Bị án tự tử trước ngày chấp hành án phạt tù đã qua cơn nguy kịch

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Người nhà của bị án tự tử trước ngày chấp hành án phạt tù cho biết, người này đã qua cơn nguy kịch, đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.
Trưa ngày 13.8, tin từ Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, bệnh nhân N.H.T.K, 30 tuổi, ngụ H.Thới Lai (TP.Cần Thơ), người uống thuốc với ý định tự tử trước ngày phải chấp hành án hình phạt tù, đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn đang phải theo dõi, điều trị.
Theo người nhà bệnh nhân, người nhà chỉ gặp anh K. để cho người này đi vệ sinh; còn lại là do các bác sĩ chăm sóc. Lực lượng công an cũng có mặt để giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực điều trị của bị án K.
Như Thanh Niên đã đưa tin, tối 12.8, trước ngày phải chấp hành án hình phạt tù (13.8), bị án N.H.T.K đã bất ngờ uống thuốc với ý định tự tử.
Trước đó, TAND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) tuyên phạt K. 9 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản trong vụ án phá hủy nhà kho bỏ trống trên địa bàn. Bị án có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Ngày 27.7, xử phúc thẩm, TAND TP.Cần Thơ đã bác kháng cáo của bị án, và tuyên y án sơ thẩm.
Sau đó, K. có đơn xin hoãn thi hành hình phạt tù của người bị kết án với lý do bản thân là lao động chính trong gia đình, vợ không có nghề nghiệp ổn định, con còn nhỏ và cha mẹ bị bệnh. Đến ngày 10.8, TAND H.Thới Lai có công văn trả lời đơn xin hoãn thi hành án của anh Kiên. TAND H.Thới Lai yêu cầu hạn chót - ngày 13.8 - bị án phải có mặt tại Công an huyện để chấp hành án.
Bị án tự tử trước ngày chấp hành án phạt tù đã qua cơn nguy kịch - ảnh 1

Bị án Nguyễn Hoàng Trung Kiên, 30 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ sau khi uống thuốc độc tự tử

Ảnh Đình Tuyển

Hiện tại do tình huống bị án K. uống thuốc với ý định tự tử trên, thời gian thi hành án của bị án buộc phải hoãn để người này cấp cứu, điều trị.

Trường hợp nào được hoãn thi hành án?

Liên quan đến tình huống nêu trên, nhiều ý kiến dư luận cũng thắc mắc trường hợp nào sẽ được hoãn thi hành án. Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ, điểm c Khoản 1 Điều 67 bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định người là lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt được hoãn đến 1 năm; trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Điều 67 bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định điều kiện hoãn chấp hành án hình phạt tù đối với người bị xử phạt tù. Theo đó, có thể được hoãn trong trường hợp bị bệnh nặng, cho đến khi sức khỏe được phục hồi. Do đó, nếu người bị kết án thỏa mãn một trong các điều kiện này thì có thể được xem xét hoãn thi hành án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Đau lòng thật, anh này toàn làm những chuyện của những người bế tắc cùng cực để tìm cách giải thoát 1 cách tiêu cực.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Anh lái tàu họ Nhạc ạ ! Tôi tin chắc rằng,anh cũng đã biết và chứng kiến vô số câu chuyện trong cuộc sống đã xảy ra với nhiều người Tích Cực,theo đuổi Công,sự Việc của họ với quãng thời gian dài và rất dài so với cuộc đời của một con người,để tìm ra cái ( Sự Thật, Đúng.) đơn cử như vụ án VƯỜN ĐIỀU. TÁM NGƯỜI TRỘM VÀNG TỈNH TÂY NINH. NGUYỄN THANH CHẤN. HÀ ĐỨC LONG.... Song! nếu một trong những người này ( tích Cực ) để tìm ra " Sự Thật,Chân Lý Đúng,mà họ Chết vì bệnh hoặc Tự tử ) Thì làm sao " Sáng Tỏ ..." . Vì vậy mà cũng phải có người. Vì quá bức xúc....dồn nén lên đến đỉnh điểm ,thì họ tìm đến cái Chết để những người có trách nhiệm,lương tâm xem xét lại " cách hành xử giải quyết..." đấy bạn ạ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Huynh Huu Minh

Huynh Huu Minh

Cơ quan pháp chế nên xem xét thận trọng đừng cứng nhắc quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU