Bếp tình thương ở các bệnh viện vẫn đỏ lửa trong mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, các bếp ăn tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19....
Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang chuẩn bị các suất ăn cho bệnh nhân. /// Ảnh: Bích Ngân Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang chuẩn bị các suất ăn cho bệnh nhân. - Ảnh: Bích Ngân
Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang chuẩn bị các suất ăn cho bệnh nhân.
Ảnh: Bích Ngân
Tại các bệnh viện, nơi việc cứu chữa bệnh đang diễn ra hằng ngày,  trong mùa dịch Covid-19, các bếp ăn tình thương, bếp từ thiện... vẫn đỏ lửa.

Bếp cơm từ thiện đỏ lửa trong mùa dịch Covid-19

Những ngày cuối tháng 2.2020, chúng tôi theo chân Hội từ thiện Thiện Duyên, đi phát cơm từ thiện cho bà con ở Bệnh viện 175 (TP.HCM). Gặp dì Bảy, dì Bảy bảo mình từ tuốt miệt Hậu Giang lên đây chăm con, gặp đoàn từ thiện thì mừng lắm. "Người ta phát cơm vầy cũng đỡ lắm, cho cả khẩu trang nữa", dì Bảy nói.
“Dịch Covid-19 khiến cho khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn trở nên khó tìm mua hơn, nhiều thân nhân bệnh nhân ở tứ xứ về thành phố nuôi bệnh không mua được khẩu trang, trong khi sinh hoạt ở môi trường bệnh viện thì rất cần có khẩu trang, nên chúng tôi ngoài lo các khẩu phần cơm tươm tất, cũng nhờ các mạnh thường quân tính thêm mua khẩu trang tặng bà con”, anh Nguyễn Văn Nhiều, Hội trưởng Hội từ thiện Thiện Duyên, chia sẻ.
Bếp tình thương ở các bệnh viện vẫn đỏ lửa trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 1

Tặng suất cơm từ thiện tại Bệnh viện 175

Ảnh: K.L

Vì vậy, trong mùa dịch Covid-19, hội không chỉ tiếp tục phát cơm mà còn liên hệ với các cơ quan tổ chức để tặng thêm khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho bệnh nhân.
Bếp tình thương ở các bệnh viện vẫn đỏ lửa trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 2

Hội từ thiện Thiện Duyên phối hợp với ứng dụng VNNgayNay tặng khẩu trang cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện 175

Ảnh: K.L

“Chúng tôi cố gắng kết nối các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân có điều kiện để hỗ trợ bà con tại bệnh viện có cái khẩu trang để tự bảo vệ mình”, anh Nhiều cho biết thêm.
Suốt 10 năm qua, Hội từ thiện Thiện Duyên vẫn duy trì đều đặn phát cơm từ thiện 3 lần/tuần cho các thân nhân bệnh nhân của Bệnh viện 175; tài trợ 2 đợt mổ mắt miễn phí hàng tháng cho người nghèo.

Bếp tình thương 'chủ động ứng phó'

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, các bếp ăn tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo hoạt động.
Ghé thăm khu vực bếp tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, dễ dàng thấy mọi thứ được bài trí gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ. Ngoài những dụng cụ bảo hộ khi làm bếp thông thường, các chị bếp bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn sát khuẩn... để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bếp tình thương ở các bệnh viện vẫn đỏ lửa trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 3

Hộ lý tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM xuống bếp ăn nhận cơm vào các khung giờ, tránh tập trung đông người.

Ảnh: Bích Ngân

Để vừa đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm, vừa chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã triển khai việc phát thức ăn cho bệnh nhân theo từng khoa để tránh tập trung đông người.
Đầu bếp của bệnh viện sẽ chủ động tự nấu, phục vụ miễn phí cho bệnh nhân. "Thực đơn của bệnh viện được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, thiết kế theo khung riêng dành cho từng nhóm bệnh nhân, nên đảm bảo sẽ cung cấp đủ đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu”, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Anh Tường (Trưởng khoa Dinh dưỡng -  Tiết chế, Bệnh viện Ung bướu) chia sẻ.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), thạc sĩ Lê Minh Hiển (Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Mô hình bếp yêu thương vẫn tổ chức phát thức ăn miễn phí cho người nhà bệnh nhân vào các khung giờ cố định, cứ 4 người/ lần, để đảm bảo không phải xếp hàng quá lâu, đồng thời tránh được việc tập trung đông ngườì".
"Chúng tôi cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp cung cấp nước rửa tay sát khuẩn, nước khoáng, trình chiếu các video tuyên truyền cách phòng ngừa và rửa tay đúng cách cho thân nhân người bệnh trong mùa dịch tại khu vực sảnh và nhà bếp”, ông Lê Minh Hiển cho biết thêm.
Bếp tình thương ở các bệnh viện vẫn đỏ lửa trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 4

Phòng CTXH của Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trao tặng 1.500 chai nước rửa tay có cồn sát khuẩn cho bệnh nhân và người nhà.

Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Tuân thủ nghiêm ngặt an toàn thực phẩm

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, BV Đại học Y dược TP.HCM yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn để phòng ngừa dịch Covid-19, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ bệnh nhân.
Ông Trần Văn Hùng (Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết trong mùa dịch Covid-19, "Ban giám đốc bệnh viện đã dành nhiều thời gian quan tâm đến hoạt động của bếp ăn, căn tin để thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đảm bảo thức ăn cho bệnh nhân, thân nhân vừa phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng vừa phải đảm bảo mọi tiêu chí khắt khe của an toàn vệ sinh thực phẩm”.
“Bệnh viện ghi nhận và tiến hành lấy các mẫu thức ăn hằng ngày để xét nghiệm, kiểm tra. Có như vậy thì mới có thể phối hợp và kịp thời tham gia hỗ trợ tốt cho các khoa trong cuộc chiến với bệnh dịch Covid-19", ông Trần Văn Hùng khẳng định. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU