Bị cáo Đinh La Thăng: 'Tôi thành tâm mong vong linh của bố tha lỗi cho tôi'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 24.3, bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm nói lời sau cùng trong ngày làm việc kéo dài nhất từ khi vụ án cố ý làm trái liên quan đến việc PVN góp 800 tỉ đồng vào OceanBank được đưa ra xét xử. 

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước tòa /// Ảnh V.H Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh V.H
Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước tòa
Ảnh V.H
Gửi lời cảm ơn Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, cơ quan điều tra, luật sư bào chữa... đã chia sẻ với biến cố trong cuộc đời mình, bị cáo Đinh La Thăng cũng cảm ơn gia đình, bạn bè, các cấp lãnh đạo, người dân đã đến chia buồn, thắp hương khi bố bị cáo qua đời.
“Bị cáo đã trở thành người con bất hiếu, vì khi bố mất đi đã không được ở nhà để lo tang lễ và đưa cụ về nơi an nghỉ cuối cùng. Điều này thực sự sẽ là nỗi ám ảnh, sự day dứt lớn nhất trong quãng đời còn lại của bị cáo ở trong tù”, bị cáo Đinh La Thăng nói.
Rất nghẹn ngào khi nhắc đến bố, bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ: “Ngay trong đêm trước khi lễ viếng bố bị cáo diễn ra, trong đầu bị cáo luôn ám ảnh, ông cụ cứ hiện về nói “Thăng đâu, sao chưa thấy về?”. Bị cáo đã xin được về nhìn mặt bố lần cuối cùng, nhưng không được phép. Đây sẽ là nỗi ám ảnh, sự day dứt”.
Bày tỏ mình “thực sự đã định không phát biểu gì thêm nữa, nhưng trước việc các vị đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội với bị cáo, trong khi những người tham gia đều biết đến sự thật khách quan qua tranh tụng của các luật sư; trước mức án quá nặng, gần như hết khung của tội “cố ý làm trái”, và sau lưng bị cáo là 1 bản án 13 năm của phiên tòa trước”, bị cáo Đinh La Thăng cho biết: “Điều mong mỏi cuối cùng xin gửi tới Hội đồng xét xử là xin hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm những người cầm cán cân công lý, đại diện cho đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước để công tâm xem xét bị cáo như đối với số phận một con người”.
“Bị cáo đã giữ nhiều trọng trách, ở những cương vị khác nhau. Trong suốt thời gian bị cáo làm ở Tập đoàn dầu khí, không có một lễ, tết nào bị cáo có mặt ở nhà, mà đều đi công trường, đi giàn khoan, đôn đốc mọi việc. Năm vừa rồi hy vọng được ở nhà ăn tết với vợ con, gia đình, thì lại phải vào tù. Bị cáo vô cùng đau xót”, bị cáo Thăng nói.
Theo bị cáo Đinh La Thăng, những phiên tòa và những bản án tuyên đối với bị cáo không chỉ là những năm tháng tù tội dài đằng đẵng trước mắt, mà chắc chắn bị cáo không còn đủ thời gian để thực hiện hết. "Điều quan trọng hơn, đó còn là nỗi đau, sự mất mát trong lòng tin của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người dân, mà những bị cáo dù có xin lỗi đến ngàn lần cũng không thay đổi được sự thật đớn đau này”, bị cáo Đinh La Thăng nói.
“Trong những đêm dài nằm trằn trọc, thao thức không ngủ được với bốn bức tường trong phòng giam, bị cáo nhớ đến câu người xưa đã nói: Trong đêm tối vẫn còn những vì sao chiếu sáng. Những vì sao đó chính là niềm hy vọng. Thực sự, nếu không còn hy vọng, thì sống không còn ý nghĩa gì nữa. Bị cáo hy vọng trước những sự thật khách quan được làm rõ tại phiên tòa mấy ngày hôm nay, căn cứ vào chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, nguyên tắc bản án phải xuất phát từ kết quả kiểm tra, đánh giá chứng cứ và kết quả tranh tụng, bị cáo sẽ có một bản án công tâm, khách quan và đường lối xử lý khoan hồng", bị cáo Đinh La Thăng nói.
Bị cáo Đinh La Thăng nói: “Hôm mở đầu phiên xử cũng là 49 ngày bố bị cáo ra đi mà bị cáo không được thắp nén hương trước vong linh của ông. Bị cáo cũng không còn cơ hội nữa, trước mức án quá nặng nề mà đại diện Viện kiểm sát đã nêu”.
“Tôi thành tâm mong vong linh của bố tôi tha lỗi cho tôi”, bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng.
Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tọa phiên tòa cho biết: Do đây là vụ án phức tạp, Hội đồng xét xử sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 14 giờ ngày 29.3.
18 giờ 25 phút, phiên xét xử kết thúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vU sON

vU sON

Tôi đã làm việc tại PVN vào thời kỳ ông Thăng làm Chủ tịch, PVN sau ông Thăng đã trở nên rất khó khăn, có tái cơ cấu gì đi nữa cũng khó vưcj dậy, vì Tiền đã tiêu hết mất rồi! Tôi thật bất ngờ trước tài hùng biện của ông Thăng.
Hokien

Hokien

Hùng biện đâu anh. Tôi thấy quá phần tranh tụng thì luật sư và ông thăng nói có lý mà
Phan Thanh

Phan Thanh

Lời nguyện cầu đó ông nên giữ lại riêng trong tâm khảm mình hơn là nói ra

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU