BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động

38 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.
BHXH Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động /// Ảnh T.HẰNG BHXH Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động - Ảnh T.HẰNG
BHXH Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động
Ảnh T.HẰNG
Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này.
Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.
Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.
BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…
Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.
Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.
Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng hỗ trợ.
Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Truong

Phuong Truong

Rút duoc BHXH 1 lần.. Từ tết tới h rút trầy trật.. Tới h rút chua xong..thua BHXH
Lê Trung

Lê Trung

Mình cũng vậy. lúc lãnh bhxh cũng trầy trật hẹn tới hẹn lui mấy tháng trời mới được lãnh. chỉ vì cái sai của người đánh máy
Như ai cũng biết là bhxh do người ở công ty nhập thông tin thì mình làm sao mà biết được người ta nhập sai ở chỗ nào. chỉ khi nào lấy sổ mình mới phát hiện ra là nhập sai ngày tháng. nhập ngày tháng không trùng với CMND . vậy mà đem CMND với sổ hộ khẩu xuống nhưng bhxh cũng không chịu. bắt buộc phải về lục lại giấy khai sinh. phải hẹn tới hẹn lui mấy tháng mới lãnh được tiền. nhưng quan trọng ở đây là không phải do mình làm sai mà là do người nhập liệu sai. tại sao người làm sai thì không sửa chữa mà bắt người không làm sai lầm phải sửa chữa
Không tắm Mùa đông

Không tắm Mùa đông

Làm khó nhau vậy bạn
4 phản hồi
Quốc cường Hứa

Quốc cường Hứa

Xin chào, chúng tôi là những người lao động, khi nhận được tin này thì thật là vui, xin chân thành cảm ơn BHXH VN ,và TLĐLĐ VN, trân trọng
do***@gmail.com

do***@gmail.com

Đọc kỷ bài viết đi bạn ơi,nếu bạn đang đi làm có lương thì không miễn
Hong Anh

Hong Anh

nếu nghỉ việc thì sao đủ điều kiện đóng BHXH để mà đóng bhyt b ơi, trong khi phải đi làm trên 14 ngày trong 1 tháng mới đóng BH của tháng đó
Ty Duong Hien

Ty Duong Hien

Được nhiêu hay bấy nhieu.
Han Nguyen Ngoc

Han Nguyen Ngoc

Những người có thời gian nghỉ 3 thang không đóng bhxh vào dịp phải nghỉ việc do dịch covid19 năm 2020 thì có được tính là tham gia bhxh liên tục hay không liên tục mặc dù đã tham gia bhxh nhiều năm liên tục rồi?
Bac Nguyen

Bac Nguyen

Đây là bhyt ko phải bhxh bạn hỏi ko đúng nội dung
SauPham

SauPham

Mình cũng muốn hỏi vấn đề trên. BHYT của doanh nghiệp dính với BHXH, hỏi đúng mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU