Bệnh viện thứ 3 tại TP.HCM có máy PET/CT chẩn đoán, điều trị ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 16.2, tin từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy PET/CT trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Hệ thống máy PEC/CT giúp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư. /// ẢNH: BVCC Hệ thống máy PEC/CT giúp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư. - ẢNH: BVCC
Hệ thống máy PEC/CT giúp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư.
ẢNH: BVCC
Ngày 16.2, tin từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy PET/CT trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Đây là bệnh viện thứ 3 trên địa bàn TP có hệ thống máy PEC/CT (trước đó là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân 115)
Với việc đưa vào vận hành máy PET/CT thế hệ mới này, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ góp phần giải quyết được một lượng lớn bệnh nhân ở khu vực TP và các tỉnh thành phía nam.
Bệnh viện thứ 3 tại TP.HCM có máy PET/CT chẩn đoán, điều trị ung thư - ảnh 1Hệ thống máy PEC/CT Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ứng dụng phục vụ người bệnh. Ảnh: Duy Tính
Hệ thống máy PET/CT Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ứng dụng là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay. Với những đặc tính ưu việt như: giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Vì vậy, số lượng bệnh nhân được sử dụng kỹ thuật tiên tiến này trong ngày sẽ nhiều hơn. Công suất máy tối đa có thể ghi hình đến 30 ca/ngày.
Ghi hình PET/CT sẽ cung cấp thông tin cả cấu trúc giải phẫu và mức độ chuyển hóa của khối bướu nên nó hữu ích trong việc giúp các bác sĩ chuyên ngành ung thư.
Máy phân lập bệnh chính xác giai đoạn của hầu hết các loại ung thư như, ưng thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư giáp, ung thư tử cung... để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng giai đoạn bệnh. Đánh giá sớm hiệu quả đáp ứng điều trị. Theo dõi và phát hiện ung thư tái phát. Giúp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị.
Ngoài ra, PET/CT còn được ứng dụng trong lĩnh vực tim mạch và thần kinh như đánh giá sự sống còn của cơ tim; chẩn đoán các bệnh sa sút trí tuệ và phát hiện ổ động kinh (Hình 4-5).
Chi phí cho 1 ca ghi hình chẩn đoán ung thư bằng PET/CT nói trên của Ung bướu TP.HCM dự kiến là 25,3 triệu đồng cho ghi hình chẩn đoán (chưa bao gồm bảo hiểm y tế) và 25,8 triệu đồng cho việc ghi hình mô phỏng lập kế hoạch xạ trị ung thư (chưa bao gồm bảo hiểm y tế).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU