người thân. Sau đó, bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết đến bao giờ mới có thể ra được”, bị cáo Thăng đề nghị.
Ngoài ra, theo bị cáo Thăng, bản thân đã nhận trách nhiệm ngay từ đầu nên mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến dự án Thái Bình 2, không vì động cơ cá nhân, vụ lợi, chỉ vì chất lượng dự án mà vướng lòng lao lí, được hưởng khoan hồng của pháp luật. “Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các bị cáo đó, để các bị cáo đó được hưởng khoan hồng của pháp luật”, bị cáo Thăng nói.
[VIDEO] Trịnh Xuân Thanh khóc xin lỗi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam Anh

Tam Anh

hài hỉ, người xin được đi Đức thăm vợ con, người xin gia hạn ăn Tết với gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU